Giải quyết tình trạng mất điện thường xuyên ở huyện miền núi Quảng Nam

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Việc khánh thành đường dây và trạm biến áp 110kV dùng chung đã giải quyết được cơ bản tình trạng mất điện thường xuyên ở huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 2/3, UBND huyện Nam Trà My phối hợp với các đơn vị liên quan khánh thành công trình đường dây và trạm biến áp 110kV dùng chung đấu nối cụm thủy điện Nam Trà My vào hệ thống điện quốc gia.

Lễ khánh thành công trình đường dây và trạm biến áp 110kV dùng chung đấu nối cụm thủy điện Nam Trà My.
Lễ khánh thành công trình đường dây và trạm biến áp 110kV dùng chung đấu nối cụm thủy điện Nam Trà My.

Công trình có tổng mức đầu tư khoảng 360 tỷ đồng, do 7 nhà đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn huyện Nam Trà My góp vốn.

Đường dây 110kV có tổng chiều dài 44,28 km, 113 vị trí trụ; điểm đầu tại trạm biến áp 110kV Trà Don, huyện Nam Trà My; điểm cuối tại trạm biến áp 220kV Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My.

Phần trạm biến áp 110kV gồm 2 trạm cắt 110kV, 1 trạm biến áp 110/22kV-25MVA.

Trạm biến áp 110kV/
Trạm biến áp 110kV/

Ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn là 69,8%. Tuy nhiên, do đường dây 35kV được kéo từ năm 2003 khi mới tái lập huyện, nên thường xuyên gặp sự cố mất điện, nhất là vào mùa mưa, trời giống, lốc, sét. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nhận thấy được tiềm năng phát triển về thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn và có thể mang lại nguồn thu cho địa phương, UBND huyện Nam Trà My đã phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh rà soát đưa vào quy hoạch và thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư 11 dự án thủy điện với tổng công suất 201,9MW, 1 dự án đường dây và trạm biến áp 110kV dùng chung đấu nối cụm thủy điện Nam Trà My vào hệ thống lưới điện quốc gia.

Công trình đưa vào vận hành đã giải quyết được cơ bản vấn đề mất điện thường xuyên trên địa bàn huyện Nam Trà My.
Công trình đưa vào vận hành đã giải quyết được cơ bản vấn đề mất điện thường xuyên trên địa bàn huyện Nam Trà My.

“Đến thời điểm hiện tại, đã có 4/11 thủy điện đã phát điện. Cùng với việc hoàn thành dự án đường dây và trạm biến áp 110kV cấp điện vào hệ thống điện lưới quốc gia đã giải quyết được cơ bản vấn đề mất điện thường xuyên trên địa bàn huyện”, ông Trần Duy Dũng cho biết.

Nam Trà My là một huyện huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Nam, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Vì thế, việc công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội của Nam Trà My.