Giao thông đi trước mở đường

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Cao tốc Bắc – Nam phía Đông là một trong những mối quan tâm và ưu tiên đặc biệt của Chính phủ trong nhiệm kỳ này, thể hiện bằng nhiều chuyến đi kiểm tra thực tế, ngay cả trong các kỳ nghỉ lễ, Tết của Thủ tướng Chính phủ.

Công trình này chứng minh tâm huyết của Chính phủ về quan điểm "giao thông đi trước mở đường".
Hiện thân cho quyết tâm, tâm huyết của Chính phủ
Ngày 29/4 vừa qua, hai dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 là Mai Sơn – Quốc lộ (QL) 45 và Phan Thiết – Dầu Giây chính thức khánh thành và đưa vào khai thác. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Trong bài phát biểu dài hơn 40 phút, Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của hành lang vận tải Bắc – Nam khi so sánh đây là xương sống của đất nước.

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Ảnh: Hoàng Đông
Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Ảnh: Hoàng Đông

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt với kết cấu hạ tầng giao thông là một khâu đột phá chiến lược của Đảng và Nhà nước. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, dành nguồn lực lớn phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm tại các vùng, miền trọng yếu nhằm tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều công trình giao thông hiện đại như đường bộ cao tốc, cảng biển, cảng hàng không đã và đang được tích cực đầu tư xây dựng, góp phần tạo diện mạo mới cho đất nước, giúp tận dụng được lợi thế so sánh của các vùng, miền, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực đất đai, mở ra không gian phát triển mới và giảm chi phí logistics. 

Ngay sau lễ khánh thành cao tốc Mai Sơn – QL45 và Phan Thiết – Dầu Giây, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ tiếp tục đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ và trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc các dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tại công trường thi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành, đơn vị liên quan và 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã nỗ lực lớn, quyết tâm cao trong việc triển khai xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam. Mặc dù đang trong kỳ nghỉ lễ nhưng tại mỗi dự án vẫn có hàng trăm cán bộ, công nhân, người lao động cùng nhiều máy móc, thiết bị vẫn làm việc hăng say, liên tục "3 ca, 4 kíp".

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị khẩn trương có giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ mới để xử lý, bảo đảm chất lượng và tiến độ dự án. Thủ tướng nhấn mạnh, các đơn vị phải bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Nhiều vấn đề khác liên quan đến dự án như công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, thiết kế làn dừng khẩn cấp, trạm dừng nghỉ phù hợp trên các tuyến cao tốc, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường trên công trường… cũng được Thủ tướng quan tâm đặc biệt và chỉ đạo sát sao.

Những chuyến đi giúp “siêu dự án” thành hình

Có thể thấy, thời gian qua, những chuyến công tác đặc biệt tới các công trình giao thông trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ thực hiện rất nhiều lần. Trong đó, “siêu dự án” cao tốc Bắc – Nam phía Đông chính là nơi được Thủ tướng quan tâm nhiều nhất.

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Ảnh: Hoàng Đông
Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Ảnh: Hoàng Đông

Gần đây nhất, vào những ngày đầu tiên của Tết Quý Mão 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ đã thực hiện chuyến công tác kéo dài từ mùng 4 đến mùng 9. Trong 6 ngày làm việc, Thủ tướng đã đi kiểm tra 10 dự án đường bộ cao tốc với tổng chiều dài gần 600km; dự khởi công 1 dự án đường sắt; kiểm tra, đôn đốc dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự phát lệnh xuất khẩu đầu năm tại cảng Cát Lái - cảng biển lớn nhất Việt Nam.

Sự có mặt của người đứng đầu Chính phủ đã mang đến nguồn động viên, khích lệ tinh thần rất lớn cho tập thể cán bộ, kỹ sư, người lao động đang làm việc trên công trường. Để bảo đảm tiến độ dự án, hàng nghìn con người đã chấp nhận ăn Tết xa nhà, đón Giao thừa ngay trên công trường. Và sự có mặt của Thủ tướng đúng vào những ngày đầu năm mới đã mang đến cho họ những nguồn động viên lớn.

Trước đó không lâu, trong ngày 1/1 - ngày đầu tiên của năm mới 2023, tại Quảng Ngãi, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. Nhìn lại xa hơn vào quãng thời gian cách đây một năm, cũng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, người đứng đầu Chính phủ đã thực hiện chuyến công tác "xuyên Việt, xuyên Tết" kiểm tra, đôn đốc loạt dự án trọng điểm của ngành giao thông, bằng hành trình hàng nghìn cây số trên cả đường bộ và đường hàng không.

Mối ưu tiên đặc biệt của Thủ tướng trong nhiệm kỳ này dành cho nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện hạ tầng - một trong ba đột phá chiến lược đã được Đảng, Nhà nước xác định, trong đó có hạ tầng giao thông vận tải. Trong các cuộc họp thúc đẩy loạt dự án giao thông trọng điểm, Thủ tướng nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần quan điểm về tầm quan trọng đặc biệt của hạ tầng giao thông đối với sự phát triển của đất nước. Đó là, “giao thông đi trước mở đường", "đường mở đến đâu, dân giàu đến đó".

Chính nhờ sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Thủ tướng, của Chính phủ cùng sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, “siêu dự án” cao tốc Bắc – Nam phía Đông đang ngày một thành hình. Với tổng chiều dài 2.063km nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau, kết nối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đi qua địa phận 32 tỉnh, TP, địa bàn chiếm 62,1% dân số và đóng góp 65,7% GDP cả nước, cao tốc Bắc – Nam phía Đông khi được hoàn thành không chỉ góp phần nâng tầm hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ nước ta mà sẽ mang tới một nguồn lực vô cùng to lớn.

TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, đột phá hạ tầng giao thông là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ nhiệm kỳ này. Điều này được thể hiện rõ khi Bộ GTVT - một trong những bộ đầu tiên mà Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc sau khi nhậm chức. Đồng thời, trong hai năm qua, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã có nhiều chuyến công tác tới khắp công trường từ Bắc vào Nam… với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ các dự án hạ tầng lớn.

“Chuyến công tác xuyên Tết – xuyên Việt dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần kéo dài 3 ngày, trên lộ trình dài gần 1.600km cho thấy quyết tâm, sự sát sao của người đứng đầu Chính phủ để hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm trong nhiệm kỳ này – TS Nguyễn Sỹ Dũng nói.

Đồng quan điểm trên, TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho hay, xây dựng cao tốc Bắc - Nam nói riêng và hạ tầng giao thông nói chung là một trong những mục tiêu mà Thủ tướng tập trung nhất ở nhiệm kỳ này.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt đánh giá cao vai trò của hạ tầng giao thông, có lẽ cũng một phần từ những gì ông đã làm được với Quảng Ninh thời còn là Bí thư Tỉnh ủy. Nhờ phát triển hạ tầng mạnh mẽ, giao thông kết nối từ đường bộ đến đường biển, Quảng Ninh đã rất thành công trong phát triển kinh tế, trở thành một điểm đến hấp dẫn cả về đầu tư, thương mại, du lịch... Sự quyết tâm, chỉ đạo sát sao của người đứng đầu Chính phủ là thuận lợi lớn cho công cuộc đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông của nước ta. Đặc biệt, tinh thần này của Thủ tướng đã “tiếp lửa” đến ngành GTVT và các bộ, ngành, địa phương để cùng hành động.
Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS Lê Xuân Nghĩa