Hà Đông: Diễn tập phương án đón học sinh tiểu học đến trường

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 17/2, Phòng Giáo dục quận Hà Đông đã triển khai diễn tập để đón học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đến trường học trực tiếp.

Cán bộ y tế điều tra dịch tễ tại lớp khi có học sinh nghi ngờ mắc Covid-19.
Cán bộ y tế điều tra dịch tễ tại lớp khi có học sinh nghi ngờ mắc Covid-19.

Theo đó, buổi diễn tập được diễn ra tại trường THCS Lê Quý Đôn (quận Hà Đông). Thành phần tham gia diễn tập gồm lãnh đạo, cán bộ y tế của 28 trường tiểu học và 6 trường liên cấp.

Tại buổi diễn tập, các thầy, cô và cán bộ y tế được chứng kiến các biện pháp xử lý tình huống giả định. Cụ thể, khi đón học sinh vào trường, phân luồng theo lối đi giãn cách, phát hiện 1 trường hợp học sinh đo thân nhiệt cao từ ngoài cổng trường. Các cán bộ y tế và giáo viên đưa học sinh vào phòng cách ly để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khi có học sinh ho, sốt ở trường.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khi có học sinh ho, sốt ở trường.

Tình huống giả định tiếp theo là có một học sinh ở trong lớp học bị ho, khó thở. Cô giáo báo trực tiếp đến Ban giám hiệu (BGH) nhà trường. Ngay tại lớp, cô giáo đưa kính chắn giọt bắn để chờ cán bộ y tế đến kịp thời đưa về phòng cách ly để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh (PCDB) như điều tra dịch tễ, xét nghiệm nhanh. Thầy, cô giáo ở trên lớp trấn an học sinh và dạy học bình thường cho đến khi có kết quả xét nghiệm của học sinh có triệu chứng ho, sốt.

Nếu học sinh có triệu chứng kể trên dương tính và nghi ngờ mắc Covid-19 thì toàn lớp sẽ chuyển sang lớp học khác để dạy bình thường. Còn lớp học cũ sẽ được nhân viên y tế khử khuẩn, lau bàn ghế để ngày hôm sau tiếp tục dạy học.

Tình huống tiếp theo là khi có một học sinh ở nhà bị mắc Covid-19, bố mẹ báo đến thầy cô giáo. Giáo viên đang giảng dạy có trách nhiệm báo với nhà trường, để cử cán bộ y tế đến điều tra dịch tễ đối với những em đã tiếp xúc gần với bạn ngày hôm trước; Đồng thời, các em được đưa đi cách ly tạm thời tại phòng cách ly y tế của nhà trường và cũng triển khai khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, chờ ý kiến chỉ đạo của cơ quan y tế để xử lý tiếp. Các học sinh mắc Covid-19 khi được về nhà cách ly, hay cách ly tại nơi tập trung vẫn đảm bảo điều kiện học tập online.

Các học sinh khác ở trong lớp tiếp xúc gần với các bạn là F0 nếu xét nghiệm âm tính vẫn đến lớp học bình thường. Các lớp học khi ra về đều được bố trí lệch giờ tránh đông người ra cùng một lúc.

Sau khi diễn tập, Phòng Giáo dục quận Hà Đông đã họp rút kinh nghiệm và chỉ đạo các nhà trường chủ động các biện pháp PCDB trong trường học, đảm bảo an toàn cho các học sinh đến lớp.