DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Góp gió thành bão để chống dịch Covid-19 thành công
Vân Nhi
31-08-2021 12:49

Kinhtedothi - Tặng quà, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ, cung cấp các “suất ăn 0 đồng”… đó là những hành động thiết thực mà toàn hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn đã quận Tây Hồ đã và đang thực hiện nhằm chia sẻ khó khăn với người thuê trọ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Đa dạng các biện pháp hỗ trợ
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài cho biết, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thực hiện chỉ đạo của Quận ủy, UBND, lực lượng chức năng quận đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn như: Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người lao động nghèo; người “mắc kẹt” trên địa bàn quận, đặc biệt là những người mất việc đang thuê trọ trên địa bàn.
 Quận Tây Hồ triển khai mô hình các ''suất ăn 0 đồng'' cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Ông Phạm Xuân Tài thông tin, thực hiện Văn bản số 1521/UBND-VP ngày 22/8 về việc vận động các chủ hộ cho thuê nhà cùng chia sẻ khó khăn với những trường hợp thuê nhà có thu nhập thấp, lao động nghèo thuê nhà trên địa bàn, quận Tây Hồ đã vận động được 786 chủ nhà trọ (tổng cộng 2.449 phòng trọ) đồng ý giảm, miễn tiền thuê nhà cho người lao động đang mất việc do dịch Covid-19 với số tiền miễn giảm hơn 3 tỷ đồng. Đặc biệt, không chỉ vận động các chủ trọ miễn giảm tiền thuê trọ cho công dân Việt Nam, quận Tây Hồ đã vận động được các cơ sở kinh doanh dịch vụ giảm trừ tiền thuê nhà cho người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn với số tiền khoảng 365 triệu đồng.
Bên cạnh việc vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà, UBND quận đã rà soát và xây dựng phương án hỗ trợ cho hơn 3.800 người lao động tại các công trình xây dựng trên địa bàn phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, các phường đã hỗ trợ 1.449 người lao động, công nhân, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với suất quà trị giá 300.000 đồng/1 trường hợp.
Đáng chú ý, hằng ngày, quận Tây Hồ vẫn duy trì hoạt động mô hình “suất ăn 0 đồng” để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị mất việc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. “Triển khai từ ngày 25/8 đến nay, trung bình mỗi ngày quận Tây Hồ cấp gần 900 "suất ăn 0 đồng" cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch” - ông Phạm Xuân Tài nói.
"Góp gió thành bão"
Ông Công Xuân Lập (chủ nhà cho thuê trọ tại tổ 4, cụm 3 phường Phú Thượng), một trong những chủ nhà trọ đã miễn 100% tiền thuê nhà cho người thuê trọ cho biết, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn, đặc biệt với những người lao động tự do, không có giao kết hợp đồng lao động…
 Lực lượng chức năng phường Phú Thượng trao các ''suất ăn 0 đồng'' cho ông Phạm Văn Hiển, người đại diện cho 3 lao động mất việc do dịch Covid-19.
Ông Công Xuân Lập chia sẻ, trước sự bùng phát của dịch Covid-19, cuộc sống của gia đình cũng bị ảnh hưởng, song so với những người lao động tự do, những người ngoại tỉnh đang thuê trọ của gia đình thì chẳng thấm vào đâu. "Do đó, khi phường Phú Thượng phát động chương trình này, tôi và gia đình đã nhiệt tình hưởng ứng, miễn toàn bộ tiền nhà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Cùng với Đảng bộ, chính quyền phường Phú Thượng, chúng tôi mong muốn được giúp thêm một phần nhỏ cho những người lao động đang thuê nhà vượt qua khó khăn, chung tay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch" - ông Công Xuân Lập nói.
Ông Phạm Văn Hiển (người Nam Định), đang ở trọ tại số nhà 130 An Dương Vương, phường Phú Thượng cho biết, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, ông làm nghề xây dựng, thu nhập hàng tháng cũng đủ để nuôi bản thân và trợ giúp gia đình. Từ khi dịch bệnh bùng phát, các công trình xây dựng phải dừng hoạt động… không có việc làm, lại không thể về quê, cuộc sống của ông Hiển trở lên khó khăn hơn.
“Khi đang phải đối mặt với những khó khăn thực tại, chúng tôi đã rất vui mừng khi được miễn giảm tiền thuê nhà và được cung cấp các "suất ăn 0 đồng"… Sự giúp đỡ đó là động lực lớn giúp chúng tôi ổn định cuộc sống, tin tưởng, yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh” - ông Phạm Văn Hiển xúc động.
Thực tế cho thấy, những biện pháp mà quận Tây Hồ nói riêng và nhiều quận, huyện khác đã và đang thực hiện không chỉ hướng đến đảm bảo an sinh xã hội mà còn là tiền đề để củng cố thế trận lòng dân trong cuộc chiến với dịch bệnh. Khi người dân không còn phải lo lắng với cái ăn, cái mặc... tất sẽ yên tâm chống dịch. Lãnh đạo quận Tây Hồ khẳng định, trong thời gian tới, quận tiếp tục vận động, kêu gọi sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và Nhân dân trên địa bàn hướng đến những người yếu thế, những hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.