Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng: Thành phố sẽ quá tải nếu có hơn 6.000 ca Covid-19

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cảnh báo, nếu có hơn 6.000 ca Covid-19, TP sẽ quá tải. Vì thế, bà Yến kiến nghị TP phải tập trung phong tỏa với tinh thần rất rõ là phong tỏa cứng, không bao giờ có suy nghĩ phong tỏa mềm.

Xuất hiện chuỗi lây nhiễm mới
Phát biểu tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng Khóa X ngày 12/8, Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cảnh báo, hệ thống y tế TP sẽ quá tải nếu có hơn 6.000 ca Covid-19.
Ngô Thị Kim Yến cho hay, Đà Nẵng đã trải qua những ngày rất áp lực với chuỗi lây nhiễm cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà. Sau khi kiểm soát bằng nhiều biện pháp, dấu hiệu cho thấy chuỗi lây nhiễm đã giảm và TP đã thành công trong việc khống chế chùm bệnh này.
Tuy nhiên sáng nay, Đà Nẵng lại xuất hiện chuỗi lây nhiễm mới rất phức tạp ở chợ đầu mối Hòa Cường, địa điểm cung cấp thực phẩm chính cho TP.
Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại kỳ họp.  
“TP phải tập trung phong tỏa với tinh thần rất rõ là phong tỏa cứng, không bao giờ có suy nghĩ phong tỏa mềm. Trước hết phong tỏa cứng diện rộng, sau đó có thể thu hẹp dựa trên căn cứ đánh giá của chuyên gia. Đồng thời, Đà Nẵng cần xét nghiệm thần tốc nhưng phải đúng địa điểm, trọng tâm với phương châm làm sao phát hiện F0 nhanh nhất, điều trị được F0 và hạn chế tối đa tử vong”- bà Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.
Hệ thống y tế chắc chắn quá tải nếu có hơn 6.000 ca
Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến thông tin, Đà Nẵng đã thiết lập được 300 giường hồi sức cùng máy móc hiện đại, có một hệ thống khí nén oxy đầy đủ cho quy mô 300 giường này. Tuy vậy, đây đã là cố gắng hết sức, gần như tối đa của ngành y tế TP.
“Với tỷ lệ 5% bệnh nặng trên tổng số ca Covid-19, khi TP có hơn 6.000 ca thì hết công suất 300 giường hồi sức. Nếu số ca dương tính tăng hơn nữa thì hệ thống y tế chắc chắn quá tải. Vì thế việc kiểm soát làm sao cho số ca bệnh giảm cần những hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị thành phố”, Giám đốc Sở Y tế cảnh báo.
Trả lời câu hỏi của đại biểu tại kỳ họp về khả năng đáp ứng nhu cầu tiêm vaccine, bà Ngô Thị Kim Yến cho biết Đà Nẵng đủ năng lực tiêm 40.000 liều vaccine/ngày. Ngành y tế đã tham mưu cho TP kế hoạch với mục đích tiêm nhanh nhất, an toàn nhất, cố gắng hết sức nếu có tai biến thì xử lý kịp thời.
“Nếu việc tiêm vaccine chỉ diễn ra trong giờ hành chính thì TP tiêm được 20.000 người/ngày. Nhưng có thể tối ưu hóa điểm tiêm, 3 ca/ngày thì có thể tiêm cho 35.000 đến 40.000 người/ngày” - bà Ngô Thị Kim Yến cho hay.
Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, Đà Nẵng đang nhận 3 loại vaccine và lãnh đạo TP thống nhất quan điểm vaccine Pfizer chỉ dành ưu tiên tiêm cho người cao tuổi và bệnh mãn tính. Vaccine Moderna thì một phần tiêm cho đối tượng ưu tiên, một phần tiêm cho người cao tuổi có bệnh nền vì ít phản ứng sau tiêm. Riêng vaccine AstraZeneca, sẽ tiêm cho toàn bộ đối tượng còn lại.
Nếu số ca dương tính SARS-CoV-2 vượt quá 6.0000, hệ thống y tế của Đà Nẵng chắc chắn quá tải. 
Theo kế hoạch, Bộ Y tế phân bổ cho Đà Nẵng 197.000 liều vaccine, thực tế về tới Đà Nẵng hiện nay khoảng 95.000 liều. Đà Nẵng đã tiêm hơn 70.000 liều, đến 14/8 sẽ tiêm hết 100% vaccine hiện có.
“Chúng tôi đã có kế hoạch tiêm hết số vaccine còn lại Bộ Y tế chuẩn bị chuyển về. Phương châm là không để một liều vaccine nào lãng phí. Không để trống khoảng thời gian nào có vaccine mà không được tiêm. Không để trường hợp nào đáng tiếc xảy ra về phản ứng sau tiêm vaccine”, bà Ngô Thị Kim Yến nói.
Trước đó, phát biểu tại kỳ họp này vào sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết: Từ ngày 10/7 đến 11/8, Đà Nẵng đã ghi nhận 1.473 ca dương tính, với 13 người tử vong. Hiện TP đang điều trị 1.069 ca bệnh, trong đó có 43 ca nặng có nguy cơ tử vong.
Vì vậy, phải xác định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay. Thực hiện xuyên suốt với tinh thần chống dịch như chống giặc; bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân TP là trên hết, trước hết.  
“Tối qua (11/8), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP họp và quyết định xây dựng phương án: Nếu trong vòng 4 ngày nữa việc thực hiện các biện pháp hiện nay mà tình hình dịch bệnh không giảm thì chúng ta phải thực hiện một cách triệt để hơn nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” - ông Nguyễn Văn Quảng cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần