Gian lận thi cử tại Sơn La: 12 bị cáo hầu toà

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cáo trạng xác định, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, 12 bị cáo trong vụ án vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh....

Sáng 21/5, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên toà  xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018  từng gây chấn động dư luận tại địa phương này.
 Bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La tại phiên toà sơ thẩm trước đó (Ảnh; TTO)
Trong vụ án này, 8 bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” gồm: Trần Xuân Yến – nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh – nguyên Phó Trưởng Phòng khảo thí; Cầm Thị Bun Sọn – nguyên Phó Trưởng Phòng chính trị tư tưởng; Nguyễn Thanh Nhàn - nguyên Phó Trưởng Phòng khảo thí; Nguyễn Thị Hồng Nga - nguyên chuyên viên phòng khảo thí;  Đặng Hữu Thủy - nguyên Hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu; Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn đều nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La.
Bốn bị cáo bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” gồm: Hoàng Thị Thành  - nguyên cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai; Trần Văn Điện - giáo viên; Lò Thị Trường (lao động tự do) và Nguyễn Minh Khoa - cán bộ Công an tỉnh Sơn La. Riêng các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn còn bị truy tố thêm về tội “Nhận hối lộ”.
Cáo trạng xác định, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh. Theo đó, bị cáo Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đã nhận của Điện số tiền 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh. Ngoài ra, Hồng Nga đã cùng các bị cáo khác rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh.
Bị cáo Huynh là Phó Trưởng ban chấm thi đã nhận 1,3 tỷ đồng của Khoa và Lò Thị Trường để nâng điểm cho 3 thí sinh. Lò Văn Huynh cùng với các bị cáo khác đã rút bài thi trắc nghiệm để sửa nâng điểm cho 32 thí sinh và tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh. Đối với bị cáo Sọn là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đã nhận 440 triệu đồng của Thành để nâng điểm cho một thí sinh và cũng tham gia việc sửa bài cho 43 thí sinh.
Trong vụ án này, bị cáo Trần Xuân Yến là Tổ trưởng Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bị quy kết đã làm trái nhiệm vụ, nhận thông tin 13 thí sinh chuyển cho Hồng Nga để sửa bài, nâng điểm.
Tại phiên xử sơ thẩm trước đó, Trần Xuân Yến khẳng định, bị cáo chỉ nhờ xem điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 chứ không nhờ nâng điểm.
 Quang cảnh phiên toà sáng 21/5

Trong phần làm thủ tục, HĐXX thông báo chỉ có 4/49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và 14/38 người làm chứng có mặt. Phần lớn những người không đến tòa đều có đơn xin xét xử vắng mặt và một số vắng không lý do. 

Đáng chú ý, ông Hoàng Tiến Đức - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do đang phải điều trị bệnh. Theo hồ sơ vụ án, ông Đức là người đưa danh sách 8 thí sinh cho bị cáo Trần Xuân Yến để thực hiện việc nâng điểm.

Về vấn đề này, đại diện VKS cho rằng, sự vắng mặt của rất nhiều người được triệu tập không ảnh hưởng tới quá trình xét xử bởi họ đã có lời khai trong hồ sơ vụ án và đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Xuân Yến đề nghị triệu tập ông Hoàng Tiến Đức để trình bày những điểm còn mâu thuẫn trong hồ sơ. Tương tự, bị cáo Nguyễn Minh Khoa đề nghị tòa triệu tập vợ của bị cáo Lò Văn Huynh để làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai liên quan đến mình. Tuy nhiên, sau khi thảo luận, HĐXX cho biết, phiên toà diễn ra trong nhiều ngày nên sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để triệu tập những người này.