Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thủ đô 2021: Bác sĩ trẻ luôn nhận việc khó về mình

Minh Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 24/3 tại Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp cùng Ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội và Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thủ đô năm 2021 với chủ đề Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ sống đẹp.

Một trong bảy gương mặt giao lưu chương trình là Ths. Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
 Bác sĩ Phạm Văn Phúc (áo đỏ) chia sẻ tại chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.
''Trên đôi vai tôi là niềm tin của đồng bào cả nước ''

Anh Phạm Văn Phúc là bác sĩ cách ly điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch vào khoa. Anh cùng với nhân viên y tế triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao để điều trị cho bệnh nhân nặng như: Thở máy nâng cao, lọc máu hấp phụ phân tử (lọc Cytokines); Trao đổi oxy qua màng ngoài ngoài cơ thể (ECMO). Nhờ đó, toàn bộ các bệnh nhân nguy kịch khi điều trị tại khoa đều được khỏi bệnh, trong đó có cả những bệnh nhân rất nặng, có tình trạng suy đa tạng, từng có ngừng tuần hoàn vẫn được cứu sống.

Bác sĩ Phúc tâm sự: Những tháng ngày chiến đấu với Covid, không chỉ giành giật sự sống cho bệnh nhân, trên đôi vai tôi còn là cả niềm tin, sự kỳ vọng rất lớn của người dân cả nước với y học nước nhà. Tôi ý thức được điều này nên không hề ngại gian khó, hiểm nguy, chỉ mong sao chữa được bệnh cho các bệnh nhân không may nhiễm Covid.

Ít tai biết, chàng trai nhỏ bé người gốc Nghệ An này vừa là bác sĩ chữa bệnh, vừa tích cực tham gia các nghiên cứu khoa học về bệnh do SARS-CoV2 gây ra. Anh còn thường xuyên tham gia hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp nhằm trang bị kiến thức cơ bản cũng như kinh nghiệm thực tế cho các đồng nghiệp ở tuyến cơ sở.
  Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp cùng Ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội và Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thủ đô năm 2021
Để tuổi trẻ rực rỡ và đáng nhớ…

Chia sẻ cùng các bạn trẻ, anh Phúc cho biết lý do đã đưa anh đến với ngành Y bắt nguồn chính những người thân trong gia đình. Bố mẹ thường xuyên đau ốm nên ngay khi còn là cậu bé, anh đã nuôi trong mình quyết tâm trở thành bác sĩ để có thể giúp đỡ gia đình. Ước mơ trở thành hiện thực khi anh đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội.

Trong cuộc chiến với Covid-19, bác sĩ Phúc và đồng nghiệp đã phải trải qua nhiều thời điểm cam go. Trong suốt đợt dịch, anh và nhiều nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 đã tạm quên gia đình để cứu người bệnh. Những bác sĩ, cán bộ y tế tiếp xúc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng được tính là F1, sẽ phải cách ly tuyệt đối, gần như không tiếp xúc với đồng nghiệp khác, lẫn người ngoài.

Anh Phúc cho hay, có những đêm trực không bao giờ chợp mắt nổi khi bệnh nhân nguy kịch. Khi ca bệnh nhân số 19 (là người bác của bệnh nhân số 17 Nguyễn Hồng N) nhập viện, là một trong 5 bệnh nhân nặng có thời gian điều trị dài nhất. Bệnh nhân có yếu tố nguy cơ bệnh nặng tuổi cao, nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tim. Vì vậy, khi được đưa vào khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân bị biến chứng, gây tràn khí màng phổi, ô xy máu tụt nhiều và diễn biến vô cùng nguy kịch. Ngay lúc ấy, các bác sĩ nhận định chỉ có cách duy nhất là đặt tim phổi nhân tạo (ECMO) mới có thể giữ được mạng sống của người bệnh.

Những ngày sau đó, bệnh nhân 19 cũng có tiến triển tốt lên. Tuy nhiên, do có bệnh lý nền về tim mạch nên sau khi rút ECMO được 4 ngày, vào khoảng 0 giờ 48 ngày 8/4/2020, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngừng tuần hoàn.

“Thời điểm đó bệnh nhân 19 ngừng tuần hoàn 1 lần trong khoảng 45 phút. Các bác sĩ phải sốc điện đến 3 lần mới tạo được nhịp độ ổn định hơn cho bệnh nhân. Việc cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân trong vòng 45 phút thực sự là khủng khiếp”, anh Phúc chia sẻ.

Tại chương trình, bác sĩ trẻ bày tỏ có niềm tin tuyệt đối Việt Nam chiến thắng dịch bệnh Covid-19, bởi ngay từ đầu Chính phủ, Bộ Y tế, cùng toàn dân đã thực hiện rất nghiêm túc, quyết liệt công tác phòng, chống dịch rất tốt, với chiến lược đúng đắn. “Nếu chúng ta tiếp tục thực hiện như vậy và tiêm vaccine nữa thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh”, anh Phúc nói.

Chàng trai xứ Nghệ hết lòng vì công việc luôn mong muốn được cống hiến, được cọ sát để giỏi nghề, đồng thời mong được đi nhiều nơi, làm nhiều việc tốt để tuổi trẻ thực sự là quãng thời gian quý báu và đáng ghi nhớ.