Giấy vệ sinh giả tăng cường “ra hàng” dịp Tết

Giang Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tăng cường kiểm tra thị trường những ngày giáp Tết, ngành chức năng phát hiện cơ sở vi phạm, thu giữ lượng lớn giấy vệ sinh giả của nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Đội quản lý thị trường số 6 – Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội cuối tuần qua đã tiến hành kiểm tra kho hàng số 107, tổ 15, đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và phát hiện hơn 4.000 bịch giấy vệ sinh có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu giấy Hà Nội Silk và gần 500 chiếc vỏ bao bì.
 Đội QLTT 6 kiểm tra phát hiện cơ sở vi phạm.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở Dương Văn Huynh (SN 1985, quê quán Thượng Giáp, Na Hang, Tuyên Quang) đã không xuất trình được bất cứ hóa đơn, chứng từ nào liên quan đến lô hàng trên.

Bà Đinh Thị Kim Định, Giám đốc Giám đốc Công ty TNHH Tiến Hiếu (sở hữu nhãn hàng giấy vệ sinh Hà Nội Silk) cho biết, giấy của cơ sở trên là loại tái chế, chất lượng kém còn bao bì được làm y hệt bao bì chính hãng. Tuy vậy để phân biệt hàng giả và hàng chính hãng cũng rất đơn giản. Chỉ cần dùng smart phone có cài phần mềm Vietcheck soi tem chống hàng giả gắn trên bao bì là được: Với hàng chính hãng phần mềm sẽ hiển thị nhà sản xuất là Công ty Tiến Hiếu cùng thông tin sản phẩm. Với hàng giả phần mềm không hiển thị thông tin.
 Bà Định chủ Hà Nội Shilk hỗ trợ ngành chức nhận biết hàng giả.
Là nhãn hiệu lâu đời được ưa chuộng tại Hà Nội và các tỉnh lân cận nên giấy Hà Nội Shilk không tránh khỏi bị các đối tượng chọn làm mục tiêu làm hàng giả, hàng nhái để kiếm lời bất chính. Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Hà Nội, tình trạng hàng giả giấy Hà Nội diễn ra nhức nhối nhất là tại các khu vực La Phù, huyện Hoài Đức và Bắc Lãm quận Hà Đông. Tại đây, giấy Hà Nội giả được bày bán công khai cho dân buôn các nơi về lấy.
 Hàng giả bán công khai tại La Phù.
Chủ cửa hàng Hữu Lan tại Bắc Lãm, Phú Lương, Hà Đông cho biết, tại đây có bán tới 5 loại giấy Hà Nội tùy theo trọng lượng từ 500g – 900g sẽ có giá bán khác nhau. Giá cả dao động từ 35 – 45 nghìn đồng/bịch (rẻ hơn giấy chính hãng từ 25 – 30 nghìn đồng). Người chủ cửa hàng này còn tư vấn rằng, hàng chính hãng bán rất chạy nên hàng mua ở đây về chỉ cần bán thấp hơn 5 – 10 nghìn đồng/bịch thì bao nhiêu cũng hết.
 Giấy Hanoi silk giả dán tem chống hàng giả tại chợ Đồng Xa.
Tại khu vực Nam Từ Liêm, nơi ngành chức năng phát hiện cơ sở vi phạm nói trên, Công ty Tiến Hiếu cũng đã phát hiện một số cửa hàng trong chợ Đồng Xa – phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy bán lẫn lộn cả giấy Hà Nội chính hãng và giấy giả. Với những người tiêu dùng đã quen với giấy Hà Nội thì có thể phát hiện ngay giấy giả bởi giấy giả nhẹ hơn khá nhiều so với giấy thật. Thậm chí nhiều người có thể phát hiện giấy giả ngay cả khi sờ qua lớp vỏ nilon. Còn với người chưa quen thì buộc phải dựa vào tem chống hàng giả.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và doanh nghiệp, Công ty TNHH Tiến Hiếu đã gửi đơn tới các ngành chức năng đề nghị giúp đỡ ngăn chặn, xử lý các cơ sở sản xuất, buôn bán giấy Hà Nội giả theo quy định của pháp luật.