Giá xăng dầu ngày 13/12: Nguồn cung thiếu hụt đẩy dầu thô tăng mạnh

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đường ống dẫn dầu thô Keystone đóng cửa, khiến lo ngại nguồn cung thiếu hụt đã đẩy giá hôm nay tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 13/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2023 đứng ở mức 73,60 USD/thùng, tăng 0,3 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 12/12, giá dầu WTI giao tháng 1/2023 tăng 1,52 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 2/2023 đứng ở mức 78,43 USD/thùng, tăng 0,44 USD/thùng trong phiên và tăng tới 1,37 USD so với cùng thời điểm ngày 12/12.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định, lo ngại thiếu hụt nguồn cung gia tăng sau khi thông tin đường ống dẫn dầu thô Keystone của TC Energy Corp nối từ Canada đến Mỹ phải đóng cửa kéo dài hơn dự kiến để sửa chữa, đẩy giá dầu hôm nay tăng mạnh.

TC Energy Corp đã đóng đường ống Keystone từ cuối ngày 7/12 sau khi sự cố tràn dầu được phát hiện. Đường ống Keystone có công suất 622.000 thùng/ngày, là huyết mạch quan trọng vận chuyển dầu thô từ Canada đến các nhà máy lọc dầu của Mỹ và vùng Vịnh Mexico để xuất khẩu.

Áp lực thiếu hụt nguồn cung dầu thô đã được dấy lên trong những phiên giao dịch trước đó, khi Nga tuyên bố có thể cắt giảm sản lượng để đáp trả việc các nước phương Tây áp giá trần đối với dầu thô của nước này.

Trong khi nguồn cung dầu có nguy cơ gián đoạn, thiếu hụt thì ở chiều hướng ngược lại, việc Trung Quốc mở cửa trở lại được nhận định sẽ làm gia tăng đáng kể nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu. Điều này cũng là yếu tố quan trọng đẩy giá dầu ngày 13/12 đi lên.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thô trong những phiên giao dịch gần đây cũng đang phải đối diện với áp lực suy thoái kinh tế ngày một gia tăng, khi nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, và tạo làn sóng tăng lãi suất mới ở các ngân hàng trung ương.

Rủi ro lạm phát toàn cầu vẫn sẽ là yếu tố kiềm chân giá dầu khi các dự báo gần đây cho thấy, lạm phát Mỹ vẫn sẽ ở mức cao và chưa thể hạ nhiệt nhanh như kỳ vọng.