Gió mùa đông bắc chuẩn bị về xóa bay nồm ẩm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nguồn: Internet

Độ ẩm không khí ở thời điểm 3h chiều nay (21/3) là 94%. Với độ ẩm cao như thế mà thời tiết lại khá ấm áp thì khả năng bị ngưng tụ nước ở sàn nhà và những đồ vật bằng kim loại (tủ lạnh, bồn nước...) ở những chỗ khuất gió là rất cao.  

 
Nguồn: Internet
Kinhtedothi - Nguồn: Internet
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam nên hình thái thời tiết trời sũng nước này sẽ chỉ còn duy trì cho đến hết ngày 23/3. Từ đêm 23, rạng sáng ngày 24/3 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ. Hà Nội trời chuyển mưa rào và dông, nhưng độ ẩm không khí giảm xuống, nồm ẩm vì thế sẽ giảm dần. Từ 24/3 Hà Nội chuyển rét, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 20 độ C, ban đêm xuống 14-15 độ. Rét nhất trong 2 ngày 24-25/3. Trong 2 ngày cuối tuần 26 và 27/3 trời tạnh ráo, ấm áp hơn.  

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao nên ở các tỉnh Bắc Bộ từ chiều 23/03 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 24/03 có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. 

Từ đêm 23/3, ở vịnh Bắc Bộ, gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; khu vực Bắc Biển Đông và ngoài khơi Trung Bộ từ đêm 24/03 có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 24/3 trời chuyển rét. 

Ngoài ra, trên khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ. Đợt nắng nóng ngày có khả năng kéo dài đến ngày 24/3.