Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9: Nâng chất, tăng lượng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo kế hoạch, tối 21/6, kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9 - năm 2014 sẽ được tổ chức.

118 tác phẩm xuất sắc nhất trong số 1.468 tác phẩm gửi dự thi sẽ được trao giải. Trong đó, có 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 giải Khuyến khích.
Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo sáng 11/6
Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo sáng 11/6
Đây là năm đầu tiên Giải Báo chí quốc gia được thực hiện theo Đề án nâng cao chất lượng Giải Báo chí quốc gia theo Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Năm nay là năm có số lượng Hội nhà báo các tỉnh, TP tham dự cao nhất từ trước đến nay, với 62/63 Hội nhà báo địa phương. Theo nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9 - năm 2014, các tác phẩm tham dự giải đã phản ánh các sự kiện lớn trên mọi mặt của đất nước trong năm 2014. Đó là báo chí đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2014 với nhiều khó khăn, thử thách mới; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế - xã hội; phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh, quốc phòng và nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước và chế độ; giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các mặt đời sống; trong xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Điều đáng nói là chất lượng các tác phẩm dự thi lần này đã được nâng cao tương đối. 177 tác phẩm xuất sắc lọt vào vòng chung khảo đều là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ nhận định: Con số 9 tác phẩm trong 11 loại giải được giải A cũng là con số cao nhất tới nay. Điều này không phải là Hội đồng chấm dễ dãi hơn mà là chất lượng tác phẩm dự thi đã được nâng lên hơn những năm trước ở cả chủ đề thời sự, nội dung và kỹ thuật, chất lượng thể hiện. Có một điểm tích cực nổi bật trong năm nay là có nhiều cá nhân – tác giả đơn đứng tên tác phẩm dự thi và được giải. Theo thống kê, trong số 118 tác phẩm thuộc 11 thể loại được giải, có tới 42 cá nhân tác giả. Đây là con số ấn tượng, chưa năm nào đạt được.

Theo nhận xét của ông Hà Minh Huệ: Các tác phẩm đoạt giải A phân bổ khá đều giữa các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương, cho thấy mặt bằng của báo chí khá đồng đều. Và cũng cho thấy các cơ quan báo chí địa phương đã rất nỗ lực, đầu tư công sức, máy móc kỹ thuật để sáng tạo ra tác phẩm chất lượng tốt. Như Liên Chi hội Nhà báo Quảng Ninh đã vượt qua hơn 20 tác phẩm khác lọt vào chung khảo, giành được giải A với tác phẩm “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng – Nhìn từ tinh giản bộ máy biên chế ở Quảng Ninh” ở thể loại tin, phóng sự, ký sự truyền hình. Qua các tác phẩm dự thi Giải Báo chí quốc gia năm nay cũng cho thấy, dù chất lượng đã được nâng lên một bước, nhưng ảnh báo chí vẫn là loại hình cần được quan tâm hơn nữa.

Theo ông Huệ, dù Hội đồng Giải Báo chí quốc gia nhiều năm qua đã tạo cơ chế thông thoáng nhất để chọn được nhiều tác phẩm ảnh dự giải, trong đó có cho phép tác giả trực tiếp gửi tác phẩm dự giải không qua tuyển chọn ở cơ sở, nhưng số lượng cũng như chất lượng ảnh dự giải vẫn chưa cao, chưa phản ánh sát, đủ diện mạo báo chí trong năm. Năm nay, ảnh báo chí có một giải A dành cho nhóm ảnh “Giải cứu thành công 12 công nhân bị nạn ở hầm thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng” của nhóm phóng viên TTXVN. Tuy nhiên, năm nay ảnh báo chí lại không có giải B.

Cùng với đó, đang có “thiên hướng” tác phẩm dự thi là loạt bài, chùm bài với rất nhiều tác giả cùng đứng tên. Trong khi một phóng viên, nhà báo giỏi khi phát hiện vấn đề sẽ nảy sinh trong đầu cách thức thể hiện vấn đề thành một bài báo. Bài viết ngắn gọn, đi sâu và trực tiếp vào vấn đề và chỉ trong một bài viết ngắn gọn đã thể hiện rõ vấn đề xã hội quan tâm, đó mới là tác phẩm báo chí xuất sắc toàn diện.