Giới đầu tư bất động sản tìm về tỉnh lẻ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, giới đầu tư kinh doanh BĐS không còn tập trung ở các TP lớn như TPHCM hay Hà Nội, mà tìm đường về các tỉnh nhỏ nhằm hướng đến những khách hàng có nhu cầu thực cũng như tiềm năng phát triển của địa phương.

Từ BĐS an cư

Ngoài Hà Nội, TPHCM, lâu nay các doanh nghiệp BĐS thường hướng đến những tỉnh thành lân cận 2 TP lớn này, như Bình Dương, Đồng Nai, Long An (ở phía Nam); Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng (ở phía Bắc), hay một số địa phương miền Trung phát triển mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa.

Tuy nhiên gần đây không ít doanh nghiệp đầu tư vào những địa phương trước đó ít để tâm đến. Đi đầu xu hướng này có thể kể đến CTCP Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) khi đầu tư hàng loạt dự án tại các tỉnh miền Trung, miền Nam.

Tại tỉnh Quảng Ngãi N.H.O đầu tư xây dựng một số dự án như Khu đô thị An Phú Sinh với quy mô 51ha. Hiện nay dự án này đã hoàn thành một số dãy nhà phố liên kế, biệt thự được người dân địa phương đón nhận khá tốt. Hay dự án Firisr Home Premium - Lộc Phát có quy mô 8ha tổng vốn đầu tư 260 tỷ đồng, trong giai đoạn 1 N.H.O đã đưa ra thị trường 66 căn nhà phố có diện tích sử dụng gần 100m2 với giá bán 680 triệu đồng/căn, chỉ trong mấy ngày đã được khách đặt mua toàn bộ.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Sắp tới N.H.O tiếp tục triển khai xây dựng phần còn lại để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trước đó tại Đà Nẵng toàn bộ 420 căn hộ thuộc dự án chung cư Nest Home đã được doanh nghiệp này hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Tại An Giang, Bình Dương, Bình Định… N.H.O cũng đang triển khai hàng loạt dự án nhà giá rẻ để đáp ứng nhu cầu người mua.

CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà TP cũng triển khai đầu tư khu dân cư tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), trong khi Công ty Đầu tư Xây dựng Hoàng Phát (Đắk Lắk) và Công ty BĐS Lilama (TPHCM) khởi công dự án Khu Đô thị Hoàng Phát đầu tiên của thành phố Bạc Liêu, với tổng vốn 568 tỷ đồng…

Hầu hết doanh nghiệp đầu tư vào các địa phương nói trên đều nhắm vào nhu cầu thật và là những địa phương có tốc độ phát triển cao. Lý giải việc hướng đến thị trường các tỉnh, bà Trần Thị Dịu Hòa, Tổng giám đốc N.H.O, cho biết những địa phương N.H.O đầu tư dự án rất có tiềm năng, nhưng lâu nay chưa được chú ý. Do đó doanh nghiệp muốn người dân địa phương có cái nhìn mới hơn về chốn an cư.

Đến BĐS du lịch

Ngoài hướng đến nhu cầu an cư, nhiều doanh nghiệp đầu dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại các tỉnh. CTCP Đầu tư Hưng Tịnh (Hưng Thịnh Corp) đang triển khai dự án Golden Bay tại Bắc bán đảo Cam Ranh, nơi được quy hoạch khu kinh tế - du lịch trọng điểm, mang tầm quốc gia và quốc tế của tỉnh Khánh Hòa.

Dự án có quy mô 79 ha, gồm 8 tiểu khu, mỗi tiểu khu mang kiến trúc của một quốc gia phát triển: Pháp, Italia, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Australia.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó tổng giám đốc thường trực Hưng Thịnh Corp, cho biết Golden Bay được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu ở thực của hơn 4.000 chuyên gia Việt Nam và nước ngoài sẽ sinh sống và làm việc tại đây, đặc biệt nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng từ TPHCM và Hà Nội. Hiện dự án đã được triển khai hàng loạt hạng mục như khách sạn lưu trú cho khách hàng tham quan dự án, sân tenis, hệ thống cây xanh, cấp thoát nước, đường nội bộ…

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng là địa danh đang thu hút khá nhiều doanh nghiệp đến đầu tư BĐS du lịch. Tại  hội thảo quốc gia về định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho Lý Sơn vừa qua, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ quy hoạch đảo Bé thành trung tâm giải trí cao cấp gắn với khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và casino, sẽ giúp phát triển kinh tế và xã hội ở nơi đây.

Việc phát triển huyện đảo Lý Sơn là đề án mang tầm quốc gia, Nhà nước cần chú trọng đến dự án này, mở đường đầu tư cơ sở hạ tầng. Việc cần làm trước mắt là nghiên cứu đề án bơm cát lấn biển nhằm mở rộng diện tích huyện đảo Lý Sơn, thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch đến đầu tư.

Thực tế thời gian qua hàng loạt nhà đầu tư tại các địa phương đã đến Lý Sơn đầu tư xây dựng. Ông Võ Xuân Huyện, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết những năm qua khách du lịch đến Lý Sơn liên tục tăng cao, trong khi đó nhà nghỉ, khách sạn không đáp ứng, do đó tỉnh, huyện đang tạo điều kiện để thu hút nhà đầu tư đến với Lý Sơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần