Giảm áp lực cho người nộp thuế

Chia sẻ

Kinhtedothi - Kỳ quyết toán thuế năm 2013 đã bắt đầu. Theo ghi nhận của phóng viên, số người nộp thuế (NNT) đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và số doanh nghiệp (DN) đến nộp hồ sơ thuế thu nhập DN (TNDN) những ngày đầu tiên không đông hơn so với cùng thời điểm mọi năm. Đánh giá chung của NNT cho thấy, thủ tục, quy trình quyết toán được rút gọn và nhanh hơn năm ngoái rất nhiều.

Đi sớm tránh ùn tắc

Đây là năm thứ 5, chị Nguyễn Thị Liên - Công ty Quản trị Đức Hải đi thực hiện quyết toán thuế. Chị Liên chia sẻ kinh nghiệm: "Đi nộp hồ sơ quyết toán sớm sẽ có lợi vì không phải xếp hàng và nếu có vướng mắc gì cần bổ sung thì vẫn còn thời gian để hoàn thiện. Nếu để cận ngày, sơ suất khi quyết toán thuế, vừa bị mất tiền oan, vừa bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính”. 

 
Làm thủ tục thuế tại Cục Thuế Hà Nội.      Ảnh: Hải Linh
Làm thủ tục thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Hải Linh
Tại các Chi cục Thuế Tây Hồ, Hoàng Mai..., các bàn tiếp nhận tờ khai quyết toán thuế khá thông thoáng, nếu không có sai sót thì DN, NNT chỉ mất 10 - 15 phút là tờ khai được chấp nhận. 

Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ NNT, Cục Thuế Hà Nội cho biết, đến năm 2013, Cục Thuế Hà Nội đã vận động được hơn 90.000 DN kê khai thuế qua mạng (chiếm 84% số DN trên địa bàn). Các đơn vị, cá nhân phải nộp quyết toán thuế TNCN cũng được hướng dẫn tải phần mềm và nộp thuế qua mạng. Vì vậy, lượng người đến quyết toán thuế trực tiếp tại bộ phận "một cửa" đã giảm đáng kể. 

Bà Yến cho biết thêm, để kỳ quyết toán thuế 2013 được thực hiện chính xác, đầy đủ và kịp thời, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực. Tất cả hồ sơ của DN sau khi tiếp nhận đều được cán bộ thuế kiểm tra kỹ lưỡng. Trường hợp có sai sót sẽ được hướng dẫn làm lại ngay. 

Hỗ trợ tối đa 

Mùa quyết toán thuế năm nay dù chưa xảy ra tình trạng ùn tắc, chen lấn, tuy nhiên, do có quá nhiều thay đổi về chính sách nên NNT khi đi làm thủ tục vẫn còn loay hoay.

 
Làm thủ tục hành chính tại Cục Thuế Hà Nội.      Ảnh: Hoàng Hùng
Làm thủ tục hành chính tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hùng
Chị Minh Hoa - nhân viên một công ty máy tính thắc mắc, năm 2012, chị làm việc tại công ty A. có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho 2 con. Năm 2013, chị chuyển làm việc tại công ty B. nhưng không đăng ký giảm trừ gia cảnh lại tại công ty này. Vậy khi quyết toán thuế 2013,  chị có được tính giảm trừ gia cảnh cho 2 con không? Trường hợp này, bà Nguyễn Thị Hải Yến giải thích, năm 2013, sang công ty B. thì NNT phải đăng ký lại giảm trừ gia cảnh cho con. Theo đó, khi quyết toán thuế năm 2013 thì chị Hoa sẽ được giảm trừ cho con kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Một trường hợp khác muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh thắc mắc: Tháng 3/2014 đăng ký thì có được tính giảm trừ cho tháng 1 và tháng 2 không, thời hạn nộp hồ sơ như thế nào? Có trường hợp hỏi năm tài chính của công ty bắt đầu từ ngày 1/4, như vậy công ty sẽ áp dụng mức thuế suất TNDN 22% từ ngày 1/4 hay 1/1/2014? 

Bà Yến cho biết, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế TNDN có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014, do đó, việc áp dụng thuế suất thuế TNDN 22% được thực hiện từ ngày 1/1/2014. Theo bà Yến, do chưa nắm bắt đầy đủ quy định nên trong quá trình thực hiện chính sách thuế cho đến nay vẫn còn có rất nhiều trường hợp DN, cá nhân chưa hiểu về trách nhiệm cũng như quyền lợi của bản thân trong thực hiện tự quyết toán thuế với cơ quan thuế. 

Bà Đào Thị Lĩnh - nhân viên Phòng Thuế TNCN cho biết, vẫn có nhiều trường hợp NNT không biết nơi quyết toán thuế nên đến nộp sai chỗ, nhưng chi cục vẫn hỗ trợ lập tờ khai, in và chuyển lên mạng thuế TNCN online, đồng thời lập phiếu chuyển hướng dẫn NNT đến đúng chi cục thuế thực hiện quyết toán.

Qua khảo sát cho thấy, năm nay, thủ tục, quy trình quyết toán thuế được rút gọn và nhanh hơn năm ngoái rất nhiều. Do đó, không còn xảy ra trình trạng ùn tắc, chen lấn. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hải Yến khuyến cáo, từ nay đến hạn cuối là ngày 31/3 không còn nhiều thời gian, vì vậy, các DN, tổ chức và cá nhân nên chủ động đi nộp thuế sớm, tránh vào những ngày cao điểm phải xếp hàng mất thời gian, ùn tắc.

 
Năm 2013, dự kiến Hà Nội có gần 117.000 DN và cá nhân NNT phải thực hiện công tác quyết toán thuế, nhưng đến thời điểm ngày 24/3, cơ quan thuế mới nhận dược dữ liệu quyết toán thuế của 23.400 DN chiếm tỷ trọng 24%. Trước đây, thời điểm xử phạt diễn ra sau 5 ngày kể từ ngày cuối cùng quyết toán thuế 31/3, nhưng năm nay, quy định mới có hiệu lực 1/1/2014 thì ngay ngày hôm sau đã là ngày xử phạt vi phạm hành chính thuế - tức là ngày 1/4.