Giác mạc của bé Vân Nhi đã được ghép thành công cho 2 em nhỏ

Theo VOV.VN
Chia sẻ

Sau khi bé Vân Nhi, 12 tuổi (Hà Nội) qua đời vì bị bệnh Papylome (U nhú thanh quản) hiến tặng giác mạc, 2 bệnh nhân đã được lựa chọn để ghép giác mạc.

Hai bệnh nhân này là những người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương.
Bệnh nhân đầu tiên là một bé trai 6 tuổi bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc. Bệnh nhân bị viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi, rất may mắn được các bác sỹ điều trị và giữ lại con mắt. Bệnh nhân thứ hai là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền.
Bệnh nhân được tiến hành ghép giác mạc tư giác mạc hiến tặng. (Ảnh BVCC)
PGS.BS Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, sau khi hội chẩn các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép mắt bệnh nhân đã có phản ứng tích cực.

Chị M.T.T.H mẹ của bệnh nhi 6 tuổi cho biết chị và gia đình đã vô cùng xúc động sau khi các bác sĩ hổi chẩn và thông báo lựa chọn con chị sẽ là người bệnh được tiếp nhận giác mạc từ người hiến.
Chị H. cho biết cháu bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ, nhưng rất may được các bác sĩ điều trị kịp thời mới giữ lại được con mắt nhưng lại cần phải có giác mạc thay thế thì cháu mới có thể nhìn thấy lại được. Gia đình được biết giác mạc chỉ có thể có khi những người không may qua đời hiến tặng lại nên hy vọng rất mong manh.
“Hạnh phúc và may mắn khi cơ hội đó lại đến với gia đình trong lúc đang vô vọng. Bác sĩ thông báo đưa con lên khám và hội chẩn. Em và gia đình vô cùng biết ơn gia đình và người đã khuất đã hiến tặng lại phần giác mạc của họ để con em có cơ hội được tìm lại ánh sáng. Em rất mong muốn được biết và sẽ cố gắng tìm đến gia đình người đã hiến để thắp nén nhang tri ân người đã khuất cũng như gia đình họ, bởi nhờ có họ mà con em có cơ hội tìm được ánh sáng” - mẹ bệnh nhân nói.
Trước đó, 11h00 ngày 2/7, bé gái Vân Nhi đã qua đời sau khi chết não. Sinh năm 2006, nhưng bé lại mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi. Suốt những năm qua, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện để điều trị. Dù vậy, bé vẫn đến trường, học hành tiến bộ nên được thầy cô, bạn bè yêu quý.

Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều trị theo định kỳ. Vài ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não.
Trước đó, khi sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An (7 tuổi) hiến giác mạc khi qua đời, bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được để lại giác mạc khi qua đời. Ngày 2/7/2018, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến bệnh viện Nhi Trung ương để nhận giác mạc
Câu chuyện của bé Vân Nhi và nghĩa cử cao đẹp của gia đình bé đã khiến hàng triệu người xúc động. Giác mạc của em sẽ sớm mang lại ánh sáng cho hai người bị khác, thắp sáng thêm hy vọng cho bệnh nhân đang chờ được ghép giác mạc. Hơn thế nữa, nghĩa cử của bé Vân Nhi và gia đình còn góp phần lan tỏa yêu thương, nhân lên niềm tin vào những điều tốt, hành động đẹp trong cuộc sống.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần