Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá xăng dầu hôm nay 5/6: OPEC+ cắt giảm sản lượng đẩy dầu thô tăng

Kinhtedothi - Sau khi OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu đẩy giá dầu hôm nay tăng vọt.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 5/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,22 USD, tương đương 3,09%, lên mức 73,96USD/thùng. Còn dầu Brent tăng 2,26 USD, tương đương 2,97%, lên mức 78,39 USD/thùng.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, giá dầu tiếp đà tăng của hai phiên giao dịch cuối tuần trước sau quyết định của OPEC+ ngày 4/6 tại cuộc họp ở Vienna (Áo).

OPEC+ đã cắt giảm 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu, bao gồm việc cắt giảm 2 triệu thùng/ngày hồi cuối năm ngoái và cắt giảm tự nguyện 1,6 triệu thùng/ngày tại cuộc họp hồi tháng 4. Quyết định cắt giảm này có hiệu lực cho đến cuối năm 2023.

Sau 7 giờ đàm phán, OPEC+ đã đạt được một thỏa thuận rộng hơn về chính sách sản lượng. Các nhà phân tích cho biết quyết định của OPEC+ đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng nhóm này sẵn sàng hỗ trợ giá và cố gắng ngăn chặn các nhà đầu cơ.

Đồng sáng lập tổ chức tư vấn Các khía cạnh năng lượng Amrita Sen cho biết, dó là một tín hiệu rõ ràng cho thị trường rằng OPEC+ sẵn sàng đưa ra và bảo vệ mức giá sàn. Còn theo người sáng lập Black Gold Investors Gary Ross, Saudi Arabia đã hiện thực tốt lời cảnh báo của mình đối với các nhà đầu cơ và rõ ràng họ muốn giá dầu tăng cao hơn.

Đúng như dự đoán của nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, giá dầu đã tăng mạnh khi thị trường mở cửa trở lại sáng nay 5/6. Ngoài việc gia hạn mức cắt giảm 3,6 triệu thùng/ngày hiện tại của OPEC+, nhóm này cũng đã đồng ý giảm các mục tiêu sản xuất chung từ tháng 1/2024 thêm 1,4 triệu thùng/ngày so với các mục tiêu hiện tại xuống còn 40,46 triệu thùng/ngày.

Song, mức cắt giảm này sẽ không thực tế vì nhóm đã hạ thấp các mục tiêu cho Nga, Nigeria và Angola để phù hợp với mức sản xuất thực tế hiện tại. 

Dựa trên thỏa thuận nói trên của OPEC+, Saudi Arabia sẽ cắt giảm sâu sản lượng vào tháng 7 nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi nhóm này tìm cách thúc đẩy giá dầu đang giảm.

Sản lượng của Saudi Arabia sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5, mức giảm lớn nhất trong nhiều năm.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh tăng cường quản lý, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2026

Bắc Ninh tăng cường quản lý, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2026

20 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhằm bảo đảm ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Văn bản số 278/UBND-KTTH chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết.

Quảng Ngãi: hoa cúc Nghĩa Hiệp chưng Tết đã “cháy hàng” từ sớm

Quảng Ngãi: hoa cúc Nghĩa Hiệp chưng Tết đã “cháy hàng” từ sớm

17 Jan, 02:41 PM

Kinhtedothi - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2026. Những ngày này, các nhà vườn ở làng hoa Nghĩa Hiệp (xã Vệ Giang, Quảng Ngãi) đang tập trung chăm sóc để cúc nở đúng thời điểm. Hiện hoa cúc trong làng đã được thương lái từ nhiều địa phương đến hỏi mua, đặt cọc gần hết.

Giá heo hôm nay 17/1: biến động trái chiều

Giá heo hôm nay 17/1: biến động trái chiều

17 Jan, 07:17 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá heo hôm nay ngày 17/1 biến động trái chiều giữa các miền. Trong khi miền Bắc và miền Trung đã bắt đầu hạ nhiệt thì miền Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt, dao động trong khoảng 67.000 - 75.000 đồng/kg.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ