Giá xăng, dầu tiếp tục giảm từ ngày 12/4: Tin vui với cộng đồng doanh nghiệp

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, giá dầu thô thế giới liên tục đảo chiều dẫn đến giá xăng dầu thành phẩm hạ nhiệt. Dự báo trong kỳ điều hành ngày 12/4, giá xăng dầu trong nước sẽ giảm. Đây thực sự là tin vui với hàng nghìn DN trong bối cảnh nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thương nhân đầu mối tăng chiết khấu

Thông tin dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 7/4, giá bán xăng dầu tại Singapore - làm căn cứ tính giá bình quân xăng dầu thành phẩm đang có chiều hướng giảm so với kỳ trước. Cụ thể, giá xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 trung bình là 120,36 USD/thùng, còn giá xăng RON 95 là 123,76 USD/thùng. Trong khi bình quân giá xăng kỳ điều hành trước là 126,83 USD/thùng xăng RON 92 và 130,55 USD/thùng xăng RON 95.

Dự báo giá xăng dầu sẽ giảm từ ngày 12/4. Ảnh: Thanh Hải
Dự báo giá xăng dầu sẽ giảm từ ngày 12/4. Ảnh: Thanh Hải

Theo tính toán của DN, kỳ điều chỉnh tiếp theo, giá xăng dầu có thể giảm 700 - 800 đồng/lít với xăng và 600 đồng/lít với dầu, nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG). Thông thường kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước tiếp theo sẽ rơi vào ngày 11/4, song do đây là thời điểm nghỉ bù ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương nên kỳ điều hành giá vào ngày 12/4.

Hiện giá xăng dầu đang được áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường, nên với đà giảm, nhiều khả năng cơ quan điều hành tiếp tục thực hiện trích lập Quỹ BOG như hiện hành (E5RON92 là 250 đồng/lít và RON95 là 200 đồng/lít, dầu diesel là 100 đồng/lít. Mặt hàng dầu hỏa và dầu mazut không trích lập). Trước đó, trong kỳ điều chỉnh lần gần đây nhất vào ngày 1/4, giá xăng đã giảm hơn 1.000 đồng/lít.

Đáng chú ý, với mức giá có xu hướng giảm trong chu kỳ điều hành từ ngày 1 - 11/4, nhiều thương nhân đầu mối đã tăng chiết khấu cho DN. Đơn cử tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mức chiết khấu đối với xăng RON95 và E5RON92 là 1.400 - 1.500 đồng/lít; dầu hỏa là 1.800 đồng/lít. Tại miền Bắc, mức chiết khấu tại các kho cũng duy trì ở mức trên 1.200 - 1.500 đồng/lít với các mặt hàng xăng dầu. Theo các DN kinh doanh xăng dầu, đây là mức chiết khấu đảm bảo DN hoạt động kinh doanh có lãi, bù đắp những khó khăn trước đó khi có thời điểm chỉ nhận được chiết khấu 0 đồng.

Lãnh đạo Saigon Petro cho biết, hiện trên thị trường có mức hoa hồng thấp nhất khoảng 1.400 - 1.500 đồng/lít xăng, còn đối với dầu có nơi đưa ra mức chiết khấu cao, có nơi lên đến 2.200 đồng/lít. Tuy vậy, do dự báo giảm giá xăng dầu nên DN bán lẻ, các đại lý cũng hạn chế nhập hàng thời điểm này, chỉ duy trì ở mức đủ bán lẻ.

Không để giá xăng dầu ảnh hưởng đến mục tiêu phục hồi kinh tế

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nguồn cung xăng dầu trên thế giới trước mắt vẫn chưa ổn định, nên Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính trong điều hành giá xăng dầu. Đồng thời, dự báo diễn biến giá xăng dầu để cập nhật trong các kịch bản điều hành giá. Công tác quản lý điều hành giá tiếp tục được đẩy mạnh, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp lợi dụng tăng giá xăng dầu để tăng giá hàng hóa một cách bất hợp lý, qua đó kiểm soát lạm phát cả năm theo mục tiêu dưới 4%.

Theo liên bộ Công Thương - Tài chính, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng công cụ Quỹ BOG để góp phần bình ổn giá xăng dầu trong nước. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đảm bảo cung cầu; rà soát, đánh giá hệ thống phân phối xăng dầu để có điều chỉnh cơ cấu cho phù hợp với thực tế trong nước. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, hoặc tăng giá bán bất hợp lý. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát chặt chẽ trường hợp lợi dụng tăng giá xăng dầu để tăng giá hàng hóa bất hợp lý.

Liên Bộ cũng sẽ sử dụng linh hoạt, hợp lý Quỹ BOG xăng dầu với liều lượng thích hợp, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, đời sống của người dân, đảm bảo thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế của Chính phủ.

"Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu và hạn mức nhập khẩu xăng dầu tối thiểu của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã được giao trong năm 2022, và giao bổ sung theo Quyết định số 242/QĐ-BCT ngày 24/2/2022 của Bộ Công Thương để có sự điều hành phù hợp" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Đưa ra giải pháp nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng đối với tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính luôn có tính toán để làm sao đảm bảo tính đồng bộ quan hệ cung cầu, quỹ xăng dầu, giảm thuế, chống buôn lậu, đảm bảo nguồn cung để có tác động tích cực tới nền kinh tế. Giá xăng dầu của Việt Nam hiện vẫn thấp hơn Lào, Trung Quốc và một số quốc gia lân cận là nỗ lực lớn của cơ quan quản lý.