Xung lực để doanh nhân chung tay kiến quốc
Kinhtedothi - Từ góc nhìn chiến lược, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo là “mạch ngầm xuyên suốt” trong 4 trụ cột nghị quyết lớn của T.Ư gồm: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết số 59-NQ/TW về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết số 68-NQ/TW - phát triển kinh tế tư nhân và Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật.
Do đó, để biến đổi mới sáng tạo thành thực tiễn cần thúc đẩy hoàn thiện hành lang pháp lý cho các lĩnh vực mới như công nghệ cao, logistics, AI; đưa đổi mới sáng tạo vào chính sách một cách linh hoạt; xây dựng “bản đồ chiến lược công nghệ” theo địa phương; phát triển mối liên kết chiến lược giữa DN lớn và nhỏ trong hệ sinh thái. Ông cũng kiến nghị DN Việt cần chủ động nâng cao năng lực hấp thu công nghệ, đón đầu làn sóng hợp tác quốc tế chất lượng cao, từ “gia công giá rẻ” sang “liên minh chuyển giao công nghệ”.
“Việt Nam đang đứng trước cơ hội đặc biệt để định vị lại vai trò trong chuỗi đổi mới sáng tạo toàn cầu. Với nguồn nhân lực trẻ, thị trường rộng mở và khả năng hấp thu công nghệ ngày càng lớn, nếu có quyết tâm, có cơ chế và có tinh thần đổi mới không ngừng, chúng ta hoàn toàn có thể trở thành trung tâm công nghệ sáng tạo của châu Á" - ông Trương Gia Bình chia sẻ.
Ông Trương Gia Bình - Trưởng ban Ban Nghiên cứu và phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT. Ảnh: Hoàng Anh
Khi bối cảnh chính trị, kinh tế toàn cầu thay đổi, khi công nghệ - đặc biệt là AI - phát triển với tốc độ khôn lường, Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử của thời đại. FPT cam kết đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng DN trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới quốc gia - thông qua đào tạo nguồn lực trẻ, chia sẻ kinh nghiệm với DN vừa và nhỏ, đầu tư các trung tâm R&D và tiên phong trong các dự án công nghệ chiến lược.
Trên cương vị Trưởng ban Ban Nghiên cứu và phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), ông Trương Gia Bình đặt ra hàng loạt câu hỏi, Việt Nam sẽ làm thế nào để thích nghi và phát triển? Làm thế nào để có thể tăng trưởng liên tục hai con số liên tục đến năm 2045, để sánh vai cùng các cường quốc trên thế giới? Làm thế nào để thích nghi được với những biến đổi lớn như vậy?...
Giải bài toán này, Ban IV cùng các hiệp hội trên cả nước đã cùng nhau đề xuất một mô hình phát triển mới để thực hiện Nghị quyết 68/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Đó là công thức ViPEL (Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam) - Công tư đồng kiến quốc. ViPEL là một chương trình hành động liên tục, nhằm khơi dậy tinh thần hợp lực giữa Nhà nước, DN và xã hội.
Điểm khác biệt lớn nhất của ViPEL nằm ở công - tư đồng kiến quốc: khu vực tư nhân - dù là DN lớn, DNNVV đều cùng bắt tay nhau, cùng chia sẻ trách nhiệm xây dựng đất nước, thực thi hoài bão lớn của dân tộc. Khu vực công giữ vai trò dẫn dắt để dân tộc ta có thể bứt phá. "Đây là một đề xuất chiến lược, với kỳ vọng rằng Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm thể chế hóa công thức công - tư đồng kiến quốc, để toàn xã hội cùng tham gia vào sự nghiệp kiến quốc trong thời đại mới" - ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.
Để hiện thực hóa điều này, ông kêu gọi thực hiện tinh thần “Ba cùng” - cùng chia sẻ ước mơ, cùng làm và cùng chịu trách nhiệm. Liên minh Kinh tế tầm thấp (LAE) ra đời đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến trình nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu. LAE hướng tới mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về kinh tế tầm thấp, tiến tới trung tâm kinh tế tầm thấp của thế giới, phát triển các ngành công nghệ cao ứng dụng UAV, hàng không không người lái, thiết bị thông minh, dữ liệu và tự động hóa. Liên minh kỳ vọng nền kinh tế mới này sẽ thúc đẩy hàng nghìn DN hỗ trợ, tạo 1 triệu việc làm chất lượng cao và mang về hàng chục tỷ USD cho Việt Nam trong 10 - 15 năm tới.
Cộng đồng DN, doanh nhân đã nỗ lực, đã đạt được một số thành quả nhưng sẽ không bao giờ có được điều đó, nếu không có sự đổi mới, sự đồng hành và tạo điều kiện của Đảng, Chính phủ. Đơn cử với Nghị quyết 68 - NQ/TW đã ghi nhận vai trò của DN tư nhân và tạo điều kiện cho doanh nhân phát triển trong tương lai. Do đó, ông Trương Gia Bình khẳng định, để đất nước phát triển, không thể mạnh ai nấy làm. DN lớn phải dẫn dắt DN nhỏ và vừa. Tất cả cùng nhau lao động chăm chỉ để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số, không chỉ là 10% mà là 20%, 25%, thậm chí 30%. Chỉ khi ấy, đất nước mới có thể cất cánh.

AIA Việt Nam và FPT hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe
Kinhtedothi - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (“AIA Việt Nam”) và Công ty Cổ phần FPT (“FPT”) công bố hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe hướng tới việc kiến tạo hệ sinh thái bảo hiểm – công nghệ – sức khỏe toàn diện, mang tới các giải pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân hóa, thuận tiện hơn cho người dân Việt Nam.

GE HealthCare và tập đoàn FPT cùng hợp tác mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thông minh
Kinhtedothi - GE HealthCare và tập đoàn FPT vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm mở rộng hợp tác thương mại giữa hai bên, hướng tới nâng cao chiến lược phát triển sản phẩm, đồng thời thành lập Trung tâm năng lực FPT tại Việt Nam.

Chứng khoán 21/2: cổ phiếu ngân hàng bứt phá, FPT lại bị khối ngoại xả hàng
Kinhtedothi - Cổ phiếu ngân hàng bứt phá khiến VN-Index tiếp tục có 1 phiên tăng ngoạn mục. Trong khi đó, FPT tiếp tục bị khối ngoại xả hàng.




