Giải quyết bài toán thiếu nước sinh hoạt cho đô thị Đà Nẵng

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Nhà máy nước Hòa Liên góp phần đảm bảo dịch vụ cấp nước, đảm bảo an ninh nguồn nước sạch lâu dài cho nhân dân và phát triển mở rộng TP Đà Nẵng.

Ngày 29/3, UBND TP Đà Nẵng khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên với công suất 120.000m3/ngày đêm (giai đoạn 1).

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên có tổng mức đầu tư là hơn 1.170 tỷ đồng với 4 hạng mục chính: Đập tràn; Trạm bơm nước thô; Tuyến ống dẫn nước thô; Nhà máy xử lý nước.

Nhà máy nước Hòa Liên được xây dựng tại thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang),với công suất 120.000 m3/ngày đêm.
Nhà máy nước Hòa Liên được xây dựng tại thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang),với công suất 120.000 m3/ngày đêm.

Nhà máy nước Hòa Liên được đầu tư với hầu hết vật tư, thiết bị nhập khẩu từ các nước EU và G7, đảm bảo chất lượng và hoạt động tốt đảm bảo đạt công suất theo đúng thiết kế.

Với có công suất 120.000m³/ngày.đêm (giai đoạn 1), Nhà máy nước Hòa Liên sẽ cung cấp bổ sung nguồn nước sạch cho các khu vực quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, huyện Hòa Vang; góp phần đảm bảo dịch vụ cấp nước, đảm bảo an ninh nguồn nước sạch lâu dài cho nhân dân và phát triển mở rộng thành phố.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: “Nhà máy nước Hòa Liên là công trình trọng điểm, mang tính động lực có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, chất lượng nguồn nước, được cả hệ thống chính trị và người dân thành phố quan tâm, theo dõi”.

Việc khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên giúp Đà Nẵng giải bài toán thiếu nước sạch đô thị.
Việc khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên giúp Đà Nẵng giải bài toán thiếu nước sạch đô thị.

Trong những năm gần đây, có thời điểm, Đà Nẵng đã phải đối diện với tình trạng nhiễm mặn nghiêm trọng vào mùa khô, có lúc đỉnh mặn lên đến 13.580 mg/1 (vượt gần 50 lần so mức nhiễm mặn cho phép của hệ thống cấp nước) và kéo dài đến hơn 3 tháng, làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân và quá trình sản xuất kinh doanh.

“Theo quy hoạch cấp nước TP Đà Nẵng đến năm 2030, nhu cầu dùng nước sạch của địa phương khoảng 800.000m3/ngày.đêm. Do vậy, việc đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên là hết sức cần thiết và cấp bách nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu dùng nước của TP, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, đảm bảo cuộc sống của người dân, cũng như đáp ứng đủ nhu cầu nước cho sự phát triển của các ngành kinh tế, xã hội”- ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Để Nhà máy nước Hòa Liên đi vào hoạt động đảm bảo an toàn, ổn định, chất lượng, hiệu quả, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị, là đơn vị tiếp nhận tài sản, triển khai kịp thời các nhiệm vụ được giao; phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện việc quản lý, vận hành nhà máy theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, công suất và đồng bộ, tiết kiệm với các nhà máy nước trên địa bàn thành phố, kịp thời phục vụ nhu cầu dùng nước sạch của người dân và doanh nghiệp.

Giao Sở Xây dựng tiếp tục rà soát nhu cầu sử dụng nước trên toàn tđịa bàn để tham mưu UBND TPthành phố tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy vào thời điểm thích hợp. Ban quản lý dự án và các nhà thầu có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo hành công trình kịp thời và tốt nhất nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư công.