Giá xăng dầu lấy lại đà tăng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tình trạng thiếu hụt nguồn cung, việc vận chuyển dầu thô từ Nga sang Ấn Độ gặp khó khăn đã đẩy giá xăng dầu hôm nay tăng vọt.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 15/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2022 đứng ở mức 106,05 USD/thùng, tăng 2,26 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 6/2022 đứng ở mức 111,60 USD/thùng, tăng 2,82 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định, do lo ngại nguồn cung bị thắt chặt và tình trạng thiếu hụt trầm trọng sẽ tái diễn trong thời gian tới đẩy giá dầu ngày 15/4 tăng vọt.

New York Times thông tin, EU đang tiến rất gần đến việc áp dụng một lệnh cấm theo từng giai đoạn đối với dầu thô của Nga. Động thái này được cho là để các nước EU có thời gian tìm kiếm các nguồn cung thay thế, trước khi tiến tới việc cấm hoàn toàn.

Tuy nhiên, với diễn biến trên thị trường dầu thô thời gian qua, việc tìm kiếm nguồn cung thay thế là không hề đơn giản. OPEC+ vẫn kiên quyết duy trì chính sách sản lượng và phớt lờ mọi lời kêu gọi tăng sản lượng từ Mỹ cũng như các nước tiêu thụ dầu thô lớn.

Bên cạnh đó, việc tăng sản lượng của OPEC+ cũng gặp không ít khó khăn khi từ nhiều tháng qua, mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng của nhóm hầu như đều không đạt được.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu thô được dự báo có thể sẽ trầm trọng hơn, khi cả Nga và Ấn Độ đang tỏ ra e ngại trong quá trình vận chuyển, thanh toán. Đặc biệt là giá cước vận tải đắt đỏ và thời gian vận chuyển gấp đôi so với việc chuyển dầu từ Trung Đông sang. Ngoài ra, khả năng hấp thụ dầu thô từ Nga của Trung Quốc, Ấn Độ cũng có hạn.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu từ Trung Quốc được cải thiện, khi nước này bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch.

Ngược lại, giá dầu ngày 15/4 cũng bị kiềm chế bởi đồng USD mạnh hơn và thông tin tồn kho dầu thô Mỹ tăng mạnh. Trong khi đó, theo dữ liệu từ Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng lên 548 gian trong tuần trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.