DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Giá xăng dầu quay đầu giảm mạnh khi tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại

Hoàng Anh
04-10-2021 09:21
Kinhtedothi - Giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh chờ tín hiệu từ OPEC+ do lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu thô giảm.
Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đầu giờ sáng 4/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 75,54 USD/thùng, giảm 0,34 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 79,06 USD/thùng, giảm 0,22 USD/thùng trong phiên.
Ảnh minh họa.
Không như nhận định của giới phân tích, giá dầu ngày 4/10 giảm mạnh trong bối cảnh các dữ liệu kinh tế được công bố thời gian gần đây cho thấy, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã chậm lại trong quý III/2021. Dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia châu Âu, Mỹ và đặc biệt tại châu Á đã kéo theo tình trạng khan hiếm, giá cả nhiều loại hàng hoá leo thang, lạm phát gia tăng, nhiều chuỗi cung ứng hàng hoá, sản xuất bị đứt gãy, gián đoạn…
Lo ngại này lại được dấy lên khi số ca mắc Covid-19 mới tại Mỹ đang có dấu hiệu gia tăng tại hầu hết các bang, bởi tình trạng từ chối tiêm vaccine Covid-19 ở giới trẻ.
Tình trạng thiếu hụt năng lượng đang diễn ra tại châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu thô khi nhiều nhà máy sẽ chuyển dịch nguyên liệu đầu vào để phục vụ sản xuất.
Tuy nhiên, việc chấp nhận mức chi phí năng lượng cao hơn để sản xuất có thể kéo theo giá cả hàng hoá tiếp tục tăng cao và theo đó là lạm phát tiếp tục gia tăng. Điều này được Tập đoàn Tài chính Bank of America (BoA) cảnh báo có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Giá dầu hôm nay còn chịu áp lực giảm giá bởi sự trở lại các các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ khi giá dầu tăng cao.
Hiện thị trường dầu thô đang hướng sự chú ý đến cuộc họp chính sách của OPEC+ sẽ diễn ra trong ngày 4/10 để ghi nhận các dự báo, đánh giá về triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu thô của khối và quyết định về chính sách sản lượng.
Trước đó, trong báo cáo về Triển vọng Dầu mỏ thế giới được phát đi ngày 28/9, OPEC cho biết nhu cầu dầu thô sẽ tăng trở lại mức trước đại dịch trong năm 2022 và tiếp tục tăng thêm 1,7 triệu thùng/ngày vào năm 2023.
Nhu cầu dầu thô sẽ tăng từ mức 90,6 triệu thùng/ngày vào năm 2020 lên mức 108,2 triệu thùng/ngày vào năm 2045, tức tăng 17,6 triệu thùng/ngày.
Khi mà các nhu cầu dầu thô đang tăng cao thì OPEC+ được cho là vẫn sẽ duy trì mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng trong cuộc họp vào tuần tới.