Giữ vững danh hiệu không dễ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bằng công nhận xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có giá trị trong vòng 5 năm và tiêu chí công nhận lại tiếp tục có sự vận hành cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Do vậy, việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với những địa phương đã hoàn thành xây dựng NTM là nhiệm vụ không thể xem nhẹ.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Yên Sở, huyện Hoài Đức là một trong những xã được công nhận đạt chuẩn NTM sớm nhất của TP. Về Yên Sở hôm nay thấy rõ sự đổi thay trên từng nếp nhà, con ngõ và đặc biệt là tinh thần phấn khởi của những người dân. Với sự vào cuộc và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể Nhân dân, đến cuối năm 2012, Yên sở đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Ông Nguyễn Đăng Hoan – Bí thư Đảng ủy xã Yên Sở cho biết, dù đã đạt NTM nhưng từ năm 2013 đến nay, xã vẫn tiếp tục hoàn thiện, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là vệ sinh môi trường và phát triển kinh tế.
Bộ mặt nông thôn mới xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. 	Ảnh: THIÊN TÚ
Bộ mặt nông thôn mới xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: THIÊN TÚ
Đáng chú ý, theo kết quả điều tra trong xã, có 98% số người được hỏi hài lòng về công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM. Ngoài ra, 94,2% số người được hỏi hài lòng về chất lượng các công trình đã xây dựng và đã phát huy tác dụng trong phát triển sản xuất và đời sống dân sinh. 100% số người được hỏi đánh giá cao vai trò hoạt động của Đảng bộ và các tổ chức chính trị - xã hội trong xã đã chỉ đạo kịp thời chương trình xây dựng NTM, tạo được sự thay đổi căn bản của bộ mặt quê hương.

Tại xã Võng Xuyên - xã điểm NTM của huyện Phúc Thọ, dù đã được UBND TP công nhận là xã đạt chuẩn NTM từ đầu năm 2014, song với lãnh đạo và Nhân dân địa phương, nhiệm vụ vẫn còn khá nặng nề. Ông Khuất Văn Thảo – Bí thư Đảng ủy xã Võng Xuyên cho biết, sau khi đạt NTM, xã vẫn tiếp tục duy trì phong trào xây dựng văn hóa mới, phong trào “5 không, 3 sạch”… trong các cộng đồng dân cư. Đồng thời, trên cơ sở dồn điền đổi thửa thành công, xã đã đẩy mạnh phát triển vùng lúa chất lượng cao 200ha, rồi mô hình hoa ly cho thu nhập cao.

“Giữ”còn khó hơn

Tương tự như xã Yên Sở và Võng Xuyên, rất nhiều xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM của TP đều phải ra sức bảo vệ thành quả của mình. Bởi tầm quan trọng của nhiệm vụ này được ông Lê Thiết Cương – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội ví von “giành được chính quyền đã khó, giữ chính quyền còn khó hơn”. Nghĩa là, để đạt được chuẩn NTM đã khó nhưng việc duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn rất nhiều. Thực tế, việc công nhận xã đạt chuẩn NTM chỉ có giá trị trong vòng 5 năm, hết thời gian đó, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM của TP sẽ đánh giá, chấm điểm và công nhận lại.

Điều đáng nói, cùng với sự vận động của xã hội, yêu cầu của tiêu chí NTM cũng sẽ cao hơn trước. Do đó, nếu địa phương nào chủ quan, xem nhẹ nhiệm vụ duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM sẽ có nguy cơ “rớt hạng”. Hơn nữa, với các tiêu chí về cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa… nếu không được quản lý tốt, bảo trì thường xuyên sẽ bị xuống cấp rất nhanh. Khi đó những thành quả mà cả chính quyền và Nhân dân các xã đã đổ bao mồ hôi, sức lực mới đạt được sẽ trở thành con số 0.

Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này, mới đây, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo các xã sau khi đã được công nhận đạt chuẩn NTM cần xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo sự tăng trưởng, phát triển bền vững. Nâng cao chất lượng tiêu chí bao gồm nâng mức đạt của các chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM và bổ sung một số chỉ tiêu phản ánh mức độ hưởng thụ cao hơn về vật chất, tinh thần của người dân nông thôn. Trong đó tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân gắn với nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, hệ thống chính trị, giữ vững an ninh, trật tự xã hội…