Giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Nhà xe tăng chuyến, tàu thêm khuyến mại

Ngọc Hải - Nguyễn Quý
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới sẽ kéo dài 4 ngày, hàng triệu người sẽ rời Hà Nội để về quê hoặc đi du lịch. Nhu cầu vận tải cũng như áp lực giao thông có thể sẽ tăng vọt tại các bến xe, nhà ga và một số tuyến đường cửa ngõ Thủ đô trong nhiều thời điểm.

Tăng xe, tăng chuyến

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội nhận định, do ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5 rất gần nhau, nên lượng người rời TP để về quê hoặc đi du lịch sẽ có thể cao hơn hẳn một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, áp lực giao thông có thể sẽ chỉ tăng cao vào một số thời điểm nhất định, không liên tục và khó xảy ra UTGT trầm trọng. Sở dĩ như vậy là vì các nhóm cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên, người buôn bán… sẽ chủ động được lịch nghỉ và thời gian đi lại để tránh ùn tắc, thiếu tàu xe. Thực tế như kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, tình hình giao thông cũng như vận chuyển hành khách của Hà Nội khá thuận lợi, không chịu áp lực lớn, chủ yếu là do người dân chủ động được lịch đi lại.
 Hành khách chờ lên xe tại bến Mỹ Đình. Ảnh: Phạm Hùng.
Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội, Ban ATGT TP đã yêu cầu Sở GTVT và các đơn vị, lực lượng liên quan phải chuẩn bị kỹ, có giải pháp cho cả lĩnh vực vận tải lẫn giao thông. Thực hiện chỉ đạo đó, Sở GTVT Hà Nội đã chuẩn bị sẵn 600 phù hiệu xe tăng cường để cấp cho các bến khi cần giải tỏa hành khách. Trong đó, Bến xe Giáp Bát dự trù tăng cường 230 lượt xe, Bến xe Gia Lâm 70 lượt xe, Bến xe Mỹ Đình 225 lượt xe. Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho biết, đơn vị đã yêu cầu tất cả các bến, ngoài việc chuẩn bị đủ xe dự phòng còn phải tăng cường tối đa công tác kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ và điều kiện an toàn của xe khách liên tỉnh. “Chúng tôi sẽ kiểm soát từng xe, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng hành khách không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, thu giá cao hơn quy định” - ông Toàn khẳng định.

Để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn trong kỳ nghỉ lễ, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các công trình thi công đào hè đường ngừng mọi hoạt động, hoàn trả mặt đường êm thuận phục vụ lưu thông. Tình trạng lấn chiếm hè đường để tập kết vật liệu xây dựng, bày bán hàng quán cũng đang được tích cực giải tỏa, duy trì trật tự văn minh đô thị và đảm bảo trật tự, ATGT.

Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Trần Nhật Quang cho biết thêm, đơn vị đã có các kế hoạch cụ thể, phân công, phân nhiệm rõ ràng trong từng nhiệm vụ. “Chúng tôi sẽ bố trí 100% quân số duy trì công tác suốt dịp nghỉ lễ, vừa phối hợp với CSGT phân luồng, đảm bảo giao thông, vừa tăng cường tuần tra xử lý vi phạm của xe vận tải khách. Bên cạnh đó, các đội địa bàn vẫn phải đảm bảo cùng với cơ quan chức năng địa phương, giữ gìn trật tự, văn minh đô thị nhất là tại các điểm du lịch, vui chơi…” - ông Quang thông tin.

Đường sắt đã sẵn sàng

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) Phùng Thị Lý Hà cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Haraco sẽ tăng cường tàu chạy, tăng chuyến và số ghế, giường nhằm phục vụ một cách tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách. Cụ thể, trong dịp Lễ 30/4 - 1/5 ngoài các đôi tàu chạy hàng ngày, Haraco sẽ lập thêm tổng cộng 29 đoàn tàu với 6.804 giường nằm và 8.368 ghế ngồi.

Trong đó, tuyến Hà Nội - Vinh sẽ tổ chức chạy thêm 8 đoàn tàu trong các ngày từ 24 - 28/4 với tổng cộng 2.944 ghế và 1.708 giường nằm với chiều Hà Nội - Vinh và tổ chức chạy thêm 8 đoàn tàu trong các ngày 30/4 và 1/5 với tổng cộng 2.944 ghế và 1.708 giường nằm cho chiều ngượi lại. Đối với tuyến Hà Nội - Đồng Hới cũng sẽ lập thêm 2 đoàn tàu với tổng cộng 256 ghế, 532 giường nằm trong ngày 27/4 cho chiều Hà Nội - Đồng Hới và lập thêm 3 đoàn tàu chạy trong các ngày 30/4 và 1/5 với tổng cộng 384 ghế, 798 giường nằm cho chiều ngược lại. Tuyến Hà Nội - Đà Nẵng sẽ lập thêm 2 đoàn tàu với tổng cộng 256 ghế, 588 giường nằm cho mỗi chiều. Tuyến Hà Nội - Thanh Hóa lập thêm 2 đoàn tàu với tổng cộng 416 ghế, 490 giường nằm cho chiều Hà Nội - Thanh Hóa và lập thêm 3 đoàn tàu với tổng cộng 528 ghế, 490 giường nằm cho chiều ngược lại.

Đại diện Haraco cho biết, để thu hút hành khách mua vé và đi tàu, Haraco áp dụng chính sách dành cho hành khách mua vé khứ hồi và thực hiện kể từ 9 giờ 00 ngày 20/4 đến 31/12. Cụ thể, đối với hành khách mua vé khứ hồi sẽ được giảm từ 10 - 15% giá vé. Chương trình này được áp dụng trên các đoàn tàu khu đoạn tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đà Nẵng. Riêng hành khách là đối tượng chính sách xã hội (người cao tuổi, thương binh, người khuyết tật...) được áp dụng đồng thời cả ưu đãi vé khứ hồi và ưu tiên dành cho các đối tượng chính sách xã hội.

Nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông

Trong một số kỳ nghỉ lễ gần đây, tình hình UTGT tại một số cửa ngõ, tuyến đường trọng yếu của Hà Nội đã dần được giải quyết. Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành hoặc trên các tuyến đường lớn, trục chính, đi đến tụ điểm du lịch, vui chơi thắng cảnh. Một phần do mật độ giao thông tăng cao đột biến, phần khác do ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao; vi phạm lấn làn, vượt ẩu, chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia mà vẫn lái xe… còn diễn ra không ít. Phó Chánh văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội Lưu Xuân Bình chia sẻ: “ATGT trước hết phải xuất phát từ mỗi người dân. Có ý thức chấp hành luật giao thông, tự bảo vệ mình thì sẽ tránh được nguy hiểm”. Ông Bình cũng mong muốn, chính quyền, đoàn thể các địa phương và cơ quan thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tham gia giao thông nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra TNGT.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng của Hà Nội, đặc biệt là CSGT, Thanh tra Sở GTVT… cần tăng cường tuần tra, xử lý có hiệu quả các hành vi đón trả khách sai quy định, xe chở quá số người, chạy quá tốc độ… để đảm bảo quyền lợi và trên hết là sự an toàn cho hành khách cũng như người tham gia giao thông. Một số tuyến đường như Giải Phóng - QL1 cũ, Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng; Cầu Thanh Trì - QL5… là những khu vực thường xuyên xảy ra vi phạm của xe khách liên tỉnh, xe hợp đồng, du lịch. Những hành vi vi phạm này không chỉ gây cản trở, UTGT mà còn dẫn đến mất trật tự, ATGT nghiêm trọng.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà cho biết, đã giao Thanh tra Sở Xây dựng kế hoạch phối hợp cùng các lực lượng, kiên quyết xử lý các trường hợp xe khách liên tỉnh, xe khách “trá hình” cố tình vi phạm. Thanh tra GTVT phải báo cáo về Sở kết quả xử lý hàng ngày trong suốt kỳ nghỉ lễ. Ông Hà thông tin thêm: “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã đề nghị các Sở GTVT địa phương đối lưu tích cực phối hợp để cùng kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải hành khách và mạnh tay với các vi phạm”.