Gửi tin nhắn lừa trúng thưởng sẽ bị xử lý hình sự

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hành vi gửi tin nhắn lừa trúng thưởng nhưng thực tế không có giải thưởng để chiếm đoạt phí dịch vụ tin nhắn sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Theo Thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự về một số tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông vừa được ban hành, hành vi gửi tin nhắn lừa trúng thưởng nhưng thực tế không có giải thưởng để chiếm đoạt phí dịch vụ tin nhắn sẽ bị xử lý theo khoản 1 điều 226b - Bộ luật Hình sự (Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản).

Mức phạt với hành vi này từ 10 - 100 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Tương tự, hình phạt trên cũng áp dụng với hành vi quảng cáo bán hàng trên internet, mạng viễn thông nhưng không giao hàng hoặc giao không đúng số lượng, chủng loại, chất lượng thấp hơn hàng quảng cáo; làm giả thẻ ngân hàng…
Nếu các hành vi phạm tội này có tổ chức, phạm tội nhiều lần, hoặc có tính chất chuyên nghiệp, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng... thì mức áp dụng hình phạt sẽ cao hơn mức nêu trên.