Giáp Tết Nguyên đán giá vàng bất thường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuần qua, có những phiên giá vàng thế giới giảm sâu, nhưng giá vàng trong nước đứng giá hoặc tăng nhẹ, vì thế nhiều nhà đầu tư vàng trong nước đã có phiên phải ngóng chờ chiều hướng tăng, giảm của giá vàng để lựa chọn mua hay bán.

Hai ngày đầu tuần vàng trên thị trường thế giới và trong nước đều tăng giảm dè dặt. Nhưng kể từ ngày 12/2 trở về cuối tuần thì chiều hướng tăng - giảm rõ rệt của hai thị trường vàng trong nước và thế giới.

Ngày 12/2, vàng thế giới đánh dấu phiên giảm điểm sâu đến 14 USD/oz, mất mốc 1.230 chỉ trong vài ngày giữ ở đó, nhưng vàng trong nước lại lừng khừng giảm giá nhỏ giọt. Quy đổi theo tỷ giá USD cùng thời điểm, thì giá vàng thế giới ngày 12/2 mất 440.000 đồng/lượng.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Điều này đã làm khoảng cách giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới ngày càng cách xa. Chỉ trong vài ngày, tính từ cuối tuần trước nữa đến giữa tuần vừa qua khoảng cách này được điều chỉnh từ dưới 3 triệu đồng/lượng lên đạt gần 4 triệu đồng/lượng. 

Hai ngày cuối tuần, giá vàng thế giới và trong nước lại chứng kiến phiên tăng giá mạnh. Và giá của chiều bán tăng nhiều hơn chiều mua vào. 

Sự điều chỉnh tăng giá này là do ảnh hưởng của sự kiện Mỹ công bố báo cáo việc làm có nhiều cải thiện, và sau đó là việc Ngân hàng trung ương Thụy Điển (Riksbank) đã bất ngờ giảm lãi suất đồng repo xuống âm, cùng với công bố sẽ sớm mua lại số trái phiếu trị giá 10 tỷ crown Thụy Điển đã khiến nhà đầu tư đổ xô sang vàng, nhằm đảm bảo tài sản tránh rủi ro.

Tại thị trường trong nước, theo đà tăng của thị trường thế giới thì nhu cầu mua vàng trong ngày Lễ Tình nhân cũng tăng, do đó ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch các Công ty vàng bạc đá quý đã nâng giá mua vào vàng SJC lên 110.000 đồng/lượng, nhưng giá bán ra lại tăng 170.000 đồng/lượng.

Phiên giao dịch cuối tuần vàng thế giới vẫn ở m
ức dưới 1.230 USD/oz, đạt mức 1.228,4 USD/oz mua vào và 1.228,9 USD/oz bán ra.

Vàng SJC trong nước chốt ở mức 35,36 riệu đồng/lượng và bán ra ở mức 35,48 triệu đồng/lượng tại thị trường TPHCM. Thị trường Hà Nội chốt ở mức mua vào là 35,36 triệu đồng/lượng và bán ra 35,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tuần qua giá vàng trong nước và thế giới đã có những phiên không đồng nhất chiều tăng hoặc giảm. Và mức độ điều chỉnh tăng  - giảm của 2 thị trường cũng khác nhau. Thị trường thế giới giảm giá sâu hơn nhiều và tăng cũng cao hơn thị trường trong nước./.