Giá xăng dầu ngày 5/12: Thiếu hụt nguồn cung đẩy dầu thô tăng mạnh

Nguyên Dương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lo ngại nguồn cung thiếu hụt vì áp dụng mức giá trần với dầu thô của Nga, cũng như Trung Quốc thông báo về việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã hỗ trợ giá dầu hôm nay bật tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 5/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2023 đứng ở mức 81,35 USD/thùng, tăng 1,37 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 2/2023 đứng ở mức 87,16 USD/thùng, tăng 1,59 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhìn nhận, do lo ngại nguồn cung dầu thô từ Nga bị gián đoạn sau khi EU thông báo áp trần giá với dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng, thấp hơn đáng kể so với giá đang được giao dịch trên thị trường, đẩy giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Theo tính toán, việc áp trần giá đối với dầu thô Nga của EU và G7 có thể làm gián đoạn, giảm nguồn cung dầu khoảng 2,5 triệu thùng/ngày.

Trước đó, Nga cũng đã đưa ra các tuyên bố cứng rắn về việc sẽ ngừng bán dầu cho các nước đồng thuận với việc áp trần đối với dầu thô của nước này.

Giá dầu ngày 5/12 còn được thúc đẩy mạnh bởi kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc phục hồi mạnh, sau khi nước này thông báo về việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, ngày 3/12, Trung Quốc đã thông báo nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các thành phố lớn như Quảng Châu, Thâm Quyết, Trùng Khánh, Thiên Tân, Thành Đô không yêu cầu xét nghiệm PCR khi ra vào trung tâm thương mại, toà nhà văn phòng, công viên, trên phương tiện giao thông. Riêng Bắc Kinh không yêu cầu xét nghiệm Covid-19 khi sử dụng phương tiện công cộng.

Ngoài ra, kỳ vọng Fed giảm tốc tăng lãi suất sẽ giảm áp lực đối với các hoạt động kinh tế cũng hỗ trợ giá dầu thô đi lên. Tuy nhiên, đà tăng giá của dầu thô cũng bị kiềm chế bởi quyết định giữ nguyên mức sản lượng đã đề ra trong tháng 1/2023.