Giám đốc CIA bất ngờ thăm Moscow bàn về quan hệ Mỹ-Nga

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phái đoàn Mỹ do Giám đốc CIA William Burns dẫn đầu đã đến Moscow gặp các quan chức chính phủ Nga để thảo luận về mối quan hệ song phương.

 Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns. Ảnh: Reuters 
Reuters đưa tin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đang có chuyến thăm Moscow từ ngày 2-3/11 và có cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev để thảo luận về mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai nước.
Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Nga ngày 2/11 xác nhận thông tin về cuộc gặp trên và cho biết Giám đốc CIA Burns đã đến Nga cùng với “một phái đoàn gồm các quan chức cấp cao của Mỹ”. “Phái đoàn Mỹ sẽ gặp gỡ các quan chức chính phủ Nga vào các ngày 2/11 và 3/11 để thảo luận về một số vấn đề trong quan hệ song phương" - Đại sứ quán Mỹ thông báo thêm.
Cùng ngày, Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết Giám đốc CIA Burns, cựu Đại sứ Mỹ tại Moscow, đã có cuộc hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo FSB của Nga. Tuy nhiên, Hội đồng An ninh Liên bang Nga không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về cuộc họp.
Tin tức về chuyến thăm cấp cao của phía Mỹ xuất hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng xấu đi trong thời gian gần đây. Moscow và Washington hiện đang bất đồng về một loạt vấn đề, bao gồm cáo buộc tấn công mạng của Nga nhằm vào các mục tiêu của Mỹ, sự ủng hộ của Moscow đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, việc Nga bỏ tù nhà chính trị gia đối lập Alexei Navalny và sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014.
Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã đến Moscow trong chuyến thăm ba ngày và gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Nga, nhưng các cuộc đàm phán không đạt được tiến triển nào để giải quyết bất đồng liên quan đến cơ quan ngoại giao.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva vào tháng 6/2021, Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cho biết hai nước sẽ phải mất từ 6 tháng đến 1 năm để tiến hành các cuộc tham vấn xem liệu có thể thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược song phương hay không.
Hồi tháng 10 vừa qua, người đứng đầu Điện Kremlin nói rằng ông đã thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với Tổng thống Biden. Điện Kremlin hôm 20/10 cho biết lãnh đạo Mỹ và Nga có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh mới trong năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần