Giúp bé khỏe trong mùa cảm cúm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những bí quyết giữ bé khỏe mạnh trong mùa cảm cúm luôn rất quý giá. Những bí quyết...

Kinhtedothi - Những bí quyết giữ bé khỏe mạnh trong mùa cảm cúm luôn rất quý giá. Những bí quyết này có thể giúp bạn ít phải nghỉ làm hơn, ít phải đưa bé đến bác sĩ hơn và quan trọng hơn hết là giúp cho em khỏe mạnh hơn.

Tất nhiên là không thể loại bỏ hoàn toàn mọi nguy cơ của mùa cúm và cảm lạnh, nhưng bạn có thể giảm đáng kể nguy nhiễm này nhờ những mẹo nhỏ sau đây:

1. Tiêm phòng cúm cho bé

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy cho bé tiêm phòng cúm. Đây là một trong những bí kíp quan trọng nhất để giữ bé khỏe mạnh. Bệnh cúm không phải chuyện đùa. Nó có thể rất nặng tới mức khiến bé phải vào. Cả bố và mẹ cùng tiêm vắc xin cũng là một ý kiến không tồi.
Giúp bé khỏe trong mùa cảm cúm - Ảnh 1
2. Đảm bảo cho bé được nghỉ ngơi đầy đủ

Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi đầy đủ. Nghỉ ngơi đẩy đủ sẽ nâng cao hệ miễn dịch một cách đáng kể.

Trẻ em trong độ tuổi đi học cần ngủ đến 10 tiếng mỗi ngày.

Con bạn có thể sẽ phản đối việc ngủ sớm nhưng đây là một sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Điều này giúp trẻ tránh được sự bứt rứt khó chịu và cải thiện khả năng học tập ở trường.

3. Tập thể dục

Phần lớn chúng ta chỉ nhận ra tầm quan trọng của việc tập thể dục khi đã thành người lớn. Nhưng thực ra trẻ em cũng cần tập luyện. Không cần phải quá chặt chẽ hay nặng nhọc. Chơi trong đội bóng đá hay bóng rổ, hoặc chơi ngời trời chung một giờ cũng được coi là tập luyện. Có rất nhiều cách khác nhau để trẻ rèn luyện thể chất mỗi ngày.

4. Hạn chế đồ ăn giòn

Đa phần trẻ con thích những đồ ăn giòn giòn và sẽ chén thỏa thích nếu cha mẹ cho phép. Tuy thỉnh thoảng chiều trẻ một chút cũng không sao, tuy nhiên đừng cho trẻ ăn quá nhiều, vì nếu trẻ chén đẫy những thứ này thì chúng sẽ không còn bụng dạ đâu dành cho những món ăn khác lành mạnh hơn. Chế độ ăn cân đối sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Hãy thử để sẵn kha khá trái cây và rau làm đồ ăn vặt cho bé.

5. Dạy bé cách rửa tay

Rửa tay là tuyến phòng ngự đầu tiên chống bệnh tật. Việc rửa tay sẽ ngăn chặn các mầm bệnh trước khi chúng đe dọa sức khỏe. Dạy trẻ cách rửa tay sao cho đúng là rất quan trọng. Bạn cần bảo đảm rằng trẻ dùng xà phòng và kỳ cọ tay đủ lâu.

CDC khuyên nên rửa tay cho trẻ trong 20 giây, bằng thời gian hát hai lần bài Chúc mừng sinh nhật.

6. Bổ sung vitamin

Vitamin tổng hợp có thể giúp bổ sung lượng vitamin còn thiểu trong chế độ ăn của bé. Nhiều bé khá là khảnh ăn và chỉ ăn một vài loại thức ăn nhất định. Đây không phải là điều tốt. Việc bổ sung vitamin có thể giúp đảm bảo cho trẻ nhận được các vitamin và muối khoáng cần thiết cho đến khi trẻ ăn uống hợp lý hơn. Nếu không biết nên cho bé dùng loại multivitamin nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa.

6. Tránh những trẻ bị ốm

Tránh càng nhiều càng tốt khỏi những trẻ bị ốm cũng như người lớn ốm. Tuy không thể cho bé sống hoàn toàn trong lồng kình, nhưng cũng không nhất thiết phải để trẻ phơi nhiễm với mầm bệnh mà bạn đã biết rõ mười mươi.

Nếu biết bạn của bé bị ốm, hãy hoãn ngày hẹn đi chơi lại một vài hôm. Nếu ông bà bị ốm, có lẽ nên đợi một hai tuần trước khi đi thăm. Những biện pháp này có thể thể tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe của bé.