Giải mã gen để phát hiện ung thư

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện nay, đa phần các ca ung thư tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa như mong đợi.

Theo ước tính của Tổ chức Ung thư toàn cầu Globocan, năm 2018 có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca tử vong do ung thư.
Tại Việt Nam, năm 2018, số ca mắc mới ung thư được phát hiện ước tính khoảng 164.000 ca và trên 114.000 người tử vong do ung thư. Không chỉ gia tăng nhanh, ung thư còn có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là tại các TP lớn với mật độ dân cư cao.
 Ảnh minh họa. Nguồn internet.
.
Theo TS Phan Minh Liêm - Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ, ung thư do nhiều nhóm nguyên nhân gây nên như nhóm tác nhân sinh học (vi rút, vi khuẩn HP, bệnh lý,…), hoá học (thuốc lá, rượu bia, ô nhiễm, thuốc bảo vệ thực vật,…), vật lý (phóng xạ, tia tử ngoại,…).
Các tác nhân này gây đột biến gen và hệ quả là gây ung thư. Chẳng hạn, đột biến trên các gen BRCA1, BRCA2 có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đến 80%. Đột biến gen TP53 tăng nguy cơ ung thư đến 90%. Đột biến gen PTEN, RB1 gây ung thư đa cơ quan với xác suất có thể lên đến 85,2%.
Bên cạnh đó,  TS Phan Minh Liêm cũng chỉ ra gen kháng ung thư. “Đây là loại đột biến di truyền trội. Nếu người mang gen này trong cơ thể tăng cao nguy cơ mắc ung thư 50% trước 40 tuổi và 90% trước 60 tuổi. Nguy hiểm hơn, khi cơ thể chứa gen kháng kháng ung thư còn có khả năng kháng hóa trị và kháng xạ trị cao, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nguy hiểm”- TS Phan Minh Liêm lưu ý.
Theo chuyên gia, để biết cơ thể có chứa các đột biến gen hay không thì cách làm hiện đại nhất và có cơ sở khoa học hiện nay là giải mã gen. Hiện giải mã gen có thể tầm soát được 22.000 đột biến gen ung thư di truyền trên cơ thể người.
Từ việc xác định đột biến gen trong cơ thể ở giai đoạn sớm giúp người bệnh được tư vấn biện pháp theo dõi và can thiệp sớm, giảm phát sinh bệnh do đột biến gen ung thư di truyền, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tránh bệnh.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Medlatec, trong năm 2020, bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật mới là công nghệ giải giải mã gen.
GS.TS Nguyễn Anh Trí- nguyên Chủ tịch Hội Huyết học, Truyền máu Việt Nam nhấn mạnh, việc tiên phong triển khai kỹ thuật cao, đặc biệt chuyên sâu trong tầm soát ung thư đã mở ra cánh cửa hội nhập nền y học hiện đại của Medlatec với thế giới, giúp người dân có hội được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ở ngay trong nước nhưng chất lượng đạt chuẩn quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần