Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Giảm căng thẳng Azerbaijan - Armenia là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định vai trò đặc biệt của Tổng thống Putin trong nỗ lực tổ chức hội đàm giữa các bên nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Nagorno - Karabakh.
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia-1 ngày 11/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow rất quan tâm đến môi trường ổn định tại Azerbaijan và Armenia.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
"Chúng tôi quan tâm đến tình hình chính trị hiện nay tại Nagorno - Karabakh. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ một thỏa thuận ngừng bắn và việc hỗ trợ để tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột quân sự giữa Azerbaijan và Armenia là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, bởi mối quan hệ giữa hai nước này rất quan trọng đối với chúng tôi", bà Zakharova nhấn mạnh.
Người phát ngôn Maria Zakharova cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nỗ lực tổ chức các cuộc hội đàm giữa các bên liên quan trong cuộc xung đột tại khu vực ly khai Nagorno - Karabakh.
Trước đó, sau 10 tiếng đàm phán tại thủ đô Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Armenia và Azerbaijan đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny - Karabakh từ 10/10.
Theo tuyên bố sau cuộc đàm phán ở Moscow, Baku và Yerevan cũng đã nhất trí sẽ khởi động các cuộc đám phán chính thức cho cuộc xung đột tại khu vực này Karabakh.
Trích dẫn tuyên bố chung, Ngoại trưởng Lavrov cho biết các điều khoản cụ thể trong lệnh ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh sẽ được thống nhất riêng. Tuyên bố cũng cho biết các bên cam kết giữ nguyên hình thức đàm phán về Karabakh.
Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.
Việc hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn là bước đi đáng hoan nghênh, góp phần tạm thời hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực tranh chấp này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đẩy mạnh tái cấu trúc để phát triển bền vững

Đẩy mạnh tái cấu trúc để phát triển bền vững

13 Jun, 04:38 AM

Kinhtedothi - Đảng bộ Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ UBND TP Hà Nội, với 40 tổ chức cơ sở đảng và hơn 800 đảng viên. Trong 5 năm (2020 - 2025), Đảng bộ UDIC đã luôn phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, tinh thần quyết tâm vượt khó, không ngừng tái cơ cấu bộ máy, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ IV Đảng bộ Tổng công ty đề ra, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Đại tá Vũ Văn Đấu làm Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên

Đại tá Vũ Văn Đấu làm Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên

13 Jun, 12:00 AM

Kinhtedothi - Chiều 12/6, Công an tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Theo quyết định, Đại tá Vũ Văn Đấu, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên.

Chi bộ Hội Nhà báo tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chi bộ Hội Nhà báo tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

12 Jun, 11:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/6, Chi bộ Hội Nhà báo tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030 nhằm tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 và thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng và Văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp trên trực tiếp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ