Giữ tăng trưởng tín dụng 2011 khoảng 15 -18%

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ thực hiện một loạt các biện pháp nhằm hạ mặt bằng lãi suất tiền đồng nhưng vẫn chặt chẽ trong việc cung ứng tiền tệ. Ngoài ra, sẽ có các biện pháp để tăng chi phí vay đôla Mỹ.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2011 được Ngân hàng Nhà nước tổ chức tại Hà Nội sáng 7/9 thu hút được rất nhiều sự chú ý bởi quy tụ được đại diện của tất cả các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đang chờ đợi tín hiệu chính thức về chính sách tiền tệ, đặc biệt là khả năng giảm lãi suất trong những tháng cuối năm.

Những chờ đợi này đã được giải đáp khi thông tin từ hội nghị cho thấy các ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm dưới 20% mà Thủ tướng phê duyệt. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đặt ra giới hạn là 15 - 18%, tăng tổng phương tiện thanh toán 15 - 16%.
 
Tùy theo diễn biến thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành linh hoạt việc cung ứng tiền tệ qua các kênh, đảm bảo hài hòa về mức tăng và lượng cung tiền qua các tháng. Trước mắt, cơ quan quản lý vẫn duy trì các quy định về cho vay phi sản xuất. Tùy theo diễn biến tình hình, sẽ trình Chính phủ cho phép có những điều chỉnh phù hợp.
 
Riêng về lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiên quyết giữ trần lãi suất huy động tiền đồng ở mức 14% để tạo điều kiện đưa mức cho vay về biên độ 17-19% đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường. Để luật hóa, cơ quan quản lý cũng sẽ ban hành Thông tư quy định về hoạt động ủy thác, nhận ủy thác tổ chức tín dụng để tránh việc các ngân hàng lợi dụng hình thức này để đưa lãi suất huy động lên cao.
 
Trước tính hình các tổ chức tín dụng đang có tăng mạnh cho vay ngoại tệ, gây bất ổn đối với nền kinh tế và an toàn hệ thống, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tăng cường kiểm tra và sửa đổi cơ chế cho vay, cương quyết thắt chặt với các khách hàng không có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ. Cơ quan này cũng sẽ ban hành quy chế trần giao dịch kỳ hạn nhằm tăng chi phí vay, qua đó thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất vay đôla Mỹ với tiền đồng.
 
Về tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước một lần nữa khẳng định sẽ tiếp tục điều hành theo hướng ổn định, mức điều chỉnh (nếu có) cũng không quá 1%. Cơ quan này cũng sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần bình ổn tỷ giá.
 
Riêng với thị trường vàng, Ngân hàng nhà nước tái khẳng định mục tiêu bình ổn, giữ cho giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với giá vàng quốc tế, chống đầu cơ, làm giá. Như đã thông báo tại Phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết đã xây dựng và trình Chính phủ phương án bình ổn thị trường vàng trong ngắn hạn và huy động vàng trong nền kinh tế để tăng dự trữ ngoại hối.
 
Đánh giá về hoạt động ngân hàng 8 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước nhận định đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là về tăng trưởng - cơ cấu tín dụng (tăng 8,85%, dư nợ cho khu vực phi sản xuất giảm), tỷ giá và dự trữ ngoại hối.
 
Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận mặt bằng lãi suất hiện quá cao so với sức chịu đựng của doanh nghiệp, thị trường vàng còn diễn biến phức tạp và tỷ lệ nợ xấu trong ngân hàng tăng cao (3,04% tính đến hết tháng 7 so với 2,16% của giai đoạn cuối 2010). Những yếu kém này cần sớm được khắc phục trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần