Giải quyết thủ tục ở nơi chưa có hồ sơ địa chính

Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho các tổ chức, công dân luôn được yêu ...

Kinhtedothi - Việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho các tổ chức, công dân luôn được yêu cầu nhanh gọn, đúng hẹn. Thế nhưng, tại Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) chi nhánh quận Bắc Từ Liêm, có những hồ sơ phải thực hiện nhiều công đoạn mới có thể trả được kết quả cho công dân, bởi đơn vị chưa có hồ sơ địa chính quản lý để chủ động tra cứu, hoàn thiện thủ tục.

Thêm việc cho cán bộ

Ông Nguyễn Văn Biên - Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Bắc Từ Liêm cho biết, mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận khoảng 60 - 80 hồ sơ của các tổ chức, công dân đến làm thủ tục, chủ yếu các giao dịch đăng ký biến động, giải chấp, thế chấp, các thủ tục về nghĩa vụ tài chính cấp sổ đỏ... Khối lượng các TTHC rất lớn nhưng quy trình thực hiện nhịp nhàng nên hầu hết được giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, có những TTHC liên quan đến việc tra cứu hồ sơ gốc để giải quyết như đính chính, cấp lại, cấp đổi sổ đỏ theo hiện trạng, cung cấp thông tin… thì trong quá trình xử lý phát sinh thêm công việc. Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Bắc Từ Liêm phải làm công văn sang Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Nam Từ Liêm đề nghị cung cấp thông tin, tra cứu hồ sơ để có thông tin, căn cứ giải quyết theo yêu cầu của công dân đối với thửa đất trên địa bàn quản lý.
Giải quyết thủ tục tại Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Bắc Từ Liêm .
Giải quyết thủ tục tại Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Bắc Từ Liêm .
"Mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận khoảng 3 - 5 hồ sơ như vậy. Theo quy định về trình tự thủ tục do TP công bố, không có quy định thời gian thực hiện cho bước này. Trong khi, việc thực hiện thêm thủ tục này thực tế mất thêm thời gian, công sức của cán bộ 2 quận. Cũng bởi, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm, toàn bộ hồ sơ địa chính của huyện Từ Liêm cũ được lưu giữ tại kho UBND quận Nam Từ Liêm, theo hướng dẫn của Sở Nội vụ" - ông Biên chia sẻ.

Ông Nguyễn Tiến Quang - Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Nam Từ Liêm chia sẻ: Chúng tôi rất thông cảm với những khó khăn trong việc giải quyết các TTHC của Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Bắc Từ Liêm. Vì vậy, đơn vị đã cử cán bộ chuyên trách tra cứu hồ sơ, trả lời công văn phúc đáp tới Chi nhánh quận Bắc Từ Liêm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi làm thủ tục được nhận kết quả đúng hẹn.

Không phù hợp với nhiệm vụ cải cách hành chính

UBND quận Bắc Từ Liêm (cũng như UBND huyện Từ Liêm trước đây) đã nhiều lần có văn bản đề nghị
Ông Lê Tuấn Định - Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội cho biết: Về những vướng mắc tại Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Bắc Từ Liêm, Sở TN&MT đã có văn bản báo cáo UBND TP, đề nghị tháo gỡ.
UBND TP hướng dẫn và cho phép được bàn giao hồ sơ địa chính, hồ sơ liên quan đến quản lý đất đai các thời kỳ, hồ sơ GPMB và hồ sơ dự án lưu trữ sau khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm. Ngày 2/12/2014, lãnh đạo 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm đã thống nhất về việc thực hiện vấn đề này. Trong quá trình hoạt động, 2 quận gặp vướng mắc đối với tài liệu thuộc địa giới hành chính quận Bắc Từ Liêm nhưng đang được lưu trữ tại quận Nam Từ Liêm. Trong quá trình sử dụng và khai thác, quận Bắc Từ Liêm đều phải có công văn liên hệ với quận Nam Từ Liêm để được tra cứu, sao lục hồ sơ. Do số lượng hồ sơ phải giải quyết tại quận Bắc Từ Liêm ngày càng nhiều nên rất khó khăn để đảm bảo thời gian trả kết quả cho các tổ chức, công dân. Mặt khác, quận Nam Từ Liêm phải bố trí cán bộ cung cấp tài liệu, sao chụp hồ sơ, trả lời thông tin cung cấp bằng văn bản. Việc làm này gây nên tình trạng lãng phí thời gian, nhân lực; đồng thời, ảnh hưởng đến công việc của công dân do thời gian chờ đợi kéo dài cũng như không phù hợp với nhiệm vụ cải cách hành chính.

Mong Thành phố sớm giải quyết

Đối với công tác cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính và các lĩnh vực về đất đai, theo quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ TN&MT, Văn phòng ĐKĐĐ có nhiệm vụ lưu trữ, quản lý và cập nhật, chỉnh lý biến động thường xuyên hồ sơ địa chính và các hồ sơ khác có liên quan trên địa bàn. Trong khi, kể từ ngày 1/4/2014, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Bắc Từ Liêm (nay là Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Bắc Từ Liêm) chưa thực hiện được nội dung này.

Việc khai thác, lưu trữ, sử dụng tài liệu về đất đai là yêu cầu cấp thiết và không thể thiếu trong công tác quản lý. Quận Bắc Từ Liêm đã có công văn đề nghị UBND TP cho phép 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm được bàn giao và nhận bàn giao đối với các hồ sơ, tài liệu thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm hiện đang lưu trữ tại quận Nam Từ Liêm. UBND TP đã giao Sở TN&MT ra văn bản hướng dẫn về vấn đề này. Theo hướng dẫn của Sở TN&MT, việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ địa chính đang được sử dụng thường xuyên có thể chia sẻ, hoặc hồ sơ thuộc địa bàn quận nào bàn giao cho quận đó quản lý. Tuy nhiên, quan điểm, hướng dẫn của Sở Nội vụ và Trung tâm Lưu trữ TP về vấn đề này khác với hướng dẫn của Sở TN&MT; dẫn đến việc giao nhận hồ sơ giữa 2 quận đến nay chưa được thực hiện.

UBND TP cũng đã có công văn đề nghị UBND các quận, huyện chia sẻ hồ sơ, tài liệu liên quan cho các chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ, hoàn thành trong quý III/2015. Tuy nhiên, trên địa bàn Bắc Từ Liêm - quận không có hồ sơ địa chính để chia sẻ cho Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận Bắc Từ Liêm. Với những vướng mắc trong việc lưu giữ hồ sơ địa chính của 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, rất mong UBND TP chủ trì, tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo việc giải quyết TTHC cho các tổ chức, công dân đúng hẹn.