Giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nằm trên địa bàn huyện Đông Anh, Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long tập trung số lượng lớn lao động (bao gồm cả người ngoại tỉnh) đến cư trú, làm ăn, sinh sống.

Vì vậy, công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho khu vực trên được các cơ quan chức năng địa phương rất quan tâm.
Thôn Bầu (xã Kim Chung) là khu vực tập trung rất đông người lao động đến thuê trọ. Theo khảo sát, tại những khu vực dân cư, đời sống công nhân ở trọ khá tạm bợ. Hàng quán kinh doanh đủ các loại hình mọc lên, bao gồm cả một số lĩnh vực được đánh giá là nhạy cảm như massage, nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke, tiệm cầm đồ, cửa hàng internet… Công tác kiểm sát an ninh cũng trở thành bài toán không dễ đối với lực lượng chức năng địa phương.

Khu công nghiệp Thăng Long. Ảnh: Lâm Nguyễn

Ông Nguyễn Chiến Thắng - Chủ tịch UBND xã Kim Chung đánh giá, tội phạm và tệ nạn xã hội 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn vẫn diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Thống kê trong nửa đầu năm 2017, trên địa bàn xã xảy ra 28 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó, có 1 vụ cướp, 1 vụ lừa đảo, 8 vụ gây rối trật tự công cộng và có tới 18 vụ trộm cắp tài sản (chủ yếu là xe máy). Đặc biệt, qua rà soát cho thấy, các đối tượng phần lớn là người ngoại tỉnh, thất nghiệp, bỏ việc, hoặc mới tới địa bàn lưu trú nhưng không khai báo để tìm kiếm việc làm.
Trước diễn biến phức tạp về tình hình an ninh trật tự tại địa bàn xã Kim Chung, công tác quản lý Nhà nước được các lực lượng chức năng siết chặt. Ông Lê Thanh Tâm - Trưởng Công an xã Kim Chung cho biết, cán bộ chiến sĩ đơn vị được phân công ba ca, túc trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh. Cùng với đó, địa phương tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả một số mô hình, phong trào tự phòng, tự quản về an ninh trật tự như “Tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự tại các khu nhà trọ”, “Tổ xe chở khách tự quản”, hay chuyên đề “Quản lý người tỉnh ngoài đến tạm trú, quản lý hộ gia đình có nhà cho thuê trọ”… Ông Tâm thông tin thêm, trên cơ sở đánh giá yêu cầu thực tế, Công an TP Hà Nội đã cho phép bổ sung biên chế cho công an xã từ 12 lên 20 người. Nhờ đó, công tác bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội cũng thuận lợi hơn.
Nắm bắt mức độ phức tạp trong tình hình an ninh thuộc địa bàn lân cận KCN Thăng Long, từ năm 2015, Công an TP Hà Nội cũng đã đưa đồn Công an Kim Chung vào hoạt động phụ trách công tác an ninh trật tự 3 xã lân cận KCN Thăng Long gồm: Kim Chung, Đại Mạch, Võng La.
Thiếu tá Nguyễn Đức Hiển - Trưởng đồn Công an Kim Chung cho biết, trong số các biện pháp phòng ngừa, việc quản lý hành chính các đối tượng di cư tới KCN Thăng Long để tìm kiếm việc làm được đơn vị đặc biệt chú trọng. Một thuận lợi lớn trong công tác nghiệp vụ của cán bộ, chiến sĩ đồn Công an Kim Chung là việc Công an TP Hà Nội đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm SAM, giúp việc quản lý nhân khẩu dễ dàng hơn. Dù vậy, để quản lý tốt hơn tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn giáp ranh KCN Thăng Long, theo Thiếu tá Nguyễn Đức Hiển, cần có sự phối hợp tích cực, chủ động của cộng đồng, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương đối với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng ngừa, đấu tranh và tố giác tội phạm.