Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giảm nỗi lo cho doanh nghiệp

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu các bộ, cơ quan phải đảm bảo việc tổ chức thanh - kiểm tra, kiểm toán về tài chính, thuế đối với DN một năm/lần, không trùng lắp, chồng chéo.

Cam kết cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho DN tiếp tục được người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo cụ thể nhằm giúp các DN giảm bớt nỗi lo và những gánh nặng chi phí cho các đợt thanh - kiểm tra của cơ quan quản lý.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2015 có đến 74% DN phải đón tiếp các đoàn thanh - kiểm tra thuộc tất cả các lĩnh vực. Trung bình, các DN nhỏ và vừa phải tiếp 1 - 2 đoàn thanh - kiểm tra/năm; các DN lớn phải tiếp 3 đoàn. Có 18% DN siêu nhỏ, 24% DN nhỏ, 43% DN quy mô vừa và 50% DN quy mô lớn đón tiếp ít nhất 3 đoàn kiểm tra trong năm gần nhất. Một DN có thể phải tiếp 16 – 17 đoàn thanh tra trong một năm; Tình trạng trùng lặp về nội dung thanh - kiểm tra cũng đáng báo động, đoàn thanh tra này vừa ra thì đoàn thanh tra khác lại vào… DN nào “không biết điều”, “không chịu chi” sẽ bị kiểm tra thường xuyên,… là thực tế khiến việc thanh - kiểm tra luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhiều DN. Bên cạnh việc ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, có nhiều cuộc thanh - kiểm tra đưa ra những kết luận không chính xác làm thiệt hại cho DN nhưng cơ quan thanh tra, kiểm tra lại không có ai phải chịu trách nhiệm.

Năm 2016, thực hiện Nghị quyết 19/NQ – CP và Nghị quyết 35/NQ – CP đã ghi nhận những chuyển biến tích cực về môi trường kinh doanh, tuy nhiên hoạt động thanh, kiểm tra vẫn có không ít ý kiến phản hồi gay gắt từ phía DN. Chính vì thế với việc ban hành văn bản yêu cầu chỉ tổ chức thanh - kiểm tra, kiểm toán DN một năm/lần, không trùng lắp, chồng chéo được cộng đồng DN đón nhận như một động thái tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của DN vượt qua những khó khăn để đưa kinh tế - xã hội phát triển.

Tuy nhiên, hạn chế những hành vi làm dụng quyền lực làm phiền, làm khó DN không đồng nghĩa với việc dung túng, bao che, thả lỏng hành vi vi phạm của DN. Cùng với quy định trên, Chính phủ cũng đã hoàn thiện và đưa website tiếp nhận mọi phản ánh của DN về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Đây là cầu nối quan trọng trước yêu cầu nóng bỏng về cải cách hành chính và cải cách tư pháp như hiện nay mà người đứng đầu Chính phủ gửi tới các DN. Môi trường kinh doanh thông thoáng, công khai, minh bạch đi cùng với nâng cao hiệu quả công tác quản lý chỉ đạo điều hành và phục vụ được cụ thể hóa bằng những hành động quyết liệt nhằm giảm đi nỗi lo, gánh nặng cho người dân, DN.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
PNJ bổ nhiệm tân CEO nhiều kinh nghiệm bán lẻ giữa cuộc đua trang sức khốc liệt

PNJ bổ nhiệm tân CEO nhiều kinh nghiệm bán lẻ giữa cuộc đua trang sức khốc liệt

27 Feb, 09:32 PM

Kinhtedothi- Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) chính thức thông báo, ông Lê Trí Thông sẽ chuyển giao vị trí Tổng Giám đốc (CEO) cho ông Phan Quốc Công- nhà lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng doanh nghiệp dựa trên hệ thống, từng kinh qua vị trí lãnh đạo tại Vinatex, Electrolux Việt Nam, SmithKline Beecham và Nestlé Việt Nam…

Sắp ra mắt tổ hợp vui chơi vận động ngoài trời quy mô lớn tại Công viên Yên Sở

Sắp ra mắt tổ hợp vui chơi vận động ngoài trời quy mô lớn tại Công viên Yên Sở

27 Feb, 03:34 PM

Kinhtedothi - Trong thời đại công nghệ số, khi trẻ em ngày càng phụ thuộc vào thiết bị điện tử, nhu cầu về một không gian vui chơi ngoài trời an toàn, lành mạnh và giàu tính tương tác trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nắm bắt xu hướng đó, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trí Nhã chuẩn bị chính thức khai trương khu vui chơi giải trí ngoài trời quy mô lớn tại Công viên Yên Sở – hứa hẹn trở thành điểm đến mới đầy hấp dẫn cho các gia đình, trường học và du khách Thủ đô.

Một doanh nghiệp tăng vốn 10.000 tỷ đồng: Cuộc đua sàn giao dịch tài sản mã hóa tăng nhiệt từ đầu năm

Một doanh nghiệp tăng vốn 10.000 tỷ đồng: Cuộc đua sàn giao dịch tài sản mã hóa tăng nhiệt từ đầu năm

25 Feb, 05:42 PM

Kinhtedothi- Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Tài sản Mã hóa Việt Nam Thịnh Vượng (CAEX) - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái tài chính của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) cho biết đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực nhằm đáp ứng các điều kiện tham gia chương trình thí điểm cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tài sản mã hóa tại Việt Nam theo Nghị quyết 05/2025/NQ-CP của Chính phủ.

Khí thế đầu Xuân tạo vận hội mới doanh nghiệp bứt phá

Khí thế đầu Xuân tạo vận hội mới doanh nghiệp bứt phá

23 Feb, 09:39 PM

Kinhtedothi - Sức Xuân trong kỷ nguyên mới đang tạo sự bứt phá len lỏi trong mỏi ngõ ngách, cộng đồng doanh nghiệp (DN) với khí thế ra quân đầu năm quyết tâm trên từng khuôn mặt, cử chỉ, đưa vào bàn tay, mũi chỉ, những khuôn đúc máy.... để một năm khởi đầu đạt những kỳ vọng đề ra.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ