Giá xăng dầu hôm nay 5/6: OPEC+ cắt giảm sản lượng đẩy dầu thô tăng

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu đẩy giá dầu hôm nay tăng vọt.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 5/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,22 USD, tương đương 3,09%, lên mức 73,96USD/thùng. Còn dầu Brent tăng 2,26 USD, tương đương 2,97%, lên mức 78,39 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, giá dầu tiếp đà tăng của hai phiên giao dịch cuối tuần trước sau quyết định của OPEC+ ngày 4/6 tại cuộc họp ở Vienna (Áo).

OPEC+ đã cắt giảm 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu, bao gồm việc cắt giảm 2 triệu thùng/ngày hồi cuối năm ngoái và cắt giảm tự nguyện 1,6 triệu thùng/ngày tại cuộc họp hồi tháng 4. Quyết định cắt giảm này có hiệu lực cho đến cuối năm 2023.

Sau 7 giờ đàm phán, OPEC+ đã đạt được một thỏa thuận rộng hơn về chính sách sản lượng. Các nhà phân tích cho biết quyết định của OPEC+ đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng nhóm này sẵn sàng hỗ trợ giá và cố gắng ngăn chặn các nhà đầu cơ.

Đồng sáng lập tổ chức tư vấn Các khía cạnh năng lượng Amrita Sen cho biết, dó là một tín hiệu rõ ràng cho thị trường rằng OPEC+ sẵn sàng đưa ra và bảo vệ mức giá sàn. Còn theo người sáng lập Black Gold Investors Gary Ross, Saudi Arabia đã hiện thực tốt lời cảnh báo của mình đối với các nhà đầu cơ và rõ ràng họ muốn giá dầu tăng cao hơn.

Đúng như dự đoán của nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, giá dầu đã tăng mạnh khi thị trường mở cửa trở lại sáng nay 5/6. Ngoài việc gia hạn mức cắt giảm 3,6 triệu thùng/ngày hiện tại của OPEC+, nhóm này cũng đã đồng ý giảm các mục tiêu sản xuất chung từ tháng 1/2024 thêm 1,4 triệu thùng/ngày so với các mục tiêu hiện tại xuống còn 40,46 triệu thùng/ngày.

Song, mức cắt giảm này sẽ không thực tế vì nhóm đã hạ thấp các mục tiêu cho Nga, Nigeria và Angola để phù hợp với mức sản xuất thực tế hiện tại. 

Dựa trên thỏa thuận nói trên của OPEC+, Saudi Arabia sẽ cắt giảm sâu sản lượng vào tháng 7 nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi nhóm này tìm cách thúc đẩy giá dầu đang giảm.

Sản lượng của Saudi Arabia sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5, mức giảm lớn nhất trong nhiều năm.