Giáp Tết, nhiều trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 8/1, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức cho biết, từ ngày 5/1 đến sáng 8/1, BV đã tiếp nhận 3 trường hợp nhập viện với chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

 Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chăm sóc cho bệnh nhân bị chấn thương do pháo tự chế phát nổ.
Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân H.V.Đ. (nam, 41 tuổi, ở Hải Phòng). Khi đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến ông Đ bị chấn thương. Ngày 7/1, bệnh nhân Đ vào viện trong tình trạng tỉnh; hàm, mặt xây xát; mắt 2 bên đau, nhìn mờ; tay phải dập nát nhiều ngón, đầu chi xẹp tím lạnh... Kết quả phim chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân bị gãy xương các đốt ngón 4, 5 tay phải. Sau đó, bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3, 4 và 5, xử lý vết thương phần mềm ở tay. Hiện tại, bệnh nhân Đ. đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật chấn thương chung của BV.
Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.Q.T. (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội). Ngày 7/1, T cùng bạn tự chế tạo pháo. Trong khi bạn cạo bột từ hộp que diêm thì T. lấy bột đã cạo từ hộp que diêm để đốt. Trong lúc phát nổ chỉ có T. bị chấn thương còn người bạn may mắn không sao. Ngay sau đó, T. được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu, sau đó, được chuyển lên BV Hữu nghị Việt Đức.
Bác sĩ Đoàn Lê Vinh-khoa Phẫu thuật chấn thương chung, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân T. vào viện trong tình trạng hàm, mặt sưng nề; giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải. Ngoài ra, tay trái của bệnh nhân cũng bị dập nát 4 ngón, bị lóc da. Phim chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân bị gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái. Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang BV Mắt T.Ư để xử lý chấn thương mắt.
Trước đó, ngày 5/1, BV Hữu nghị Việt Đức cũng tiếp nhận bệnh nhân D.T.H. (nam, 15 tuổi, ở tỉnh Hải Dương) bị đa chấn thương do chế tạo pháo. H. cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa chấn thương, bàn tay phải dập nát 4 ngón. Ngoài ra, bệnh nhân còn có vết thương gan bàn tay, đứt gân ngón tay...
Các bác sĩ khuyến cáo, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán như hiện nay, tình trạng tự chế tạo pháo xảy ra nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Do đó, các cơ quan chức năng cần khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em khi chế tạo, đốt pháo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần