Hà Đông: Giám sát chặt nguồn gốc, chất lượng thực phẩm tại bếp ăn bán trú

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, việc tổ chức ăn bán trú, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong các trường học, cơ sở giáo dục tại quận Hà Đông đã được quận quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sát sao.

Tuy nhiên, một số trường học, cơ sở giáo dục vẫn còn hạn chế, tồn tại khi tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

Để khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, đảm bảo tổ chức tốt ăn bán trú cho học sinh tại trường học, UBND quận Hà Đông giao phòng GD&ĐT chỉ đạo 100% các trường học trên địa bàn quản lý tổ chức triển khai tốt công tác bảo đảm vệ sinh, ATTP, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các xuất ăn; tổ chức tuyên truyền cho giáo viên, học sinh những kiến thức cơ bản về ATTP.

Phòng GD&ĐT phối hợp tổ chức các chuyên đề, lớp bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên những người liên quan đến công tác ATTP trường học. Đơn vị tổ chức kiểm tra, đánh giá thường xuyên về công tác VSATTP trong các nhà trường.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức ăn bán trú tại các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn; phát hiện, xử lý kịp thời những cơ sở chưa thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh ATTP, quản lý khẩu phần ăn của học sinh trong nhà trường…

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa kiểm tra bếp ăn bán trú tại trường THCS Văn Quán.
Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa kiểm tra bếp ăn bán trú tại trường THCS Văn Quán.

Đơn vị rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh môi trường, đủ điều kiện ATTP tại các bếp ăn bán trú trong các trường học thuộc địa bàn quản lý.

Phòng Y tế, Kinh tế, TTYT Hà Đông chủ động phối hợp với phòng GD&ĐT, UBND các phường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho các nhóm đối tượng.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm cung cấp vào các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh, thức ăn đường phố tại khu vực xung quanh các trường học… Phối hợp với tổ chức tập huấn, kiểm tra vệ sinh ATTP.

Phòng GD&ĐT chỉ đạo yêu cầu các cơ sở giáo dục, trường học cần rà soát lại các điều kiện tổ chức bếp ăn tập thể trường học. Sắp xếp bếp ăn theo nguyên tắc bếp một chiều, thông khói, có khu dành riêng cho chế biến thực phẩm, khu dành riêng để chia khẩu phần thức ăn đảm bảo sạch sẽ, cao ráo, bố trí đủ kệ, giá, bàn để thức ăn cho học sinh.

Tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất như nhà kho, tủ lạnh cất giữ, bảo quản lương thực, thực phẩm; xô, thùng, chậu, bát đũa, đồ dùng đựng thức ăn cho học sinh, quần áo, khẩu trang, tạp dề, găng tay ni lon… cho nhân viên phục vụ đảm bảo yêu cầu sạch, vệ sinh, an toàn và phòng chống cháy nổ.

Các cơ sở thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ việc mua thực phẩm, cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh ở những cơ sở được phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm có Giấy chứng nhận“Cơ sở đủ điều kiện ATTP"; các cơ sở cung cấp suất ăn phải có địa điểm không quá xa với trường học.

Duy trì kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thực phẩm của cơ sở cung ứng thực phẩm, suất ăn; kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn không bảo đảm các quy định về ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhà trường.

Các cơ sở duy trì công tác tự kiểm tra hàng tuần, hàng tháng ghi đầy đủ biên bản kiểm tra. Phát huy vai trò của của các đoàn thể trong nhà trường và vai trò giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác ATTP, đảm bảo chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn của học sinh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh tiếp tục cử đại diện tham gia tổ công tác giám sát bếp ăn bán trú, phối hợp với nhà trường giám sát nguồn gốc, chất lượng, giá cả thực phẩm của các nhà cung cấp. Lập, lưu trữ hồ sơ sổ sách theo quy định, cập nhật ghi chép đầy đủ hàng ngày (sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn…)…