Gian nan đưa giống sầu riêng ruột đỏ Sapa về Việt Nam của người nông dân Bến Tre

Yên Nội
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, trên thị trường mỗi cây giống sầu riêng ruột đỏ Sapa có giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/cây. Tuy nhiên, để ươm ghép thành công giống sầu riêng đặc biệt này là hành trình đầy gian nan của người nông dân ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) khi sang tận Malaysia lấy giống.

Sầu riêng ruột đỏ đang được người tiêu dùng Việt Nam săn lùng. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Là nghệ nhân có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc lai tạo, ươm ghép các giống cây ăn trái chất lượng cao. Ông Nguyễn Trí Tâm - Giám đốc Công ty TNHH Cây giống Tấn Tài (tại ấp Lân Tây, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) chia sẻ: Giống sầu riêng ruột đỏ có nhiều loại khác nhau, nhưng sầu riêng ruột đỏ có tên Sapa ở Malaysia được xem là giống sầu riêng đặc biệt nhất, nó không chỉ thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, mà theo các nhà khoa học, loại sầu riêng này còn chứa một hoạt chất ức chế bệnh ung thư. Chính vì đặc biệt như vậy, nên hiện nay nhu cầu cung cấp cây giống sầu riêng ruột đỏ Sapa ở Việt Nam là rất lớn.
Ông Tâm cho biết thêm: Giống Sapa trái có vỏ xanh, khi chín không bị nứt, cơm có màu đỏ sậm bắt mắt, độc lạ, cho kinh tế cao, mỗi trái có trọng lượng từ 2 - 3kg. Còn một số nơi ở Việt Nam có bán cây giống sầu riêng ruột đỏ, nhưng đó là giống sầu riêng rừng tự nhiên cho trái nhỏ tầm 1kg trở lại, khi chín thường bị nứt.
Tuy nhiên, hành trình mang được giống sầu riêng ruột đỏ Sapa về ươm ghép thành công là cả quá trình gian nan của người nông dân Bến Tre.
Ông Nguyễn Trí Tâm bên cây giống tiền triệu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ông Tâm cho biết: Tôi đã nhiều lần sang Malaysia để nghiên cứu thực tế cách trồng, cách chăm sóc giống sầu riêng Musang King để đưa về Việt Nam nhân giống. Cũng trong những lần này tôi có nghe nói về một giống sầu riêng ruột đỏ có tên là Sapa, vì vậy tôi đã lặn lội tìm về vùng đất cách thủ đô Kuala Lumpur 5 giờ đi xe cáo tốc mới có giống sầu riêng này.

"Việc cắt cành giống phải chọn lựa những mầm khỏe mạnh nhất, không để người khác cắt được, vì nhiều khi họ cắt không theo như ý của mình. Sau khi cắt phôi giống xong đóng gói, bảo quản vào thùng xốp và tức tốc phải ra sân bay, bay về Việt Nam một cách nhanh nhất có thể", ông Tâm chia sẻ.

Cũng theo ông Tâm, từ khi cắt phôi giống đến khi ghép vào cây chủ thời gian chỉ có trong vòng 20 tiếng và tỷ lệ thành công đạt 80%, nếu quá khung thời gian đó thì tất cả phôi giống coi như vứt đi.

Trong vòng 1 năm qua, Công ty TNHH Cây giống Tấn Tài của ông Tâm đã ươm ghép thành công và bán ra thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang một số nước khác hơn 500 cây giống sầu riêng ruột đỏ cho doanh thu hơn 700 triệu đồng.

Giống sầu riêng ruột đỏ của Công ty TNHH Cây giống Tấn tài sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu cho người nông dân. Ảnh: Huy Chương
Bên cạnh cây sầu riêng ruột đỏ, hiện nay cơ sở cây giống Tấn Tài còn sản xuất nhiều loại cây giống đặc sản có giá trị kinh tế cao như giống sầu riêng Musang King; vú sữa Hoàng Kim, mít Thái ruột đỏ; nho thân gỗ; bơ không hạt… Mỗi năm doanh thu từ cây giống mang lại cho gia đình anh Nguyễn Trí Tâm gần 2 tỷ đồng.
Theo đánh giá của ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Sơn: “Anh Tâm là mẫu người sáng tạo, luôn tìm tòi những loại giống mới để người trồng có được thu nhập cao; không rơi vào tình trạng trúng mùa, mất giá hay thất mùa trúng giá. Ngoài ra anh Tâm rất nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực cây giống, rất có trách nhiệm với khách hàng đến giao dịch nên người mua rất an tâm”.