Giá xăng dầu tăng mạnh bất chấp IEA mở kho dự trữ 120 triệu thùng dầu

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù IEA xả mạnh kho dự trữ, nhưng giá xăng dầu hôm nay vẫn quay đầu tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 7/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2022 đứng ở mức 96,33 USD/thùng, tăng 0,92 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 6/4, giá dầu WTI giao tháng 6/2022 đã giảm tới 3,28 USD/thùng.

Còn giá dầu Brent giao tháng 6/2022 đứng ở mức 101,70 USD/thùng, tăng 0,63 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm tới 3,94 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 6/4.

Phân tích của chuyên gia, lo ngại nguồn cung năng lượng, trong đó có dầu thô, khí đốt tự nhiên và than đá sẽ bị thắt chặt hơn khi các nước EU được cho là đang cân nhắc, xem xét những lệnh trừng phạt mới đẩy giá dầu ngày 7/4 có xu hướng tăng mạnh trở lại.

Các lệnh trừng phạt mới đang được EU đề xuất là cấm mua than đá của Nga, và không cho các thuyền của nước này vào cảng của EU. Thậm chí, Anh còn hối thúc G7 và NATO nhất trí về việc loại dần việc nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga.

Chuyên gia phân tích của công ty môi giới chứng khoán Fujitomi Securities Co Ltd (Nhật Bản) Toshitaka Tazawa cho rằng, diễn biến trên đang làm gia tăng tâm lý lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, qua đó đẩy giá dầu hôm nay đi lên.

Ngược lại, đà tăng của giá dầu ngày 7/4 cũng bị hạn chế đáng kể bởi đồng USD mạnh hơn.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 6/4, giá dầu thô đã mất giá mạnh khi thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu cho thấy triển vọng tiêu thụ dầu toàn cầu kém tích cực.

Giá dầu hôm nay cũng đang chịu áp lực bởi quyết định xả 120 triệu thùng dầu của các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong đó Mỹ đóng góp một nửa nhằm hạ nhiệt giá dầu.