"Giấu" cuộc gặp với quan chức Nga, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị yêu cầu từ chức

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dưới sức ép, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sessions đã tuyên bố rút khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Ông Sessions tuyên bố không làm điều gì sai khi không công bố cuộc gặp với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak vào năm ngoái, khi ông còn là Thượng nghị sĩ và lên tiếng ủng hộ ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
 Ông Sessions trong cuộc họp báo tại Washington.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, ông Sessions cho biết, sau khi cân nhắc các tiêu chuẩn về đạo đức ở vị trí Bộ trưởng Tư pháp, ông đã quyết định rút khỏi bất cứ cuộc điều tra liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.
Ông Sessions đưa ra tuyên bố này sau khi một số nghị sĩ của đảng Cộng hòa tại Quốc hội cho rằng, động thái này là cần thiết.
Tổng thống Donald Trump cho biết, ông hoàn toàn tin tưởng vào Bộ trưởng Tư pháp mặc dù không hề biết về cuộc gặp giữa ông Sessions với đại diện Moscow tại Washington.
Hồi đầu năm, trong phiên điều trần tại Thượng viện, ông Sessions từng khẳng định không liên lạc với đại diện Nga trong quá trình tranh cử. Tuy nhiên đến sáng 2/3, ông thừa nhận đã tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ 2 lần trong năm 2016. Tuy nhiên, ông Sessions cho hay, các thảo luận chủ yếu về vấn đề chính trị thế giới chứ không liên quan đến việc tranh cử hoặc về chiến dịch tranh cử của ông Trump.
Hiện một số thành viên của đảng Dân chủ tại Quốc hội đang kêu gọi ông Sessions từ chức. Các cơ quan tình báo Mỹ tiếp tục điều tra những vụ tiếp xúc. Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn đã phải từ chức do bị cáo buộc tiếp xúc với Đại sứ Nga nhưng không thông báo.
Cả Nhà Trắng và các thành viên Quốc hội đều nói rằng Cục điều tra liên bang (FBI) đang thẩm định vụ việc.