Giải pháp tăng hiệu quả khai thác dầu khí

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ashish Gaikward - Giám đốc điều hành Bộ phận Công nghệ cao - Giải pháp tự động hóa quá trình Honeywell khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Nhân viên Honeywell luôn hỗ trợ hết mình cho khách hàng.
Nhân viên Honeywell luôn hỗ trợ hết mình cho khách hàng.
Trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã nổi lên như một trong những quốc gia khai thác dầu khí quan trọng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hiện nay, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về trữ lượng dầu thô chưa được khai thác. Ngoài ra, các công nghệ tiên tiến và hiện đại trong lĩnh vực dầu khí cũng góp phần thúc đẩy quá trình khai thác tại Việt Nam. Bộ phần mềm giải pháp số (Digital Suites for Oil and Gas) gồm một bộ các phần mềm và dịch vụ hỗ trợ do Bộ phận Giải pháp tự động hóa quá trình của Honeywell mới đây vừa cho ra mắt. Theo tính toán, Bộ công nghệ này có thể hỗ trợ các công ty tăng hiệu quả hoạt động lên đến 5% và cải thiện mức độ an toàn trong vận hành.

Tăng cường hiệu suất

Bộ phần mềm giải pháp số (Digital Suites for Oil and Gas) đã được kiểm chứng thông qua các thử nghiệm từ khách hàng, giúp các công ty dầu khí chuyển hóa dữ liệu thô thành công nghệ dữ liệu số, hỗ trợ các nhà điều hành nhanh chóng đưa ra quyết định vận hành quan trọng thông qua việc kịp thời thu thập, quản lý, phân tích thông tin sản xuất. Bằng cách sử dụng công cụ mới, các nhà điều hành dầu khí có thể gia tăng hiệu quả khai thác, mang lại lợi tức đầu tư chỉ trong vòng khoảng 6 tháng hoạt động.

Bộ phần mềm giải pháp số là một bộ công nghệ tích hợp đầy đủ nhưng mỗi cấu phần đồng thời cũng có thể hoạt động độc lập. Sáu cấu phần này bao gồm: Dữ liệu vận hành; An toàn tự động hóa; Giám sát sản xuất; Hiệu suất thiết bị; Tăng cường sản xuất và Hiệu quả vận hành. Giải pháp mới nhất này của Honeywell kết hợp những công nghệ hiệu quả nhất của Honeywell trong ngành dầu khí với hệ thống phần mềm và phương thức ứng dụng hiện đại nhất để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của khách hàng hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò dầu khí (upstream).

Bộ phần mềm giải pháp số hoạt động hài hòa với toàn bộ dòng sản phẩm, giải pháp, thiết bị, hệ thống  kiểm soát và an toàn tích hợp của Honeywell, đồng thời có thể dễ dàng cài đặt tích hợp với bất kỳ hệ thống đa cấu phần nào.

Nâng cao độ an toàn

Một trong những thách thức của ngành công nghiệp dầu khí là làm sao có thể tích hợp quá trình tự động hóa và sự vận hành của con người theo một phương thức phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, đồng thời tối ưu hóa an toàn vận hành ở mức độ cao nhất. Công nghệ tiên tiến trong ngành dầu khí cùng với các giải pháp tích hợp an toàn sẽ góp phần giảm 40% các vụ tai nạn liên quan đến vận hành cũng như giảm 30% chi phí bảo dưỡng nếu được ứng dụng phù hợp trong toàn hệ thống.

Bộ phần mềm giải pháp số được thiết kế để đảm bảo các quy trình an toàn quan trọng sẽ hoạt động đúng như yêu cầu, các nhà vận hành được đào tạo đầy đủ, hệ thống báo động được kiểm soát nghiêm ngặt để sẵn sàng phát hiện và cảnh báo các sự việc ngoài ý muốn. Các giải pháp này cho phép hiện thực hóa hoạt động điều khiển vận hành từ xa, qua đó nâng cao mức độ an toàn của người vận hành, đặc biệt trong môi trường hoạt động thượng nguồn dầu khí vốn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Các giải pháp của Honeywell đã  quen thuộc với ngành dầu khí Việt Nam với những hệ thống tích hợp xuất sắc được ứng dụng tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Giàn công nghệ trung tâm của Tổng Công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC) và Công ty Khai thác dầu khí Biển Đông tại Vũng Tàu. Hệ thống dữ liệu tự động hóa (Process Knowledge System) Honeywell Experion® với bộ điều chỉnh C300 được lắp đặt tại các dự án nói trên, cho phép tích hợp toàn hộ hệ thống kiểm soát, quy trình an toàn cũng như phần mềm tự động hóa dưới cùng một cấu trúc hợp nhất. Giải pháp Safety Manager – quản lý an toàn, tích hợp chặt chẽ trong hệ thống Experion cũng được cài đặt để nâng cao giao thức bảo vệ an toàn hệ thống như ngắt toàn hệ thống trong trường hợp khẩn cấp, kiểm soát khí gas và lửa hoặc điều khiển quy trình trọng yếu. Honeywell cũng là công ty nhượng quyền công nghệ chính tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, khu phức hợp hóa dầu của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Nhà máy lọc dầu Vũng Rô.q
Honeywell cam kết mang đến những công nghệ và giải pháp tốt nhất giúp giải quyết các vấn đề về an toàn và an ninh, hiệu suất và hiệu quả trong vận hành, qua đó mang lại những giá trị cộng thêm cho khách hàng. Honeywell tự hào đã hợp tác và hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam với các giải pháp, công nghệ tiên tiến và phù hợp nhất. Trong tương lai, chắc chắn Honeywell sẽ tiếp tục hỗ trợ, góp phần vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam.
Bà Mai Trang Thanh - Chủ tịch Honeywell khu vực Đông Dương

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần