Giết bé gái chỉ vì bị "cướp" miếng bánh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Quá tức giận việc cháu bé chòm xóm giật mất bịch bánh mà mình đang ăn, chàng thanh niên liền dùng tay bịt miệng, mũi bé gái 5 tuổi cho đến khi bất tỉnh. Thấy bé gái chưa chết, y đè đầu bé gái xuống mương nước mặc cho bé gái vùng vẫy trong vô vọng.

"Nổi điên" vì bị mất bánh?!

Một hôm, N.M.T. (21 tuổi) tạm trú tại huyện Bình Chánh, TP.HCM đi mua 4 bịch bánh tráng về ngồi ăn . Thấy T. đang ăn, cháu L.N đến xin và được cho một bịch. Ăn hết bịch thứ nhất, cháu N. tiến đến gần T. giật tiếp bịch bánh thứ hai mà T. đang ăn. Lúc này T. cũng không nói gì và tiếp tục lấy bịch bánh cuối cùng ra ăn. Cùng như lần trước, khi T. đang ăn dở bịch bánh thì cháu N. tiếp tục đến giật luôn phần bánh còn lại mà T. đang cầm ăn.

Quá tức giận, T. nảy sinh ý định dùng dao giết người. T. qua phòng trọ của anh bạn gần đó mượn con dao chặt mía dài khoảng 35cm, bản rộng 7-8cm rồi dẫn cháu N. đi ra phía sau khu nhà trọ.

Bất thình lình cháu N. bị vấp và té ngã, T. liền đặt con dao xuống đất kế bên và dùng tay trái bịt miệng, mũi cháu N. Khi nạn nhân nằm bất động, T. bế cháu đến gần mương nước. Phát hiện cháu tỉnh dậy,hắn đặt xuống và tiếp tục dùng tay bịt miệng cháu N. lần thứ hai rồi nhấn đầu xuống mương nước thì thấy hai tay và chân cháu vùng vẫy, T. kéo cháu lên bờ  và bế sang mương nước phía đối diện đặt xuống đất tiếp tục dùng hai tay bịt miệng, mũi cháu N. lần thứ ba. Khi cháu không còn động đậy gì nữa, T. dùng chân phải đẩy cháu N. xuống mương nước rồi bỏ về nhà.

Thấy cháu N. mất tích, mọi người trong khu nhà trọ cùng nhau đi tìm. T. giả vờ đi tìm và chỉ cho mọi người khi thấy cháu N. đang nằm dưới mương nước. Chính tay T. bước xuống mương nước vớt cháu N.lên xem như chẳng hay biết gì.

Mất mạng vì người “điên”!

Qua quá trình điều tra, T. khai nhận toàn bộ hành vi thực hiện hành vi giết cháu N.  Theo lời khai của bị cáo T. và người thân trong gia đình, trước đó trong thời gian đi làm thuê, T. bị tai nạn lao động vỡ sọ, dập não. Sau đó, T. thay đổi tính tình, thường nổi cáu, đuổi đánh người nhà.

Theo giám định pháp y tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương - phân viện phía Nam kết luận: “Trước, trong và sau khi gây án, T. có bệnh rối loạn nhân cách thực tổn… Trong phần luận tội, Cơ quan Công tố cho rằng: Đương sự gây án trong lúc tỉnh nên có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nhưng hạn chế do bệnh sau chấn thương”.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, bị can và Viện Kiểm sát ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam, đồng thời áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương đối với T.

Sau thời gian chữa trị, cơ quan giám định kết luận T. đã ổn định không cần điều trị bắt buộc và yêu cầu cơ quan CSĐT tiếp nhận đương sự về tiếp tục giải quyết vụ việc theo pháp luật. Kế đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, bị can và áp dụng lại biện pháp tạm giam đối với T.

Tại biên bản giám định pháp y tâm thần sau thời gian điều trị bắt buộc của Phân viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận: “N.M.T hiện đã ổn định không cần điều trị bắt buộc cho đương sự và yêu cầu Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP.HCM tiếp nhận đương sự T. về tiếp tục giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật”. Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra đối với T.

Mức án đã được cân nhắc

Tại phiên tòa, trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo Tuấn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. T. khúm núm khai: “Chỉ vì quá tức giận bé N. giật bánh của bị cáo nên bị cáo mới nảy sinh ý định giết”. Vị Chủ tọa phiên tòa quát, chỉ vì miếng bánh mà bị cáo đã cướp đi sinh mạng bé nhỏ của cháu N. thật không thể tin được. Con nít đòi bánh, giật bánh của người khác là thể hiện sự ngây thơ của trẻ nhỏ, vậy mà bị cáo lại nỡ lòng nào sát hại bé. Nghe thế bị cáo T. cúi đầu.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKSND TP.HCM nhận định hành vi của bị cáo T. là đặc biệt nghiêm trọng, dã man, mất đi tính người, đã xâm hại đến trật tự trị an xã hội, gây dư luận bất bình… Bị cáo T. còn là người có nhân thân xấu (đã bị TAND quận I tuyên 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”).

Từ đó, vị công tố đề nghị tòa tuyên bị cáo T. mức án từ 18-20 năm tù. Vị công tố phân tích, đã xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo do bị cáo có nhược điểm về thể chất, thành khẩn khai báo, nếu không bị cáo đã nhận một mức án nghiêm khắc hơn, bởi bị cáo đã phạm vào tình tiết định khung tăng tặng là đã giết trẻ em.

Hội đồng xét xử thì nhận định, hành vi bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm để giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Diễn biến tại tòa cho thấy đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội giết người của bị cáo T. Tuy nhiên do bị cáo có nhược điểm về thể chất, khai báo thành khẩn nên Hội đồng xét xử chỉ tuyên bị cáo T. mức án 15 năm tù.