Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giám sát về kỷ cương hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

Kinhtedothi - Chiều 7/5, Đoàn giám sát số 2 của HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ của các cơ quan Nhà nước thuộc TP.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong những năm qua, Sở đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; đổi mới phong cách, lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm, chất lượng thực thi nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước, nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Thành viên Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao tại cơ quan Sở và các đơn vị đều gắn với việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị TP Hà Nội.

Sở đã xây dựng và tham mưu ban hành các chính sách, giải pháp phát triển kinh tế và ổn định chính trị xã hội của TP; tiếp tục quán triệt tinh thần quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp theo phương châm tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính theo tinh thần 5 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong nội bộ Sở.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã 2 lần tiến hành rà soát, hoàn thiện và tham mưu với UBND TP ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo Thông tư quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kế hoạch của Thành ủy và chỉ đạo của UBND TP. Qua đó, Sở đã thực hiện tốt việc xây dựng, hoàn thiện quy trình hóa, cá thể hóa, cụ thể quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong phân công và thực thi công vụ; trong quy trình xử lý công việc nội bộ, quy trình giải quyết thủ tục hành chính đối với người dân và tổ chức, doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân phát biểu tại buổi làm việc

Công tác đánh giá, xếp loại hằng tháng cũng được các phòng, đơn vị thuộc Sở tổ chức thực hiện theo thẩm quyền, thảo luận thống nhất tại các cuộc họp cấp chi ủy, họp phòng… Từ đó đã nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đánh giá, xếp loại hằng tháng, làm cơ sở để rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động của Sở đáp ứng khung năng lực vị trí việc làm đã được phê duyệt, góp phần hoàn thành nhiệm vụ, chức trách được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn còn tình trạng giải quyết hồ sơ chậm muộn nhiều; một số cán bộ chuyên viên chưa có kinh nghiệm trong công tác tham mưu các dự án lớn, phức tạp, kéo dài qua các thời kỳ, quy định của pháp luật liên quan có nhiều thay đổi...

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên nhận định, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại Sở Kế hoạch và Đầu tư về thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính kịp thời, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Sở đã có nhiều cải cách, phối hợp tốt với các sở, ngành để trình UBND TP các quy trình liên thông thúc đẩy nhanh các nhiệm vụ được giao; phối hợp với các ban của HĐND TP trong trao đổi, cung cấp thông tin thực hiện các nhiệm vụ thẩm tra.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên phát biểu kết luận giám sát

Trưởng Đoàn giám sát nhấn mạnh, TP đang thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, vì vậy đề nghị thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục quan tâm lĩnh vực này. Ngoài bổ sung báo cáo với đoàn giám sát về công tác trên, Sở cần bổ sung số liệu đầu việc cụ thể, tạo bức tranh tổng thể của Sở trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm vụ cấp trên giao. Qua đó, để HĐND TP thấy rõ khối lượng công việc chuyên môn của ngành đã tương ứng với số lượng biên chế chưa, từ đó có kiến nghị với TP trong công tác sắp xếp cán bộ phù hợp - nhất là với đặc thù Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị thực hiện giám sát các dự án đầu tư công ngoài ngân sách lớn nhưng cán bộ phụ trách lĩnh vực này còn mỏng.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cơ chế rõ ràng để kiểm soát xung đột lợi ích

Cơ chế rõ ràng để kiểm soát xung đột lợi ích

04 Nov, 05:47 AM

Kinhtedothi - Một trong những điểm mới trong Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội và dư luận quan tâm là quy định quyền của viên chức về ký hợp đồng thực hiện hoạt động nghề nghiệp và hoạt động kinh doanh.

Cà Mau: chính quyền gần dân hơn thông qua mô hình “Tiếp công dân tại nhà công dân”

Cà Mau: chính quyền gần dân hơn thông qua mô hình “Tiếp công dân tại nhà công dân”

03 Nov, 08:38 PM

Kinhtedothi – Để lắng nghe tiếng nói của Nhân dân, Đảng ủy, chính quyền phường Vĩnh Trạch (tỉnh Cà Mau) ngoài việc duy trì các buổi tiếp công dân, tiếp nhận ý kiến, phản ánh của người dân, còn triển khai mô hình “Tiếp công dân tại nhà công dân”. Sáng kiến này nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của nhiều người dân, bởi giúp chính quyền cơ sở gần dân hơn, kịp thời nắm bắt và cụ thể hóa nguyện vọng của Nhân dân.

Phá bỏ rào cản địa lý trong giải quyết thủ tục hành chính

Phá bỏ rào cản địa lý trong giải quyết thủ tục hành chính

29 Oct, 08:42 AM

Kinhtedothi - Không thể nói đến cải cách hành chính nếu người dân vẫn phải đi hàng chục km chỉ để nộp một bộ hồ sơ hoặc chờ đợi hàng giờ tại trụ sở công quyền. Việc Hà Nội triển khai mô hình dịch vụ công phi địa giới hành chính cùng với sáng kiến xe dịch vụ công lưu động đến các địa bàn xa trung tâm như Mỹ Đức, Minh Châu đang thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, hướng đến một nền hành chính lấy người dân làm trung tâm, phục vụ công bằng và hiệu quả.

Phú Thọ: đạt hơn 110% kế hoạch điều động, biệt phái công chức, viên chức về cơ sở

Phú Thọ: đạt hơn 110% kế hoạch điều động, biệt phái công chức, viên chức về cơ sở

27 Oct, 02:36 PM

Kinhtedothi - Sau 1 tháng triển khai quyết liệt việc tăng cường, điều động, biệt phái công chức, viên chức về công tác tại các xã, phường, đến ngày 27/10/2025, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành 110,5% kế hoạch đề ra với 442 trường hợp được bố trí, sắp xếp lại hợp lý, góp phần củng cố năng lực bộ máy chính quyền cơ sở sau sáp nhập.

Xã Phú Nghĩa: huy động gần 1 tỷ đồng trang bị máy tính, mạng wifi từ nguồn xã hội hóa

Xã Phú Nghĩa: huy động gần 1 tỷ đồng trang bị máy tính, mạng wifi từ nguồn xã hội hóa

25 Oct, 01:23 PM

Kinhtedothi - Sau khi chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, xã Phú Nghĩa đã huy động gần 1 tỷ đồng từ xã hội hóa, để trang bị máy tính, wifi cho 36 thôn. Hiện 100% cán bộ, công chức của xã làm việc trên môi trường điện tử và Phú Nghĩa trở thành điểm sáng về chuyển đổi số (CĐS) ở cơ sở.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ