Giảm căng thẳng Azerbaijan - Armenia là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định vai trò đặc biệt của Tổng thống Putin trong nỗ lực tổ chức hội đàm giữa các bên nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Nagorno - Karabakh.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia-1 ngày 11/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow rất quan tâm đến môi trường ổn định tại Azerbaijan và Armenia.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
"Chúng tôi quan tâm đến tình hình chính trị hiện nay tại Nagorno - Karabakh. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ một thỏa thuận ngừng bắn và việc hỗ trợ để tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột quân sự giữa Azerbaijan và Armenia là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, bởi mối quan hệ giữa hai nước này rất quan trọng đối với chúng tôi", bà Zakharova nhấn mạnh.
Người phát ngôn Maria Zakharova cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nỗ lực tổ chức các cuộc hội đàm giữa các bên liên quan trong cuộc xung đột tại khu vực ly khai Nagorno - Karabakh.
Trước đó, sau 10 tiếng đàm phán tại thủ đô Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Armenia và Azerbaijan đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny - Karabakh từ 10/10.
Theo tuyên bố sau cuộc đàm phán ở Moscow, Baku và Yerevan cũng đã nhất trí sẽ khởi động các cuộc đám phán chính thức cho cuộc xung đột tại khu vực này Karabakh.
Trích dẫn tuyên bố chung, Ngoại trưởng Lavrov cho biết các điều khoản cụ thể trong lệnh ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh sẽ được thống nhất riêng. Tuyên bố cũng cho biết các bên cam kết giữ nguyên hình thức đàm phán về Karabakh.
Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.
Việc hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn là bước đi đáng hoan nghênh, góp phần tạm thời hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực tranh chấp này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần