Giải thể các bệnh viện dã chiến ở TP Hồ Chí Minh

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch tạm ngưng hoạt động bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 và 16, tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP phải vừa khám bệnh vừa lập khoa Covid-19.

Ngày 3/5, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết: Việc điều chỉnh này nằm trong kế hoạch tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị Covid-19 giai đoạn hiện nay mà Sở đã xây dựng, sẽ trình UBND phê duyệt, triển khai trong giai đoạn sắp tới nếu tình hình dịch không có diễn biến bất thường sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được kiểm soát ổn định, chỉ 4 phường, xã có cấp độ dịch hai, còn lại tất cả đều đạt cấp độ một. TP chỉ còn dưới 5.000 F0 đang điều trị, chủ yếu tại nhà. Số ca nặng cần thở máy xâm lấn tiếp tục giảm, còn dưới 20 trường hợp và không có ca tử vong trong hơn 3 tuần qua.

Bệnh viện dã chiến đa tầng tại quận Tân Bình. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC).
Bệnh viện dã chiến đa tầng tại quận Tân Bình. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC).

Theo đó, kết hoạch tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị Covid-19 trong giai đoạn hiện nay dự kiến như sau:

Ngưng hoạt động các trạm y tế lưu động. Việc quản lý F0 tại nhà hiện nay do trạm y tế phường, xã, thị trấn đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số. Tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

Đối với các bệnh viện dã chiến tuyến huyện: Nếu đã sử dụng tạm một số cơ sở chức năng làm Bệnh viện dã chiến thì hoàn trả lại công năng ban đầu. Bên cạnh đó, các quận, huyện phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.

Các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phải thực hiện đồng thời 2 chức năng, vừa khám, chữa bệnh thông thường vừa thành lập khoa/đơn vị điều trị Covid-19. Mục đích để điều trị người mắc Covid-19 đồng thời với bệnh lý cấp/mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2 và bệnh viện Nhi đồng TP (cùng với các bệnh viện trung ương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân y 175) là các bệnh viện tuyến cuối về điều trị Covid-19.

Giải thể các bệnh viện dã chiến của TP Hồ Chí Minh đã tạm ngưng hoạt động trước đó.

Đối với các bệnh viện dã chiến 3 tầng còn hiện hữu của TP: Duy trì hoạt động bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13, tạm ngưng hoạt động bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 và 16. Ngưng hoạt động tầng 3 của bệnh viện dã chiến 3 tầng Tân Bình do Bệnh viện Thống Nhất phụ trách.

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, TP Hồ Chí Minh đã thành lập hàng chục bệnh viện dã chiến, bệnh viện tách đôi để điều trị bệnh nhân. Hiện dịch bệnh trên địa bàn TP được kiểm soát, các bệnh viện sẽ được tái cơ cấu, trả lại công năng khám chữa bệnh thông thường nhằm phục vụ người dân tốt hơn.