Giúp trẻ quay lại trường an toàn

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian này, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh một số lớp học trở lại trường sau thời gian dài học online, học qua truyền hình. Hà Nội lên kế hoạch để thứ hai tuần tới, học sinh một số lớp của 18 huyện và thị xã sẽ đến trường.

Theo các chuyên gia, việc các em ở nhà thời gian lâu ngày đã quen, khi đến trường sẽ có nhưng xáo trộn về tâm lý nhất định. Bên cạnh một số em háo hức muốn gặp lại thầy cô, bạn bè trong lớp, cũng có những em hoang mang lo lắng. Các em, do học online nên không bị kiểm soát chặt chẽ, học xong lập tức ở nhà nên không bận tâm đến các mối quan hệ giữa bạn và bạn và những công việc khác thường thấy trong lớp. Ngay cả việc kiểm tra bài, dù nhà trường và thầy cô giáo cố gắng để việc này đạt được độ khách quan tối tra nhưng do nhiều nguyên nhân như mất điện, mạng yếu… khiến một số trẻ làm bài chậm, hoặc không thể làm bài… Do đó, sự châm chước vẫn có thể xảy ra. Khi trở lại trường, các em buộc tuân thủ nhiều điều trong quá trình học hơn. Do đó, sự thay đổi này khiến nhiều em cảm thấy không thoải mái.
 Ảnh minh họa.
Trẻ em đến trường (trừ lớp 1 và mẫu giáo) là đến nơi quen mà lạ, việc hòa nhập lại nếu có bỡ ngỡ cũng sẽ nhanh chóng qua đi. Điều quan trọng là phụ huynh nên hướng dẫn và chuẩn bị cho con em mình những kỹ năng và dụng cụ cần thiết để phòng chống virus. Trước hết, phụ huynh cần căn dặn trẻ tuân thủ những yêu cầu mà thầy cô giáo đề ra nhằm bảo đảm sức khỏe cho mỗi em. Nhà trường đã có kế hoạch để đón học sinh trở lại trường, nên các em chỉ cần có ý thức tuân thủ tốt là đủ. Phụ huynh nên chuẩn bị thêm cho con em mình khẩu trang, nước uống (mỗi em một chai), bố trí thời gian chuẩn bị cơm trưa cho con vì trường sẽ không tổ chức học bán trú.

Trong thời gian này, phụ huynh không nên gây áp lưc học hành cho con, dù vẫn động viên chúng học hành chăm ngoan. Một điều đáng lưu ý là, việc trở lại trường thời gian này không chỉ gây áp lực cho học sinh mà còn cho cả phụ huynh. Đây cũng là phản ứng tự nhiên vì ai cũng lo lắng cho sức khỏe của con em mình. Do đó, phụ huynh nên tự cởi bỏ áp lực này để giúp con mình có sự chuẩn bị cho việc đi học một cách tốt nhất. Phụ huynh lúc này cần trò chuyện với con nhẹ nhàng, về thực hiện nội quy của trường, cách đeo khẩu trang, rửa tay… Quan trọng nữa, phụ huynh không nên tỏ ra lo lắng thái quá, điều sẽ khiến trẻ càng lo lắng hơn.

Khi đón con đi học về, các phụ huynh thường dừng xe ở cổng trường. Các phụ huynh cần giữ khoảng cách, tránh túm tụm trò chuyện… Có sự phối hợp tốt giữa gia đình và nhà trường, các em sẽ quay trở lại với lớp học, bạn bè thân quen với tâm thế thoải mái nhất.