Giấc mơ sống phong lưu của nhà giàu Trung Quốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tin tưởng rằng, khối tài sản kếch xù sẽ an toàn hơn khi sống ở nước ngoài, 46% số người Trung Quốc có tài sản trên 1 triệu Euro đang ấp ủ giấc mơ sống phong lưu ở hải ngoại.

Tân Hoa xã mới đây đã khẳng định rằng Canada và Australia là những điểm đến ưa thích của giới triệu phú Trung Quốc. Điều này được thể hiện qua cuộc điều tra xã hội do Ngân hàng Trung Quốc (BOC) và Hurun Report, cơ quan chuyên nghiên cứu về giới nhà giàu ở Trung Quốc, thực hiện.

Tờ Le Figaro của Pháp nhận định, xu thế này như là một nghịch lý của của thế giới ngày nay khi mà của cải vật chất đang đổ về phương Đông. Cụ thể là Trung Quốc, nơi mà số lượng triệu phú đang ngày càng đông thêm, thế nhưng họ lại mơ ước một ngày nào đó đi cư đến nơi có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tức là làm giàu ở Trung Quốc, nhưng bảo toàn tương lai ở bên ngoài quê hương mình.

Báo cáo của Hurun Report và BOC cho biết, có tới 46% số người Trung Quốc có tài sản trên 1 triệu Euro tỏ ý định sẽ đi ra nước ngoài sinh sống. Ngoài ra, 14% số triệu phú Trung Quốc làm giàu trong nước và đã định cư ở ngoài biên giới của nước mình.Theo danh sách được Hurun công bố năm 2011, Trung Quốc hiện có 271 tỷ phú USD, trong khi đó số người có tài sản trên 1 triệu USD hiện là 960.000 người, tăng 9,7 % so với năm trước. Trong số 980 người giàu có được hỏi tại 18 thành phố lớn, đại đa số đều nói rằng họ mong muốn con cái mình được hưởng một nền giáo dục tốt hơn và sống ở nước ngoài tài sản của họ được an toàn hơn. Các yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống như ô nhiễm, an toàn thực phẩm… cũng là lý do thúc đẩy họ di cư. Ngoài ra, tình trạng giá cả bất động sản, sinh hoạt tăng phi mã cũng củng cố thêm ý định ra đi của người có của.

Theo Le Figaro, bản báo cáo còn chỉ cho thấy 1/3 số người giàu Trung Quốc đã đầu tư tài sản ra nước ngoài. 1/3 cho biết họ cũng làm như vậy trong vài năm tới. Cần phải nói rằng, hình thức "nhập cư qua đầu tư" đang được nhiều nước khuyến khích.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần