Giải quyết thỏa đáng kiến nghị của cử tri

Chia sẻ

KTĐT - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XIII, ngày 29/9, các đại biểu Quốc hội Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử số 2 và số 8, gồm các quận, huyện Đống Đa, Hai Bà Trưng, Phúc Thọ, Thạch Thất.

Tại các buổi tiếp xúc, đa số cử tri bày tỏ tin tưởng sự đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành từ T.Ư đến thành phố, đất nước sẽ vượt qua khó khăn để phát triển, hội nhập. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến băn khoăn trước tình trạng tham nhũng, lãng phí, thất thoát, đặc biệt là tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội… và mong muốn, Quốc hội, Chính phủ và Thành phố có giải pháp căn cơ đối với các vấn đề này.

Mặc dù đây là cuộc tiếp xúc của Đại biểu Quốc hội, nhưng nhiều cử tri cũng kiến nghị các vấn đề thuộc trách nhiệm giải quyết của Thành phố. Trong đó, nổi bật là lạm phát, quản lý đất đai, chất lượng giáo dục, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ…

Liên quan đến vấn đề xây dựng trường học trên địa bàn Thủ đô, đại biểu Nguyễn Thị Tưởng (phường Láng Thượng - Đống Đa) đề nghị, phải xây dựng hệ thống trường học cho hợp lý, tránh tình trạng như tại phường Láng Thượng dù đã có hai trường công lập nhưng vẫn được cấp đất xây dựng một trường tư thục trên địa bàn, trong khi thiếu nhiều nhà văn hóa, trường mầm non. Về vấn đề này, cử tri Trần Thư, Trịnh Quốc Việt (quận Hai Bà Trưng) cũng đề nghị phải thể chế hóa, ra Nghị quyết về việc dành quĩ đất cho giáo dục. Cử tri Nguyễn Phượng (phường Láng Thượng), Đinh Văn Quảng (phường Thổ Quan - Đống Đa) nêu ý kiến về việc xuất hiện các khu dân cư, trong khi theo qui định chỉ có tổ dân phố, vô hình chung đã tạo thêm một đơn vị trung gian với cấp phường. Ngoài ra, một số cử tri cũng phản ánh những việc cụ thể đã 5 - 7 lần có ý kiến như giải quyết khiếu nại tại nhà B14 Kim Liên, tháo dỡ tháp nước Trung Tự, việc xây dựng trường Tiểu học Phương Liên, quản lý lộn xộn tại công viên Tuổi Trẻ… nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Phát biểu với các cử tri đơn vị bầu cử số 2 (quận Đống Đa và Hai Bà Trưng), Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, nhiều vấn đề cử tri kiến nghị đã được thành phố, các sở, ngành, địa phương tích cực giải quyết và bước đầu có kết quả. Tuy nhiên, các ngành chức năng sau khi xử lý cũng cần nắm bắt phản hồi từ người dân, vẫn cần tiếp tục đeo bám vấn đề để làm triệt để, "không thể được một vài bước rồi tự hài lòng với mình mà dừng lại".

Đối với những kiến nghị cụ thể của cử tri, sau khi lãnh đạo UBND TP và các quận cho biết hướng giải quyết với mốc thời gian cụ thể, dứt điểm, Bí thư Thành ủy yêu cầu cần kiên quyết xử lý những sai phạm nếu có. Như tại dự án chung cư B14 Kim Liên, chủ đầu tư làm không đúng thiết kế được phê duyệt, cần có hình thức xử phạt nghiêm. Hay tình hình xây dựng tràn lan, thậm chí mở cả siêu thị, nhà hàng tại công viên Tuổi trẻ, việc qui hoạch, quản lý chưa đạt yêu cầu. Bí thư nhấn mạnh, phải làm thế nào để đúng mục đích của công viên Tuổi trẻ, cần rà soát lại qui hoạch xem cái nào đúng, phù hợp, sai phạm dứt khoát phải xử lý, đập bỏ.

Vấn đề được nhiều cử tri quan tâm là việc thiếu trường, thiếu lớp học, Bí thư Thành ủy cho biết thành phố cũng đang rất quyết tâm để bố trí quĩ đất cho đủ cho các trường học, trong đó 3 năm tới sẽ tập trung ưu tiên cho khối mầm non, mẫu giáo và đến 2015 phải hoàn thành chương trình này. "Trách nhiệm được qui định cụ thể cho lãnh đạo các địa phương và các sở, ngành  liên quan. Đến lúc này, thành phố không thể nói suông, để đến kỳ họp nào nhân dân và dư luận cũng bức xúc về tình trạng thiếu cơ sở vật chất cho giáo dục được". Bí thư Thành ủy nói. Liên quan đến dự án trường Tiểu học Phương Liên, Bí thư yêu cầu, nếu quận và các ngành đã tính toán kỹ xây dựng tại địa điểm mới thì cần tăng cường tuyên truyền, tập trung cho giải phóng mặt bằng.