Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá xăng dầu hôm nay 5/6: OPEC+ cắt giảm sản lượng đẩy dầu thô tăng

Kinhtedothi - Sau khi OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu đẩy giá dầu hôm nay tăng vọt.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 5/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,22 USD, tương đương 3,09%, lên mức 73,96USD/thùng. Còn dầu Brent tăng 2,26 USD, tương đương 2,97%, lên mức 78,39 USD/thùng.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, giá dầu tiếp đà tăng của hai phiên giao dịch cuối tuần trước sau quyết định của OPEC+ ngày 4/6 tại cuộc họp ở Vienna (Áo).

OPEC+ đã cắt giảm 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu, bao gồm việc cắt giảm 2 triệu thùng/ngày hồi cuối năm ngoái và cắt giảm tự nguyện 1,6 triệu thùng/ngày tại cuộc họp hồi tháng 4. Quyết định cắt giảm này có hiệu lực cho đến cuối năm 2023.

Sau 7 giờ đàm phán, OPEC+ đã đạt được một thỏa thuận rộng hơn về chính sách sản lượng. Các nhà phân tích cho biết quyết định của OPEC+ đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng nhóm này sẵn sàng hỗ trợ giá và cố gắng ngăn chặn các nhà đầu cơ.

Đồng sáng lập tổ chức tư vấn Các khía cạnh năng lượng Amrita Sen cho biết, dó là một tín hiệu rõ ràng cho thị trường rằng OPEC+ sẵn sàng đưa ra và bảo vệ mức giá sàn. Còn theo người sáng lập Black Gold Investors Gary Ross, Saudi Arabia đã hiện thực tốt lời cảnh báo của mình đối với các nhà đầu cơ và rõ ràng họ muốn giá dầu tăng cao hơn.

Đúng như dự đoán của nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, giá dầu đã tăng mạnh khi thị trường mở cửa trở lại sáng nay 5/6. Ngoài việc gia hạn mức cắt giảm 3,6 triệu thùng/ngày hiện tại của OPEC+, nhóm này cũng đã đồng ý giảm các mục tiêu sản xuất chung từ tháng 1/2024 thêm 1,4 triệu thùng/ngày so với các mục tiêu hiện tại xuống còn 40,46 triệu thùng/ngày.

Song, mức cắt giảm này sẽ không thực tế vì nhóm đã hạ thấp các mục tiêu cho Nga, Nigeria và Angola để phù hợp với mức sản xuất thực tế hiện tại. 

Dựa trên thỏa thuận nói trên của OPEC+, Saudi Arabia sẽ cắt giảm sâu sản lượng vào tháng 7 nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi nhóm này tìm cách thúc đẩy giá dầu đang giảm.

Sản lượng của Saudi Arabia sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5, mức giảm lớn nhất trong nhiều năm.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 

Phú Thọ quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 

25 Nov, 12:50 PM

Kinhtedothi - Cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh, kéo theo nhiều nguy cơ phát sinh tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Trước thực tế đó, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, phối hợp liên ngành nhằm giữ ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh lành mạnh.

Quảng Ninh: ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới

Quảng Ninh: ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới

24 Nov, 01:16 PM

Kinhtedothi - Lực lượng Hải quan Khu vực VIII phối hợp các đơn vị chức năng tại Quảng Ninh tăng cường kiểm soát xuất nhập khẩu, đảm bảo quản lý chặt chẽ hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái và các tuyến biên giới, đồng thời không ảnh hưởng đến hoạt động giao thương hợp pháp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Giá heo hôm nay 22/11: tiếp đà tăng tại nhiều nơi

Giá heo hôm nay 22/11: tiếp đà tăng tại nhiều nơi

22 Nov, 07:08 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá heo hôm nay ngày 22/11 tiếp tục ghi nhận nhiều địa phương tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, riêng một số nơi tại miền Bắc tăng mạnh đến 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 46.000 - 53.000 đồng/kg.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ