Giá xăng dầu ngày 25/12: Thiếu hụt nguồn cung đẩy dầu thô tăng vọt

Nguyên Dương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nguồn cung dầu thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ được kỳ vọng tăng cao đã hỗ trợ giá dầu thô có tuần tăng thứ 2 liên tiếp.

Khép tuần giao dịch, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, hôm nay ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn đứng ở mức 79,35 USD/thùng; trong khi giá dầu Brent đứng ở mức 83,97 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhìn nhận, giá dầu thô bước vào tuần giao dịch từ ngày 19/12 với xu hướng tăng mạnh, khi thị trường ghi nhận thông tin Mỹ có kế hoạch mua bổ sung 3 triệu thùng dầu vào kho dữ trữ chiến lược và Nga lên kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Cả OPEC và IEA đều vừa đưa ra mức dự báo tăng trưởng dương cho nhu cầu dầu năm 2023. Trong khi OPEC dự báo mức tăng 2,25 triệu thùng thì IEA cũng đưa ra mức dự báo tăng 1,7 triệu thùng so với năm 2022.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 19/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu giao kỳ hạn đứng ở mức 75,40 USD/thùng, tăng 1,11 USD/thùng trong phiên. Còn dầu Brent giao tháng 2/2023 đứng ở mức 80,37 USD/thùng, tăng 1,33 USD/thùng trong phiên.

Đà tăng giá của dầu thô tiếp tục được thúc đẩy nhờ kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc cải thiện mạnh, khi nước này nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời cho biết có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế trong năm 2023.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Áp lực suy thoái kinh tế cũng hạ nhiệt khi giới chuyên gia nhận định thời khắc khó khăn nhất đã qua. Lạm phát toàn cầu bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt và các ngân hàng trung ương cũng đã tính tới việc giảm tốc tăng lãi suất.

Sự cố đường ống dẫn dầu Keystone vẫn chưa được khắc phục cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu đi lên. Khi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ trong tuần kết thúc ngày 16/12 giảm mạnh được phát đi, giá dầu thô đã bật tăng mạnh.

Theo dữ liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc ngày 16/12 đã giảm khoảng 3,1 triệu thùng, cao hơn nhiều mức dự báo giảm 1,7 triệu thùng. Dự trữ xăng tăng khoảng 4,5 triệu thùng, còn các sản phẩm chưng cất tăng 820.000 thùng.

Serena Huang, chuyên gia tại Vortexa cho rằng, kế hoạch mua bổ sung dầu thô vào kho dự trữ chiến lược của Mỹ, và thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm đã hỗ trợ mạnh giá dầu đi lên.

Ở diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman mới đây đã đưa bình luận cho rằng, quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh là một quyết định đúng đắn để hỗ trợ sự ổn định của thị trường.

Bình luận này khiến thị trường đồn đoán về khả năng OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại, bất chấp sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu tiếp tục tạo động lực hỗ trợ giá dầu tăng trong phiên giao dịch cuối tuần.

Ông Eric Nuttall, đối tác và nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Ninepoint Partners LP, cho biết giá dầu sẽ quay trở lại mức 100 USD/thùng vào năm 2023. Theo nhà phân tích, các yếu tố cản trở đà tăng của giá dầu trong năm nay như chính sách Zero-Covid của Trung Quốc và việc phát hành dữ trự dầu khí chiến lược (SPR) của một số chính phủ, sẽ không còn tồn tại vào năm 2023. Cùng với các lệnh trừng phạt đối với dầu và khí đốt của Nga, điều này sẽ làm giá dầu tăng.

Ông cũng dự đoán lĩnh vực năng lượng tiếp tục vượt trội so với các lĩnh vực thị trường khác do nhu cầu cao đối với các cổ phiếu dầu khí.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần