Giảm cầu để chuyển hóa cai nghiện ma túy

Thủy Trúc (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy gặp nhiều khó khăn, nhưng để thực hiện “3 giảm”, ngành công an sẽ tập trung vào 2 trọng tâm.

Dẫu vậy, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát chia sẻ, để giảm số người nghiện, vai trò quan trọng nhất là cộng đồng.

Ông có thể nói rõ những trở ngại trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy?

- Có rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Khó khăn lớn nhất hiện nay là nhu cầu về ma túy còn rất lớn, cả nước có hơn 210.000 người nghiện ma túy, chưa tính những đối tượng nghiện ma túy tổng hợp chưa điều tra được.

Thứ hai, quốc tế cũng như Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn của ma túy tổng hợp. Liên Hợp quốc đã cảnh báo và chúng ta cũng thấy rõ loại ma túy này rất khó kiểm soát, phạm vi sử dụng quá rộng nên hiểm họa càng lớn. Hoạt động tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, hình thành tổ chức và phương tiện, công cụ, đặc biệt là vũ khí quyết liệt chống lại lực lượng truy bắt. Cho nên, công tác phòng chống tội phạm ma túy gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí cả mồ hôi và máu của lực lượng công an. Minh chứng rõ nhất, những ngày gần đây, nhiều chuyên án ma túy mà lực lượng công an truy bắt đối tượng chống trả rất quyết liệt, buộc phải nổ súng.

Giảm cầu là yếu tố quan trọng trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Hiện nay, việc cai nghiện ma túy được thực hiện ra sao?

- Chính phủ đã đặt ra yêu cầu về giảm cầu trong công tác phòng, chống ma túy từ lâu. Đây là mục tiêu quan trọng mà chúng ta làm bằng tất cả nhiệm vụ có thể. Giảm cầu là ngăn chặn phát triển người nghiện ma túy mới; cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng đối với những người đã nghiện cũng như ngăn “đầu vào” của người đã dính vào ma túy.

Chúng ta đã có nhiều bước đi, hình thức và bài học từ cai nghiện ma túy. Có lẽ, trong công tác cai nghiện ma túy, sự vào cuộc của chính quyền và cộng đồng hết sức quan trọng. Bởi vì, dù bằng hình thức cai nào, sau đó người nghiện vẫn trở về, nên cộng đồng tạo điều kiện, theo dõi, giám sát để họ hòa nhập, có công ăn việc làm. Từ đó, vượt qua mặc cảm, khó khăn để cai nghiện thành công.

Tôi tin, với những giải pháp mà Chính phủ chỉ đạo về các hình thức cai nghiện và quản lý sau cai, chúng ta có thể chuyển hóa được tình hình và nó có một phần quan trọng trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung.

Điều then chốt nhất trong cai nghiện ma túy là gì khi chúng ta chưa có phác đồ điều trị, thưa ông?

- Tôi cho rằng, không chỉ chúng ta mà thế giới đang mò mẫm cai nghiện ma túy. Chính phủ chỉ đạo Bộ LĐTB&XH, Bộ Công an cùng các bộ, ngành đang xây dựng Đề án cai nghiện ma túy. Trong thực tiễn, hiện nay chúng ta đang có chuyển động. Tuy nhiên, khi Luật Xử lý vi phạm hành chính ra đời, việc đưa người nghiện ma túy vào trung tâm gặp nhiều khó khăn nên số lượng giảm đi rất nhiều. Chính vì thế, ngành Công an có kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội làm thế nào để có thể đưa những người thực sự nghiện ma túy vào trung tâm để cai nghiện và cách ly họ đỡ gây những phức tạp, nhất là hành vi phạm tội. Như Bộ LĐTB&XH đã thông tin, 35% trong số 210.000 người nghiện phạm tội ma túy. Tôi cho rằng chúng ta đưa các đối tượng vào trung tâm cũng là một giải pháp quản lý, chữa trị và ổn định xã hội ở những nơi phức tạp.

Công tác điều tra phòng, chống tội phạm ma túy tới đây sẽ thế nào khi tình hình buôn bán, sản xuất, vận chuyển ma túy với quy mô ngày càng lớn?

- Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta đang tập trung vào hai việc. Một là, phát hiện, ngăn chặn ma túy tổng hợp – đây là hiểm họa mà các quốc gia xung quanh và thực tế TP Hồ Chí Minh vừa qua đã khám phá. Hai là, ngăn chặn nguồn ma túy từ bên ngoài vào, đặc biệt là tuyến 14 tỉnh Tây Bắc – nơi chiếm tới 60 – 70% lượng ma túy, nhất là heroin và tổng hợp vào Việt Nam. Một tuyến nữa ta đang phối hợp với quốc tế, cụ thể là Trung Quốc - nơi Liên Hợp quốc đánh giá sản xuất ma túy tổng hợp, giá rẻ rất nhiều - để ngăn chặn đưa vào Việt Nam qua tuyến biên giới Việt – Trung. Từ 3 năm nay, lực lượng công an đang kết hợp với Bộ Công an Trung Quốc triển khai ngăn chặn, nhất là trong tháng cao điểm về phòng, chống ma túy năm nay. Chúng tôi hy vọng với các trọng điểm mà Bộ Công an đang tập trung chỉ đạo và chúng ta làm quyết liệt, tình hình tội phạm ma túy sẽ giảm.

Xin cảm ơn ông!