Giáo dục sức khỏe tình dục toàn diện cho học sinh, sinh viên

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi – Bộ LĐTB&XH đã công bố Chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) để trang bị kiến thức và kỹ năng sống về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS cho học sinh, sinh viên trong cơ sở GDNN.

Ngày 16/12, Tổng cục Giáo dục – Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ Nội vụ và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tổ chức Lễ công bố Chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở GDNN, theo hình thức trực tuyến.
Giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở GDNN là chương trình học trực tuyến thông qua website: giaoducgioitinh.online nhằm cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS, nhiễm trùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bình đẳng giới. Chương trình cung cấp các bài viết nổi bật, bài học mới và đồng thời có các hướng dẫn để học viên tự học. Ngoài ra, là các bài kiểm tra kiến thức và những quy trình cấp chứng chỉ cho học viên.
Giáo dục sức khỏe tình dục toàn diện cho học sinh, sinh viên - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: Việc trang bị kiến thức và kỹ năng sống về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS cho người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp là vô cùng cần thiết.
Chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở GDNN được triển khai trong thời gian ngắn theo hình thức trực tuyến, thu hút số lượng học sinh, sinh viên vào truy cập rất cao và tần suất sử dụng rất tốt. Đến nay, trên trang website: giaoducgioitinh.online đã đăng tải được 20 bộ phim ngắn tương tác, 30 bài học lý thuyết, 50 bài đọc thêm và 35 nội dung liên quan khác. Sau khi hoàn thành các học phần, hệ thống kiểm tra đủ điều kiện sẽ cấp giấy chứng nhận là học viên đã hoàn thành chương trình giáo dục giới tính và tình dục toàn diện trực tuyến.
Phát biểu tại Lễ công bố Chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở GDNN, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng cho rằng: Với sự thay đổi nhanh chóng trong phát triển kinh tế xã hội, cùng với khả năng tiếp cận thông tin, đặc biệt từ các phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt là internet, đã có những tác động to lớn đến lối sống, hành vi sức khỏe của vị thành niên và thanh niên.
Đáng quan ngại, là các hành vi nguy cơ cho sức khỏe cá nhân và cộng đồng như: Vấn đề quan hệ tình dục không an toàn ngày càng gia tăng, dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn hoặc nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn gia tăng trong số người trẻ. Vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn tồn tại, một số nơi có xu hướng gia tăng, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vấn đề này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn làm gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, để lại những hệ lụy lâu dài cho xã hội.

 

Giáo dục sức khỏe tình dục toàn diện cho học sinh, sinh viên - Ảnh 2
Bộ LĐTB&XH đã công bố Chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
“Với mục tiêu đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, có năng lực thực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo; có đạo đức, sức khỏe; có trách nhiệm nghề nghiệp; có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế; việc trang bị kiến thức và kỹ năng sống về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS cho người học trong cơ sở GDNN vẫn là vô cùng cần thiết” – Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.
Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Naomi Kitahara cho rằng việc Bộ LĐTB&XH phê duyệt đưa giáo dục giới tính và tình dục toàn diện vào chương trình GDNN trên toàn quốc có ý nghĩa quan trọng. Bởi từ nay trở đi, có ít nhất hơn 4 triệu người học từ 15 đến 24 tuổi trong tất cả các cơ sở GDNN khắp cả nước, và mỗi năm có hơn 2,3 triệu người học mới trong các chương trình GDNN sẽ được tiếp cận với một chương trình giáo dục giới tính và tình dục toàn diện trực tuyến, có tính hệ thống – điều mà các bạn trẻ có thể chưa nhận được từ các chương trình giáo dục phổ thông.
Bộ LĐTB&XH kỳ vọng, Chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở GDNN sẽ tác động đến nhận thức của người học, của đội ngũ quản lý giáo dục các cấp, cán bộ, giảng viên trong các cơ sở GDNN về sự cần thiết trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng chống HIV cho người học nhằm xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, an toàn.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần