Giao dịch bất động sản tăng khá ở hai đầu thị trường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là thông tin vừa được Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) phát đi về thị trường bất động sản (BĐS) tháng 1 vừa qua.

Tiếp nối sự phục hồi tích cực từ năm 2015 trên cả hai địa bàn, trong tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch thành công tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ những diễn biến tích cực, VNREA dự báo thị trường BĐS trong những tháng kế sẽ tiếp đà phát triển sôi động.

1.600 giao dịch thành công

Báo cáo về thị trường BĐS tháng 1/2016, VNREA nhìn nhận, lượng giao dịch có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2015 tuy có thấp một chút so hơn tháng 12/2015 nhưng đây do yếu tố mùa vụ khi tháng 1 là tháng giáp tết. Tại Hà Nội có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tương đương so với tháng trước đó, cao hơn 7% so với với cùng kỳ 2015. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trên thị trường cùng với các dự án nhà ở bình dân tiếp tục được mở bán, các dự án nhà ở cao cấp cũng được nhiều chủ đầu tư giới thiệu với người mua. Khu vực phía Tây Hà Nội một số dự án được mở bán đợt mới trong những ngày đầu năm 2016 như Mon City - Mỹ Đình, FLC Complex 36 Phạm Hùng, Goldmark City - Hồ Tùng Mậu; Season Avenua - Hà Đông; Hanoi Landmark 51 - Hà Đông... Đặc điểm chung của các căn hộ được mở bán trong giai đoạn này là đều có vị trí thuận lợi, diện tích đa dạng phù hợp với nhu cầu của đa số khách hàng và phương thức thanh toán linh hoạt. 

Cùng thời điểm, TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.600 giao dịch thành công, thấp hơn 3% so với tháng trước đó và tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2015. Tính thanh khoản của thị trường tăng cao, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1-2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn được giao dịch nhiều. Các dự án căn hộ được mở bán tập trung tại khu vực một số quận như The EverRich Infinity - quận 5, Hưng Phát Silver Star - huyện Nhà Bè, Diamond Lotus Lake View - quận Tân Phú…Ở phân khúc biệt thự, liền kề thị trường cũng ghi nhận sự sôi động của một số dự án được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường như Thảo Điền Pearl - quận 2, Thủ Đức Garden Homes - quận Thủ Đức, Villa Rivier - quận 2...

Giá căn hộ ổn định

Theo VNREA, tại một số dự án có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, triển khai đúng tiến độ, giá chào bán tăng nhẹ. Tại Hà Nội, thị trường tiếp tục có chuyển biến tích cực, do vậy các dự án chung cư có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, hạ tầng đầy đủ giá chào bán tăng nhẹ so với thời điểm mở bán (như các dự án tại khu vực Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm). 

Thị trường nhà liền kề, biệt thự giá cả ít biến động. Ở đầu TP Hồ Chí Minh, thị trường căn hộ với việc mở bán hàng loạt các dự án nhà ở diện tích vừa và nhỏ khiến cho giá nhà ở những tháng gần đây tương đối ổn định, không có nhiều biến động. Phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng nhẹ ở các dự án đã và đang triển khai (như dự án Vinhomes Central Park tại quận Bình Thạnh, hay dự án Mega Ruby tại quận 9...). 

Các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa đầy đủ, dự án đang thực hiện dở dang giá không có nhiều biến động về giá. Tuy nhiên, do thị trường địa ốc có chuyển biến tích cực nên không có dự án giảm giá, không có các giao dịch bán cắt lỗ, thoái vốn của các nhà đầu tư. Các dự án mới triển khai tại các vị trí đẹp, dự án sắp hoàn thành, hoặc tại các dự án nhà ở đã xây xong giá tăng từ 1%-3% so với giá ban đầu.