Gỡ điểm nghẽn cho Quỹ Khuyến nông Hà Nội

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mặc dù là kênh tín dụng ưu đãi giúp hàng nghìn nông dân, chủ trang trại phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu, song từ thực tiễn triển khai, Quỹ Khuyến nông (QKN) Hà Nội vẫn tồn tại một số khó khăn, hạn chế cần sớm được tháo gỡ.

Theo phản ánh của nhiều cán bộ tiểu ban QKN tại trạm khuyến nông các huyện, thị xã, hiện rất ít hộ trồng trọt ứng dụng công nghệ cao vay vốn QKN. Nguyên nhân là do hạn mức loại này cho phần vốn lưu động rất thấp so với sự đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Theo quy định hiện hành, QKN TP chỉ cho vay với phần vốn lưu động (giống, thức ăn, vật tư, máy móc), không cho vay phát triển cơ sở hạ tầng nên chủ yếu là các hộ vay để chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Nếu khắc phục được quy định này, QKN sẽ mở rộng được đối tượng tiếp cận và hưởng lợi hơn nữa.

 Cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội kiểm tra thực tế phương án sản xuất vay vốn Quỹ Khuyến nông TP trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Ảnh: Ánh Ngọc

Trưởng phòng Quản lý QKN (Trung tâm Khuyến nông Hà Nội) Nguyễn Duy Nam cho biết, thực tế, quá trình vận hành, quản lý, sử dụng QKN đang tồn tại những hạn chế nhất định. Do quy trình xử lý hồ sơ vay vốn phải thực hiện nhiều bước thủ tục, thời gian hoàn thiện hồ sơ thế chấp tài sản của một số hộ dân kéo dài nên ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Mặt khác, một số tiểu ban QKN chưa làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu về QKN, đặc biệt là nguồn vốn cho vay cơ giới hóa. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát của một số tiểu ban còn chưa quyết liệt, chưa lồng ghép phối hợp với nhiều nội dung khi làm việc với cơ sở; nghiệp vụ tín dụng của một số cán bộ chuyên quản lý QKN còn hạn chế nên ảnh hưởng đến kết quả giải ngân, thu hồi vốn.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Đoàn Đức Dân nhận định, 2 năm nay, diễn biến thời tiết phức tạp, dịch Covid-19 hoành hành đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các hộ vay vốn phát triển sản xuất. Trong khi đó, nhiều hộ đang gặp vướng mắc trong khâu thế chấp tài sản để vay vốn do khung giá đất thổ cư rất thấp, thậm chí có hộ phải thế chấp tới 2 mảnh đất mới đáp ứng yêu cầu được vay. Đáng nói, trong tình hình mới, đối tượng có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất rất đa dạng, nhiều ngành nghề sử dụng lao động nông thôn chưa có điều kiện để vay vốn QKN do không nằm trong nhóm đối tượng được vay theo quy định. Đây là những khó khăn đối với hoạt động của QKN cần sớm được tháo gỡ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần